| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ bảy, 28/03/2020, 18:29 PM
  • Click để copy

Tập cho bé ăn cơm thành công dễ dàng nhờ 4 mẹo đơn giản, mẹ hãy tham khảo ngay

Nuôi con ở mỗi giai đoạn là mẹ thêm những nỗi băn khoăn khác nhau. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ với mẹ bí quyết để tập cho con ăn cơm dễ dàng nhất

Tập cho bé ăn cơm tưởng chừng là công việc đơn giản, song thực tế rất nhiều mẹ thất bại "cay đắng" vì con không chịu ăn. Hoặc, các bữa cơm mẹ chuẩn bị công phu, con chỉ "nếm" cho biết vị. Để dễ dàng thành công trong việc cho con ăn cơm, Bầu chia sẻ cùng mẹ 4 mẹo hay sau đây, mẹ hãy tham khảo nhé. 

1. Chọn thời điểm tập cho bé ăn cơm thích hợp

Thời điểm luôn là yếu tố quan trọng quyết thành bại của nhiều việc, tập cho bé ăn cơm cũng vậy. Nếu ngẫm lại mẹ sẽ thấy điều này thực không khó hiểu chút nào.

Trong tiến trình phát triển của trẻ, mọi kỹ năng đều cần tập dần dần và có những thời điểm phù hợp của nó. Tập ăn cơm là một phần trong tiến trình tập nhai và ăn thô của bé, nên thời điểm phù hợp cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc con ăn cơm có thành công hay không.

Thông thường, từ 7 tháng tuổi trở đi, con đã cần được tập ăn thô để tập kỹ năng nhai và cầm nắm, cầm để ăn. Giai đoạn này bé cần tiếp xúc những thực phẩm có độ mềm phù hợp. Bên cạnh đó, con cũng đã tiến thêm một bước trong phát triển của hệ tiêu hóa, việc chuyển đoạn qua thức ăn có độ thô mộ chút so với nghiền nhuyễn là rất quan trọng.

Qua tháng thứ 7 - 8, sang tháng thứ 9, lúc này con đã mọc thêm răng và có thể ăn thức ăn không nghiền nhuyễn, không cần rây mà chỉ cần mềm nát là con đã có thể tiêu hóa tốt. Và đây cũng là thời điểm mẹ bắt đầu chú ý đến việc tập cho bé ăn cơm nát . 

184720-be-9-thang-an-tho

Sang tháng thứ 9 mẹ nên cho con ăn thô dạng nát và khối phù hợp, chứ không cần nghiền nhuyễn nữa

2. Tập cho bé ăn cơm từ cơm nát sang cơm nguyên hạt

Tập cho bé ăn cơm từ cơm nát sang cơm nguyên hạt là một phần chuyển đoạn quan trọng. Giai đoạn tập cho bé ăn cơm nát có thể diễn ra khoảng thời gian từ 10 - 12 tháng tuổi. Tuy nhiên khoảng thời gian này ở mỗi bé có thể không hoàn toàn giống nhau.

Nếu mẹ muốn bé ăn cơm tốt, thành công ở giai đoạn sau, thì không nên bỏ qua giai đoạn ăn cơm nát. Với cơm nát, mẹ cũng tăng dần độ nát và độ cứng từ từ để con luyện tập. Quá trình luyện tập này giúp con quen dần, cũng như hệ tiêu hóa làm việc suôn sẻ hơn.

Sau 12 tháng, mẹ có thể chuyển từ cơm nát sang cơm nguyên hạt nấu mềm. Rồi từ mốc này, mẹ sẽ tăng dần đến dạng cơm bình thường như cả nhà ăn thường ngày. Tiến trình này diễn ra phù hợp cho đến khi con có răng hàm để nghiền nát thức ăn, thì hoàn toàn bảo đảm con ăn tốt, tiêu hóa tốt và hạn chế được nhiều cản trở hay hạn chế trong việc ăn cơm của bé. 

184722-be-an-com-nau-mem

Sau 12 tháng, mẹ có thể cho con tập ăn cơm nấu mềm

3. Xây dựng thực đơn đa dạng phong phú cho trẻ

Trẻ có khẩu vị và vị giác tốt hơn gấp nhiều lần so với chúng ta hình dung. Do đó, để việc ăn uống của con diễn ra tốt đẹp, chú trọng xây dựng thực đơn khoa học, đa dạng và phong phú là một phần việc quan trọng của tất cả các mẹ.

Khi xây dựng thực đơn cho trẻ, mẹ có thể lưu ý 4 điểm sau:

Luôn đảm bảo 4 nhóm chất dinh dưỡng trong thực đơn của bé.

Tăng dần độ đa dạng của thực phẩm trong thực đơn.

Theo dõi phản ứng của con về các nhóm thực phẩm để biết con thích gì không thích gì hoặc có dị ứng với thực phẩm nào hay không.

Chế biến thức ăn "có đầu tư" để mang lại món ngon cho bé vị phong phú, kích thích con ăn ngon miệng hơn.

Chú trọng cả phần hấp dẫn thị giác trẻ bằng các món ăn nhiều màu sắc, trình bày đẹp.

Có thể sử dụng gia vị có nguồn gốc thực vật như một số loại rau thơm, hành, tỏi, gừng,...phù hợp và tăng dần đa dạng của gia vị phù hợp độ tuổi của trẻ. 

