Tập đoàn Hưng Hải 'nói không đi với làm', vì sao Bình Phước vẫn tin tưởng?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:31 26/07/2019

Bình Phước chuyển đổi mục đích sử dụng đất 4.000 ha tại huyện Lộc Ninh để làm điện năng lượng mặt trời. Đơn vị được “chọn mặt gửi vàng” là Công ty cổ phần Tập đoàn Hưng Hải, một doanh nghiệp từng có tai tiếng về loạt thủy điện tại Lai Châu.

tap-doan-hung-hai-lam-dien-mat-troi-binh-phuoc-con-nho-bai-hoc-lai-chau
Bình Phước chuyển đổi mục đích sử dụng đất 4.000 ha tại huyện Lộc Ninh để làm điện năng lượng mặt trời. 

Đầu tháng 2/2019, thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Phước cho biết, UBND tỉnh Bình Phước thông qua và được Chính phủ phê duyệt cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất 4.000 ha tại huyện Lộc Ninh để làm điện năng lượng mặt trời. Đơn vị được lựa chọn là Công ty cổ phần Tập đoàn Hưng Hải (Tập đoàn Hưng Hải) với tổng số vốn là 12.000 tỷ đồng.

Dự án điện năng lượng mặt trời do Tập đoàn Hưng Hải đầu tư sẽ được chia làm 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn một sẽ xây dựng công suất 200 MWp với vốn đầu tư 4.946 tỷ đồng. Hai giai đoạn tiếp theo có vốn đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng.

Việc một doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư 12.000 tỷ đồng xây dựng năng lượng điện sạch (điện mặt trời) tại một địa phương là điều đáng mừng. Thế nhưng một doanh nghiệp từng tai tiếng trong thi công các dự án thủy điện như Tập đoàn Hưng Hải đang mang đến nhiều lo lắng.

Tập đoàn Hưng Hải nói không đi đôi với làm?

Ngày 3/5/2012, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 2254/QĐ-BCT về việc phê duyệt Đề án “Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Lai Châu giai đoạn 2011-2015, có xét đến 2020”. Theo đề án Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Lai Châu, trong giai đoạn 2011-2015, tổng sản lượng điện thương phẩm toàn tỉnh được dự báo tăng trưởng 24,1%/năm.

Theo quy hoạch, trên địa bàn tỉnh Lai Châu sẽ có 62 dự án thủy điện vừa và nhỏ, tổng công suất thiết kế được xác định là 682,31MW.

Để triển khai quy hoạch này, UBND tỉnh Lai Châu đã lựa chọn Tập đoàn Hưng Hải là nhà đầu tư “chiến lược” được đặc biệt ưu đãi thực hiện 17/62 dự án được phê duyệt, chiếm công suất 512MW, tương đương 75% tổng công suất thiết kế của 62 dự án.

tap-doan-hung-hai-lam-dien-mat-troi-binh-phuoc-con-nho-bai-hoc-lai-chau
Phối cảnh dự án thủy điện Pác Ma của Hưng Hải Group.

Công ty cổ phần Tập đoàn Hưng Hải được giới thiệu là tập đoàn kinh tế tư nhân với hơn 15 năm hoạt động, nay đã có hơn 10 công ty thành viên, với hoạt động ban đầu là thi công các công trình giao thông ở Lai Châu, nay đã phát triển thêm nhiều ngành nghề mới. Riêng ở khu vực Tây Bắc, công ty đã đầu tư nhiều dự án xây dựng nhà máy thủy điện như: Thủy điện Suối Chăn ở Lào Cai, thủy điện Tả Páo Hồ; thủy điện Nậm Na 2, thủy điện Nậm Na 3 ở Lai Châu; thủy điện Sông Mã 3 ở Điện Biên...

Với chính sách ưu đãi, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trên địa bàn, UBND tỉnh Lai Châu đã hết sức tạo mọi điều kiện cho Hưng Hải. Song qua suốt mấy năm triển khai, đến nay công ty mới phát điện được 1 tổ máy, đang thi công 5 dự án khác và bán 2 dự án cho đơn vị khác đầu tư.

Không thể chấp nhận sự chậm trễ đó, ngày 15/9/2015, UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư 5 dự án: Nậm Cuổi A, Nậm Ma, Nậm Ngằn, Nậm Lằn và Tả Páo Hồ của Tập đoàn Hưng Hải. Lý do thu hồi vì dự án chậm tiến độ 12 tháng so với tiến độ đăng ký trong Giấy chứng nhận đầu tư, vi phạm điểm g, khoản 1 Điều 48 Luật Đầu tư.

