Tập đoàn Kangaroo: Chi phí tăng, lợi nhuận sau thuế giảm

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:56 03/08/2019

Báo cáo tài chính quý 2/2019 của Tập đoàn Kangaroo cho thấy, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp này sụt giảm, chi phí lãi vay, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp đều tăng cao.

tap-doan-kangaroo-chi-phi-tang-loi-nhuan-sau-thue-giam
Báo cáo tài chính quý 2/2019 của Tập đoàn Kangaroo cho thấy, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp này sụt giảm, chi phí lãi vay, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp đều tăng cao. Ảnh minh họa

Công ty Cổ phần Tập đoàn Điện lạnh Điện máy Việt Úc (Tập đoàn Kangaroo) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2 với lợi nhuận sụt giảm so với cùng kỳ.

Theo đó trong quý 2, Tập đoàn Kangaroo có doanh thu thuần 701 tỷ đồng, cao hơn 30% so với quý II/2018. Tuy nhiên, giá vốn tăng mạnh tới 44% và Kangaroo tập trung vào các nhóm sản phẩm có tỷ suất lợi nhuận gộp thấp khiến khoản lãi gộp của công ty tăng trưởng 15%, tốc độ bằng một nửa doanh thu.

Trong khi đó, doanh thu tài chính của Kangaroo hầu như không tăng trưởng, vẫn ở mức 1 tỷ đồng nhưng chi phí tài chính tăng từ 8 tỷ lên 15 tỷ đồng. Trong đó, chi phí lãi vay tăng thêm 5 tỷ đồng. Kangaroo lý giải do lãi suất ngân hàng tăng và công ty cũng tăng số dư nợ vay. Đến hết tháng 6, Kangaroo đang vay nợ ngắn hạn 455 tỷ và dài hạn ngân hàng 58 tỷ đồng.

Ngoài ra, chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp cũng lần lượt tăng thêm 32% và 15% tương ứng với doanh thu tăng. Kết sổ, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của Kangaroo trong quý II đạt 59 tỷ đồng, thấp hơn 23% so với cùng kỳ năm trước.

Trừ đi khoản thu nhập và chi phí khác, Kangaroo lãi sau thuế 54 tỷ đồng, thấp hơn 16% so với con số 64 tỷ đồng của quý II/2018. Tuy nhiên, nhờ lợi nhuận ròng trong quý I cao hơn 8 lần cùng kỳ 2018 nên lũy kế 6 tháng đầu năm, Kangaroo vẫn có lợi nhuận sau thuế tăng thêm 7%, đạt 72 tỷ đồng. Trung mình mỗi ngày, Kangaroo thu lãi hơn 400 triệu đồng.

Ngoài sụt giảm về lợi nhuận, trước đó Kangaroo bị kéo vào cơn bão truyền thông bán hàng Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt Nam. Cụ thể, từ vụ nghi vấn Asanzo là "hàng Trung Quốc đội lốt Việt Nam", khảo sát thị trường đối với các sản phẩm từ những thương hiệu nổi tiếng đang được người Việt tin dùng. 

Theo khảo sát của Thời Đại, tại siêu thị Pico, những sản phẩm được nhập khẩu từ Hàn Quốc, nhập linh kiện nước ngoài và lắp ráp tại nhà máy ở Việt Nam,… nhưng cũng không thiếu những sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc. Trong đó, đặc biệt phải kể đến các sản phẩm mang thương hiệu Kangaroo – được quảng cáo là “Số 1 ngành hàng gia dụng Việt Nam”.

Theo đó, nhiều sản phẩm Kangaroo có xuất xứ từ Trung Quốc như Cây nước Kangaroo KG41W khoang lạnh. Vậy nhưng khi tra thông tin sản phẩm này trên website Kênh bán hàng trực tuyến chính thức của Tập đoàn Kangaroo, sản phẩm này được giới thiệu chi tiết về mẫu mã, công dụng, nhưng lại không ghi nơi xuất xứ.

Cũng trong tình trạng tương tự là sản phẩm Máy lọc nước Kangaroo KG108 tủ VTU có xuất xứ được ghi là “Linh kiện nhập khẩu Hàn Quốc – Việt Nam lắp ráp” thì trong phần giới thiệu sản phẩm này trên website của Kangaroo lại không ghi thông tin xuất xứ. Vậy nhưng với những sản phẩm được nhập khẩu từ Hàn Quốc thì trang web bán hàng trực tuyến của Tập đoàn Kangaroo lại giới thiệu nguồn gốc, xuất xứ rất rõ ràng.

Điều này dễ khiến người mua hàng nhầm lẫn khi không quan sát hoặc tìm hiểu kỹ vì đối với nhiều người, Kangaroo vẫn khiến họ lầm tưởng rằng sản phẩm có tên này sẽ đến từ Úc (Australia) hoặc một dây chuyền công nghệ nào đó của Australia.

Kangaroo thành lập năm 2003, hiện có vốn điều lệ 700 tỷ đồng. Các sản phẩm kinh doanh chính của công ty là máy lọc nước, hàng gia dụng, thiết bị nhà bếp với tỷ trọng doanh thu hơn 80%.

Thương hiệu Kangaroo được biết đến rộng rãi từ năm 2011 nhờ phần quảng cáo "vô tiền khoáng hậu" trong trận chung kết Champions League mùa giải đó với việc lặp lại đoạn quảng cáo 5 giây về thông điệp thương hiệu tới 54 lần.

Năm 2019, Kangaroo đặt kế hoạch doanh thu thuần 2.810 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 116 tỷ đồng. Như vậy, sau nửa năm, tập đoàn nay đã hoàn thành 45% doanh thu và 62% lợi nhuận mục tiêu.

Trong năm 2019, Kangaroo dự kiến niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM với mã chứng khoán dự kiến là KGR. Trong tháng 7, Kangaroo đã chốt danh sách cổ đông để thực hiện đăng ký chứng khoán và niêm yết chứng khoán.

 

Vụ chung cư ông Lê Thanh Thản: UBND TP Hà Nội ra chỉ đạo khẩn

Theo đó liên quan sai phạm tại các chung cư do doanh nghiệp của ông Lê Thanh Thản làm chủ đầu tư, UBND TP Hà Nội vừa giao các đơn vị thống kê, rà soát những căn hộ không đủ điều kiện cấp sổ đỏ.

 

Vụ quán nhậu hoạt động trên đất giải tỏa, quỵt tiền tiểu thương: Phường Dịch Vọng Hậu buông lỏng quản lý?

Mặc dù phía phường Dịch Vọng Hậu khẳng định đã ra thông báo cắt điện nước đối với nhà hàng Mộc Viên Quán (số 1 Phạm Hùng, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội) từ lâu, thế nhưng không hiểu vì sao đến nay nhà hàng này vẫn hoạt động công khai để dẫn đến việc các tiểu thương cung cấp hàng mà không đòi được tiền?

 

Bình Dương kiểm tra việc phân lô, đầu cơ thổi giá bất động sản

UBND tỉnh Bình Dương vừa có văn bản yêu cầu các ngành chức năng kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các sai phạm về sử dụng đất đai.

 

Tin khác