| Hà Nội 34°C /57% weather

Tập đoàn Masan giảm một nửa lợi nhuận, vì đâu đến nỗi?

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Tập đoàn Masan đạt doanh thu thuần 17.411 tỷ đồng, giảm 0,3% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận quý II năm nay đã giảm một nửa so với cùng kỳ 2018.

tap-doan-masan-giam-mot-nua-loi-nhuan-vi-dau-den-noi
Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan, doanh nghiệp của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang cho thấy, Masan giảm 0,3% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận quý II năm nay đã giảm một nửa so với cùng kỳ 2018.

Theo đó, trong quý II, Tập đoàn Masan đạt doanh thu thuần 9.250 tỷ đồng, tăng chưa đến 1% so với con số 9.184 tỷ của cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế giảm một nửa từ 2.396 tỷ của quý II/2018 xuống còn 1.192 tỷ.

Lợi nhuận sau thuế lũy kế 6 tháng đầu năm của Masan theo đó cũng giảm 36% từ 3.418 tỷ (nửa đầu 2018) xuống còn 2.192 tỷ dù doanh thu thuần vẫn xấp xỉ cùng kỳ năm trước đạt 17.411 tỷ.

Masan giải thích nguyên nhân khiến lợi nhuận thuần trong quý vừa qua giảm hơn một nửa là trong quý II/2018, doanh nghiệp này có khoản thu nhập tài chính 1.472 tỷ từ "giả định" bán một phần tỷ lệ sở hữu tại Techcombank khi ngân hàng này phát hành cổ phiếu quỹ với giá cao hơn giá trị sổ sách Masan sở hữu.

Một số ngành hàng tiêu dùng nhanh khác của Masan cũng đang gặp khó là cà phê hòa tan và bia. Doanh thu cà phê hòa tan của Masan trong quý II cao hơn quý I nhưng vẫn thấp hơn 4,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, sản phẩm bia tiếp tục thu về kết quả dưới mức kỳ vọng khi doanh thu quý II tăng trưởng âm 7% so với cùng kỳ 2018.

Toàn bộ ngành hàng tiêu dùng nhanh cũng ghi nhận biên lợi nhuận gộp giảm do giá nước mắm thô tăng cao, các sản phẩm mới ra mắt có biên lợi nhuận thấp. Ngoài ra, Masan điều chỉnh chính sách giá các nhãn hàng hàng mì gói phân khúc phổ thông, chuyển chi phí khuyến mãi từ chi phí bán hàng vào giá vốn.

Trong khi đó, ngành hàng thức ăn chăn nuôi của Masan MEATLife có mức tăng trưởng khiêm tốn chỉ 0,7%, đạt doanh thu thuần 6.741 tỷ đồng. Masan cho biết kinh doanh thức ăn cho heo sụt giảm doanh thu 17% nhưng mảng thức ăn gia cầm và thủy sản tăng trưởng 2 chữ số giúp kết quả chung của cả ngành hàng ổn định.

Công ty còn lại của Masan là Masan Resources hoạt động trong lĩnh vực khai thác tài nguyên chứng kiến mức sụt giảm doanh thu tới 17% xuống còn 2.690 tỷ.

Theo Masan, nếu loại trừ khoản thu nhập tài chính một lần trên, công ty vẫn có lợi nhuận ròng quý II tăng 29% so với cùng kỳ vì có lợi nhuận tăng ở các công ty con. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng đã giảm chi phí tài chính từ việc giảm nợ vay gần 12.500 tỷ cuối năm 2018.

Trước đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan đạt mục tiêu đạt doanh thu 1,9-2,1 tỷ USD trong năm 2019. Tuy nhiên, những con số vừa công bố đã cho thấy, qua 6 tháng đầu năm Masan mới hoàn thành chưa đến 40% mục tiêu doanh thu.

Về nguyên nhân khiến lợi nhuận thuần trong quý vừa qua giảm "mạnh", Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan cho rằng đến từ hai phía (chủ quan và khách quan).

Về mặt chủ quan, theo Masan, sở dĩ lợi nhuận thuần trong quý vừa qua giảm hơn một nửa là trong quý II/2018, doanh nghiệp này có khoản thu nhập tài chính 1.472 tỷ từ "giả định" bán một phần tỷ lệ sở hữu tại Techcombank khi ngân hàng này phát hành cổ phiếu quỹ với giá cao hơn giá trị sổ sách Masan sở hữu. Nếu loại trừ khoản thu nhập tài chính một lần trên, Masan vẫn có lợi nhuận ròng quý II tăng 29% so với cùng kỳ vì có lợi nhuận tăng ở các công ty con. Ngoài ra, Masan cũng đã giảm chi phí tài chính từ việc giảm nợ vay gần 12.500 tỷ cuối năm 2018.

Về nguyên nhân khách quan, theo Masan căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ảnh hưởng nhu cầu và tạo áp lực giảm giá toàn bộ sản phẩm công ty đang kinh doanh. Đặc biệt, mặt hàng chủ lực của công ty là vonfram đã giảm giá bán trung bình 19% sau 6 tháng. Masan kỳ vọng đây đã là mức đáy và giá vonfram sẽ phục hồi vào cuối quý III tới.

 

Chung cư La Bonita tiếp tục bị phạt và cưỡng chế vì xây dựng sai phép

Thanh tra Sở Xây dựng TP HCM vừa ban hành quyết định số 1792/QĐ-XPVPHC đối với Công ty TNHH Bất động sản Nam Thị số tiền 45 triệu đồng và buộc tháo dở phần xây dựng tại chung cư La Bonita.

 

Huyện miền núi nghèo nhất cả nước vẫn xây cổng chào gần 2 tỷ đồng

UBND huyện Minh Long (tỉnh Quảng Ngãi) một trong 62 huyện nghèo nhất trong cả nước gây chú ý khi đầu tư xây dựng cổng chào gần 2 tỷ đồng.

 

PC Hải Phòng cho thuê nhà, đất trái quy định: Biểu hiện lạm quyền, tham nhũng

Theo Chuyên gia kinh tế - Tiến sĩ Bùi Trinh, tình trạng đất công đang được cho thuê trái quy định pháp luật đang diễn ra nhiều nơi, đây biểu hiện của lạm quyền, tham nhũng. Điển hình như trường hợp của PC Hải Phòng.