Tạp chí Mỹ tiết lộ ‘đầu não’ hậu thuẫn khủng bố của Mỹ ở Syria

10:30 26/06/2018

Ngày 25/6, Tạp chí American Conservative đã hé lộ trung tâm chỉ huy nhóm khủng bố của Mỹ và các đồng minh Anh, Pháp cũng như mối liên kết giữa các nhóm phiến quân do Mỹ hậu thuẫn với khủng bố ở Syria.

tap-chi-my-goi-ten-dau-nao-hau-thuan-khung-bo-cua-my-o-syria
Các thành viên Mặt trận al-Nusra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố: “Tôi muốn rút khỏi Syria và đưa quân trở về nước”. Tuy nhiên, theo nguồn tin của Tạp chí American Conservative (Mỹ), quân đội Mỹ cùng các đồng minh Israel, Anh, Pháp, Jordan và một số nước vùng Vịnh Ba Tư vẫn đang hậu thuẫn cho khoảng 54 nhóm phiến quân ở Syria. Trong khi đó, 54 nhóm phiến quân này thực ra là các nhóm khủng bố.

Mỹ, Nga và Liên Hiệp Quốc đều xác định Mặt trận al-Nusra, còn được gọi là al-Qaeda ở Syria, là 1 tổ chức khủng bố. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do nào đó, các phần tử của tổ chức này đang chiến đấu bên cạnh các lực lượng vũ trang do Mỹ hậu thuẫn tại các thị trấn, làng mạc, chiến lược khắp khu vực phía Nam Syria.

Tạp chí American Conservative viết: “Truyền thông Mỹ và các tổ chức tư vấn chính sách đã lấp liếm thực tế này bằng việc gọi tất cả các phần tử đối lập là phiến quân hoặc phe ôn hòa”.

Nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra hoạt động dưới nhiều tên gọi khác, bao gồm cả Tahrir al-Sham, nhưng vẫn theo đường lối ủng hộ tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Tạp chí American Conservative  cho rằng, Mặt trận al-Nusra đang hoạt động công khai với tên gọi Mặt trận phía Nam. Mặt trận phía Nam là 1 tổ chức gồm 54 nhóm đối lập được tài trợ và chỉ huy bởi 1 phòng chiến tranh mang tên Trung tâm Điều hành Quân sự (MOC) do Mỹ dẫn đầu có trụ sở tại Amman, Jordan.

tap-chi-my-goi-ten-dau-nao-hau-thuan-khung-bo-cua-my-o-syria
Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố muốn rút khỏi Syria.

MOC cung cấp thông tin tình báo, tài chính, vũ khí, tiền lương và đào tạo cho mỗi thành viên trong 54 nhóm phiến quân. MOC được thành lập vào tháng 2/2014. Tạp chí American Conservative khẳng định, Mỹ không phải là bên duy nhất đứng sau MOC.

Ngoài ra, Tổ chức Free Syria Army (FSA) – nhóm đối lập hoạt động công khai do Mỹ hậu thuẫn cũng được cho là “móc ngoặc” với Mặt trận al-Nusra, nhờ đó Mặt trận al-Nusra có thể hoạt động công khai cùng với FSA.

Hồi năm 2014, tờ The Nation đã dẫn lời 1 thành viên FSA cho hay: "Họ hỗ trợ và hợp tác với chúng tôi. Họ có vũ trang tốt hơn chúng tôi. Họ có những kẻ đánh bom tự sát và biết cách chế tạo bom xe".

Bên cạnh đó, nhiều thành viên của Mặt trận al-Nusra còn dùng vỏ bọc “chiến binh FSA” để thực hiện các vụ tấn công. Một chỉ huy của FSA nói với tờ The National: “Đôi khi chúng tôi khai các phần tử Mặt trận al-Nusra  là thành viên của FSA để giúp họ di chuyển dễ dàng hơn qua biên giới".

Nếu thông tin trên của Tạp chí American Conservative là đúng thì Mỹ và các đồng minh vẫn đang hậu thuẫn mạnh mẽ cho khủng bố cũng như các nhóm đối lập ở Syria mặc dù trước đó Tổng thống Mỹ Donald tuyên bố muốn rút khỏi Syria.

Theo The American Conservative, truyền thông phương Tây không đưa tin về sự liên kết giữa các nhóm phiến quân do Mỹ hậu thuẫn và Mặt trận al-Nusra là do Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, mà Mỹ là một đại diện thường trực, đã thông qua Nghị quyết 2254 năm 2015.

Theo Nghị quyết 2254, các thỏa thuận ngừng bắn sẽ không áp dụng cho các cuộc tấn công nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và Mặt trận al-Nusra cũng tất cả các cá nhân, nhóm, tổ chức và thực thể khác có liên quan tới các nhóm khủng bố này. Điều đó có nghĩa là các nhóm phiến quân do Mỹ hậu thuẫn không còn thuộc đối tượng được ngừng bị tấn công trong các lệnh ngừng bắn.

The American Conservative  viết về sự liên kết giữa các nhóm do Mỹ hậu thuẫn và khủng bố ở Syria: "Điều này về cơ bản có nghĩa là quân đội Syria và các đồng minh có thể tấn công bất kỳ khu vực nào ở phía nam Syria, nơi các phần tử Mặt trận al-Nusra và các thực thể liên kết với nó đang hoạt động. Nói cách khác, theo luật pháp quốc tế, quân đội Syria được phép tấn công các lực lượng đối lập do Mỹ hậu thuẫn có liên kết với Mặt trận al-Nusra”.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Nga ngày 24/6, Tổng thống Bashar al-Assad cho biết quân đội Syria sẽ giành lại quyền kiểm soát miền Bắc nước này bằng vũ lực nếu các phiến quân không chịu đầu hàng.

Ông Assad nói: "Chúng tôi đã chọn 2 con đường: con đường đầu tiên và quan trọng nhất là hòa giải ... Con đường thứ 2 là tấn công những kẻ khủng bố nếu họ không đầu hàng và từ chối hòa bình".

 

Tổng thống Syria Assad thề dùng vũ lực giành lại miền Bắc nếu cần

Reuters đưa tin, trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Nga ngày 24/6, Tổng thống Bashar al-Assad cho biết quân đội Syria sẽ giành lại quyền kiểm soát miền bắc nước này bằng vũ lực nếu các phiến quân từ chối đầu hàng.Tin khác