Về việc yếu kém của các nhà đầu tư, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lai Châu Hoàng Kiều Anh cho rằng, tồn tại thứ nhất của việc đầu tư xây dựng thủy điện trên địa bàn tỉnh là năng lực của nhà đầu tư, kinh nghiệm, vốn còn hạn chế. Khó khăn thứ hai là khó khăn về đầu tư hệ thống truyền tải, đấu nối còn gặp nhiều khó khăn, nên việc triển khai một số dự án nhất là ở khu vực Mường Tè chưa thể theo đúng quy hoạch.

Thấy ngay nguồn lợi 4.000 ha đất

Rõ ràng với “bài học” tại La Châu dư luận đặt ra câu hỏi về năng lực tài chính và kỹ thuật để thực thi các dự án năng lượng điện của Tập đoàn Hưng Hải? Vốn tự có doanh nghiệp bao nhiêu, bao nhiêu là phần đi vay?

tap-doan-hung-hai-lam-dien-mat-troi-binh-phuoc-con-nho-bai-hoc-lai-chau
Một công trường khai thác khoáng sản của Công ty cổ phần Tập đoàn Hưng Hải. Ảnh: Báo QĐND

Mặt khác, với dự án điện mặt trời tại Bình Phước, theo quy hoạch tỉnh Bình Phước sẽ sử dụng đất 4.000 ha tại huyện Lộc Ninh để làm điện mặt trời. Câu hỏi đặt ra khi cấp phép đầu tư điện mặt trời, có phải 4.000 ha tại huyện Lộc Ninh nghiễm nhiên thuộc quyền sử dụng của Tập đoàn Hưng Hải?

Tại các dự án thủy điện tại Lai Châu, Hưng Hải Group từng bị đặt dấu hỏi về việc  “chiếm dụng” dự án để tận thu khoáng sản, khai thác tài nguyên rừng chứ không vì mục tiêu phát triển năng lượng quốc gia…

Theo phản ảnh của một số bạn đọc trên báo Quân đội nhân dân, câu chuyện này không chỉ dừng ở vấn đề thủy điện vì các khu vực triển khai dự án thủy điện của Tập đoàn Hưng Hải đều nằm trong các vùng có nhiều mỏ khoáng sản, nhất là các mỏ đất hiếm.

Lâu nay ở Tây Bắc từng xảy ra chuyện doanh nghiệp lợi dụng danh nghĩa làm thủy điện, làm hạ tầng để tranh thủ khai thác đất hiếm mà bỏ bê, xem nhẹ nhiệm vụ chính. Nhiều người dân địa phương bày tỏ lo lắng về việc lợi dụng chính sách giao dự án để tận thu khoáng sản, khai thác tài nguyên rừng, đến khi kiệt quệ thì tìm cách trả lại dự án.

Nghi ngại dự án điện mặt trời Bình Phước giống nhiều dự án thủy điện tại Lai Châu không phải không có cơ sở.

Với Bình Phước, việc xúc tiến đầu tư thiết nghĩ sẽ có ý nghĩa hơn khi tỉnh chủ động có đề án phát triển điện mặt trời, đưa ra các điều kiện ưu đãi sau đó chào thầu công khai sẽ lựa chọn được nhà đầu tư tốt, thay vì vội vàng “chọn mặt gửi vàng” vào doanh nghiệp tai tiếng.

 

Lùm xùm An Lạc Riverside, chủ đầu tư An Lạc Tân có trách nhiệm thế nào?

Dự án An Lạc Riverside từng vướng lùm xùm xung quanh việc chủ đầu tư An Lạc Tân cùng các sàn đua nhau bán sản phẩm trong khi pháp lý vẫn chưa có gì.

 

Chủ tịch Tập đoàn Kosy: Niêm yết KOS trên HoSE là bước đệm để triển khai các dự án lớn

Việc cổ phiếu KOS chuyển sàn từ UpCOM sang HoSE là sự chuyển mình đánh dấu bước phát triển mới nhằm gia tăng quy mô doanh nghiệp và tăng tính minh bạch, chuẩn hóa hoạt động quản trị tiến tới thực hiện các mục tiêu lớn hơn trong chiến lược dài hạn của KOSY.

 

Sau lùm xùm bảo lãnh tại TPBank, dự án Eco Green Tower 'thay tên đổi chủ'?

Dự án bất động sản được ngân hàng bảo lãnh tưởng chừng là “tấm bùa hộ mệnh” giúp người mua nhà yên tâm. Tuy nhiên, bài học cay đắng tại dự án Eco Green Tower, số 1 Giáp Nhị (Hoàng Mai, Hà Nội) lại đang khiến người mua nhà như ngồi trên đống lửa.

Tin khác