KCNA: Tập trận Mỹ - Hàn vi phạm thỏa thuận với Triều Tiên dù có quy mô nhỏ hơn

09:59 08/03/2019

Ngày 7/3, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên gọi cuộc tập trận Mỹ - Hàn quy mô nhỏ hơn để thay thế cuộc tập trận quy mô lớn Key Resolve trước đó vẫn vi phạm thỏa thuận giữa Bình Nhưỡng với Washington và Seoul.

tập trận Mỹ - Hàn
Các binh sĩ Hàn Quốc và Triều Tiên trong một cuộc tập trận Mỹ - Hàn

KCNA viết về cuộc tập trận Mỹ - Hàn: “Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận quân sự chung dưới tên mới là Alliance (Tập trận Đồng Minh) từ ngày 4/3.

Hàn Quốc và Mỹ tuyên bố rằng Alliance là cuộc tập trận thay thế Key Resolve (Giải pháp then chốt) trước đây và cuộc tập trận này sẽ kéo dài đến ngày 12/3. Đối với cuộc tập trận quân sự chung Foal Eagle (Đại Bàng Non), họ nói rằng họ sẽ tổ chức nó (hay thay thế nó) bằng một cuộc tập trận không có tên riêng, dưới dạng một cuộc tập trận di động quy mô nhỏ, với sự tham gia của các đơn vị nhỏ hơn cấp tiểu đoàn.

Họ nói rằng các cuộc tập trận này là nhằm kiểm tra kế hoạch tác chiến thời chiến thông qua việc mô phỏng được hỗ trợ bởi máy tính về "cuộc xâm lược toàn diện của miền bắc" và tăng khả năng chống lại một cuộc chiến tranh.

Các động thái không tích cực này của giới chức quân sự Hàn Quốc và Mỹ đã vi phạm bừa bãi tuyên bố chung Mỹ - Triều và các tuyên bố chung liên Triều về việc xóa bỏ thù địch và căng thẳng. Chúng cũng là một thách thức đối với khát vọng và mong muốn của tất cả người dân trên bán đảo Triều Tiên và cộng đồng quốc tế về hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên”.

Trước đó, Mỹ và Hàn Quốc đã tuyên bố sẽ hủy hai cuộc tập trận quy mô lớn Key Resolve và Foal Eagle vốn được dùng để răn đe Triều Tiên và thay thế bằng các cuộc tập trận nhỏ hơn.

Quyết định này được cho là đã được đưa ra cách đây khá lâu và không phải là kết quả của hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên.

Key Resolve và Foal Eagle thường bao gồm hàng ngàn binh sĩ cùng với các lực lượng không quân, hải quân, và diễn ra vào mỗi mùa xuân.

Mỹ và Hàn Quốc cũng đã đình chỉ một số cuộc tập trận quân sự kể từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên để khuyến khích các cuộc đàm phán với Triều Tiên.

 

Trump nói 'rất thất vọng' nếu Triều Tiên khôi phục bãi phóng tên lửa

Ngày 6/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông sẽ rất thất vọng về Chủ tịch Kim Jong-un nếu thông tin Triều Tiên đang khôi phục một bãi phóng tên lửa là thật, Reuters đưa tin.

 

Triều Tiên đang khôi phục hay phá bỏ bãi phóng tên lửa Dongchang-ri?

Đã có mâu thuẫn trong bình luận về các động thái mới đây của Triều Tiên xung quanh bãi phóng tên lửa Dongchang-ri. Một số chuyên gia Hàn Quốc nhận định các hoạt động khôi phục được phát hiện tại bãi phóng này của Triều Tiên dường như không nhằm mục đích gây sức ép với Mỹ.

 

Ngoài Venezuela, John Bolton dọa trừng phạt cả Triều Tiên nặng hơn

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton dường như đang bận rộn để nghĩ cách trừng phạt không chỉ Venezuela mà còn cả Triều Tiên.

 


Tin khác