184723-thuc-an-phong-phu

Chế biến các món ăn đa dạng phong phú để hấp dẫn vị giác của trẻ

4. Tôn trọng quyền tự do ăn uống của bé

Khi càng lớn, con càng thể hiện cá tính, tính độc lập của mình. Vì vậy để việc tập cho con ăn cơm thực sự diễn ra suôn sẻ mẹ cần lưu ý:

Kiên nhẫn tập cho bé, không ngại con bày bừa

Không ép con ăn

Cho con quyền được "tự xúc", sau đó lớn hơn là quyền "tự phục vụ" bản thân

Đưa ra cho bé các lựa chọn và cho con được phép lựa chọn trong phạm vi món ăn, lượng thức ăn mà bé muốn. Mẹ có thể hỏi để tập cho bé có thói quen lựa chọn. Điều này kích thích việc ăn uống của bé rất tốt.

Luôn sử dụng đĩa/ chén thức ăn vơi và lấy thêm nếu bé ăn tốt và ăn nhiều hơn. Vì chén/ đĩa thức ăn đầy sẽ tạo cho bé cảm giác không tốt hoặc cảm thấy áp lực về lượng thức ăn mà mình phải tiêu thụ.

Cổ vũ mỗi khi con ăn tốt và ăn xong phần ăn của mình hoặc ăn được những thực phẩm mà trẻ tỏ ra không thích. 

184724-be-tu-an

Tự ăn sẽ làm bé thích thú hơn trong việc ăn cơm

Mẹ thấy đấy, tập cho bé ăn cơm sao cho thành công thực sự không phải là thử thách quá lớn. Mẹ và bé hoàn toàn có thể vượt qua những rào cản trong vấn đề này không mấy khó khăn. Vấn đề là, trước hết mẹ hãy tháo bỏ áp lực phải cho con ăn nhiều, phải cho con ăn đúng quy trình,...Mỗi bé có nhu cầu khác nhau, khả năng tiếp nhận thực phẩm và thái độ hợp tác khác nhau. Và tất cả đều phải qua một quá trình có những giai đoạn mà ở đó, mẹ nên hiểu bé, cùng giúp bé làm quen, tập luyện dần dần. Với 4 mẹo ở trên, chắc chắn mẹ sẽ tập cho bé ăn cơm thành công rất dễ dàng.

Tỷ giá ngoại tệ USD ngày 8/5: Đồng euro giảm, USD vẫn cao

Tỷ giá ngoại tệ USD ngày 8/5: Đồng euro giảm, USD vẫn cao

08/05/2020 07:03

Tỷ giá ngoại tệ USD ngày 8/5 trên thị trường thế giới,biến động mạnh. Tỷ giá USD vẫn cao trong khi đó tỷ giá euro và các đồng tiền chủ chốt khác lại giảm mạnh

Cách làm bánh mì dễ có thể thực hiện cùng trẻ nhỏ

Cách làm bánh mì dễ có thể thực hiện cùng trẻ nhỏ

07/05/2020 15:03

Cách làm bánh mì đơn giản để lúc rảnh, bạn có thể hướng dẫn trẻ con cùng thực hiện được. Mọi thứ bạn cần chỉ là bột mỳ, men, nước, một chút muối tinh và một cái lò nướng.

Anh trở thành 'vùng chết chóc' nhất châu Âu

Anh trở thành 'vùng chết chóc' nhất châu Âu

07/05/2020 07:03

Những cập nhật mới cho thấy, số người chết ở Anh vì Covid-19 đã ở mức 30,076 người - cao thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ.

Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không: Bản anh hùng ca không quên

Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không: Bản anh hùng ca không quên

05/05/2020 06:53

Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không là bản anh hùng ca không quên về 12 ngày chiến đấu huy hoàng chống lại chiến dịch của Mỹ nhắm vào miền Bắc tháng 10/1972.

Giám đốc thẩm vụ án tử tù Hồ Duy Hải

Giám đốc thẩm vụ án tử tù Hồ Duy Hải

03/05/2020 07:29

Mẹ của bị cáo Hồ Duy Hải liên tục kêu oan sau khi hai phiên sơ thẩm và phúc thẩm đều kết luận tử hình Hồ Duy Hải. Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình sẽ làm chủ tọa phiên Giám đốc thẩm.

Nguyễn Hồng Sơn có thể chơi hay tại châu Âu

Nguyễn Hồng Sơn có thể chơi hay tại châu Âu

01/05/2020 08:20

Theo đánh giá của cựu huấn luyện viên tuyển Việt Nam Alfred Riedl, cựu tiền vệ Nguyễn Hồng Sơn có thể thành công nếu thi đấu tại châu Âu.

Bệnh lao hạch có lây không?

Bệnh lao hạch có lây không?

29/04/2020 14:10

Nhiều người thắc mắc bệnh lao hạch có lây không. Phải hiểu cơ chế thành bệnh của lao hạch để hiểu được đây là loại bệnh như thế nào. Dưới đây là một số thông tin về bệnh lao hạch.

Lịch đi học lại của học sinh Hà Nội: Cấp tiểu học trở lại trường sau cùng

Lịch đi học lại của học sinh Hà Nội: Cấp tiểu học trở lại trường sau cùng

27/04/2020 10:09

Hà Nội mới đây đã đề xuất Lịch đi học lại của học sinh Hà Nội. Lịch này được phân chia theo cấp học.

Cách ngâm rượu dâu tằm dễ và chính xác nhất

Cách ngâm rượu dâu tằm dễ và chính xác nhất

24/04/2020 15:41

Ngoài công dụng tốt cho sức khỏe, rượu dâu tằm cũng rất thơm và ngon, phụ nữ cũng có thể sử dụng để kích thích ăn uống. Hãy cùng theo dõi cách ngâm rượu dâu tằm dễ nhất và chính xác nhất để làm cho gia đình mình.

TTVN