Vựa vải vùng thủ phủ Bắc Giang liên tục tắc đường

19:29 05/06/2018

Trong những ngày này tại các tuyến đường dẫn vào xã Phượng Sơn (Lục Nam, Bắc Giang) liên tục xảy ra tình trạng tắc đường…do các phương tiện thu mua vải của bà con đổ về bốc, xếp hàng.

vua-vai-vung-thu-phu-bac-giang-lien-tuc-tac-duong
Qua quan sát của PV, sáng sớm ngày 5/6, tại tuyến đường trục chính quốc lộ 31 đoạn thuộc địa phận huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) tình trạng ùn ứ giao thông thường xảy ra từ sớm. Đó là thời điểm từng đoàn xe tải, xe container và các phương tiện thu mua vải của bà con đổ về bốc, xếp hàng. Các chuyến xe tải chủ yếu đến từ các tỉnh miền Trung như Bình Định, Phú Yên, Quảng Nam,... Và một số lượng vải không nhỏ tại đây được các thương lái Trung Quốc thu mua.
vua-vai-vung-thu-phu-bac-giang-lien-tuc-tac-duong
Được biết, năm nay Lục Ngạn vào mùa vải sớm, dẫn đến tình trạng giá liên tục giảm vì thương lái Trung Quốc qua mua còn ít khiến người trồng luôn ngay ngáy vì giá bấp bênh. Tuy nhiên, không khí buôn bán sôi động dọc Quốc lộ 31, đoạn qua phố Kim, xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) vẫn được diễn ra bình thường.
vua-vai-vung-thu-phu-bac-giang-lien-tuc-tac-duong
Ông Trần Thân, người trồng vải tại xã Phượng Sơn, Lục Ngạn (Bắc Giang) cho biết, hầu như năm nào cũng xảy ra tắc đường tại khu vực xã Phượng Sơn và những điểm thu mua lân cận, vì đây là những điểm tập kết và thu mua vải lớn nhất vùng Lục Ngạn. “Đối với bà con chúng tôi, câu chuyện tắc đường vì vải là câu chuyện bình thường, bởi hàng năm cứ đến dịp này thì đường chính và các tuyến đường nông thôn liên xã cũng bị tái diễn cảnh ùn ứ, chờ nhau để nhường đường cho phương tiên chở vải đi qua”,  ông Thân nói.
vua-vai-vung-thu-phu-bac-giang-lien-tuc-tac-duong
Cũng theo ông Thân."Việc tắc đường như này không quá ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, sinh hoạt của bà con địa phương. Vì những giờ cao điểm, việc tắc đường chỉ xảy ra trong khoảng hơn một giờ đồng hồ, khi việc thu mua diễn ra xong thì mọi sinh hoạt trở lại bình thường". Ông thân còn cho biết thêm, năm nay vải được mùa nhưng lại mất giá vì thương lái Trung Quốc qua mua còn hạn chế. Tuy nhiên, không phải loại vải nào cũng bị rớt giá như vậy. "Vải đầu mùa là loại hàng chất lượng không cao, chưa phải là vải thiều, giá chỉ từ 9.000 - 14.000 nghìn đồng/kg, thậm chí có người còn bán 1.500 đồng/kg do vải bị sâu cuống và không được đều quả". ông Thân phân tích.
vua-vai-vung-thu-phu-bac-giang-lien-tuc-tac-duong
Anh Hoài (nông dân trồng vải) chia sẻ: “Thời điểm này mọi năm là vào chính vụ thu hoạch vải, năm nay nói chung vải cũng được mùa, nhưng giá cả lại giảm hơn so với năm ngoái một chút, dao động tùy từng ngày chứ không cố định”.
vua-vai-vung-thu-phu-bac-giang-lien-tuc-tac-duong
Vào giờ cao điểm ô tô, xe máy nối dài chờ di chuyển.
vua-vai-vung-thu-phu-bac-giang-lien-tuc-tac-duong
Vải khi mang ra chợ sẽ được các thương lái xem xét kỹ lưỡng và trả giá, nếu người bán đồng ý thì sẽ nhận phiếu tính tiền và chở vào điểm cân thu mua vải.
vua-vai-vung-thu-phu-bac-giang-lien-tuc-tac-duong
Khảo sát nhanh của phóng viên tại các đại lý thu mua vải ở Lục Ngạn, vải loại ngon, quả to chín đều, bụng dài có giá từ 18.000 đến 20.000 nghìn đồng/kg. Vải loại thường, quả to nhưng không đều hoặc chưa chín cây có giá từ 9.000 - 11.000 nghìn đồng/kg. Loại vải quả nhỏ, rụng cây có giá dao động từ 4.000 - 6.000  nghìn/kg.
vua-vai-vung-thu-phu-bac-giang-lien-tuc-tac-duong
Các điểm thu mua vải sớm đã chất đầy hàng, hầu hết số vải này được tiêu thụ ở thị trường trong nước.
 

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 5/6: Giá tiêu thấp nhất thế giới, giá cà phê giảm 100 đồng/kg

Cập nhật giá cả thị trường nông sản hôm nay 5/6, mở cửa phiên giao dịch hôm nay cà phê tiếp tục giảm 100 đồng/kg, giá hồ tiêu không đổi và đang thấp nhất thế giới.

 

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 4/6: Giá tiêu đi ngang không đổi, giá cà phê tiếp tục giảm

Cập nhật giá cả thị trường nông sản hôm nay 4/6, mở cửa phiên giao dịch đầu tuần ghi nhận giá cà phê tiếp tục giảm, giá hồ tiêu đi ngang giữ mức 56.000-58.000 đồng/kg.

 

Thị trường giá nông sản 3/6: Một tuần giá tiêu, giá cà phê sụt giảm

Cập nhật thị trường giá nông sản hôm nay 3/6, tuần qua ghi nhận giá cà phê, giá hồ tiêu sụt giảm, các phiên tăng giám giá đan xen nhau.Tin khác