Tàu chiến Mỹ lần đầu áp sát Viễn Đông Nga kể từ Chiến tranh Lạnh

10:56 06/12/2018

Lần đầu tiên kể từ Chiến tranh Lạnh, một tàu chiến Mỹ đang tiến sát bờ biển vùng Viễn Đông Nga, gần căn cứ của Hạm đội Thái Bình Dương Nga ở Vladivostok, RT đưa tin.

tau-chien-my-lan-dau-ap-sat-vien-dong-nga-ke-tu-chien-tranh-lanh
Một tàu hải quân Mỹ.

Tàu khu trục USS MCCampbell (DDG-85) đi vào Vịnh Peter the Great ở Viễn Đông Nga để “thách thức các tuyên bố hàng hải quá mức của Nga và bảo vệ quyền, tự do và việc sử dụng hợp pháp vùng biển này” của Mỹ và nhiều quốc gia khác”, Rachel McMarr, phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, cho biết trong một tuyên bố.

Hải quân Mỹ nói hoạt động trên nằm trong “Hoạt động Tự do Hàng hải (FONOP)”. Lần cuối cùng FONOP diễn ra ở vùng biển này là vào năm 1987, khi Chiến tranh Lạnh đang ở thời kì căng thẳng nhất.

“Những hoạt đông trên chứng minh Mỹ sẽ bay, di chuyển trên biển và hoạt động tại bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép. Điều này cũng đúng ở Biển Nhật Bản và các nơi khác trên toàn thế giới”, ông McMarr nói.

Ở Vịnh Peter the Great có nhiều căn cứ của Hạm đội Thái Bình Dương Nga. Sự hiện diện của tàu khu trục Mỹ trong khu vực này tương đương với việc Nga đưa tàu tới gần San Diego, California, Hawaii hay Trân Châu Cảng (nếu xảy ra).

tau-chien-my-lan-dau-ap-sat-vien-dong-nga-ke-tu-chien-tranh-lanh
Tàu chiến Mỹ đang tiến gần Vịnh Peter the Great ở Viễn Đông Nga.

Không chỉ vậy, Hải quân Mỹ còn định đưa tàu vào Biển Đen trong thời gian tới. CNN đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo cho Thổ Nhĩ Kỳ về ý định đưa tàu chiến qua Bospous và Dardanelles khi nó tiến vào Biển Đen.

Một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết kế hoạch đưa tàu chiến đến Biển Đen là để đáp lại vụ Nga bắt tàu và thủy thủ đoàn Ukraine tại eo biển Kerch, nối Biển Đen và Biển Azov, ngày 25/11.

 

Dàn xe tăng Nga chỉ cách biên giới Ukraine 18 km

Nga đã tăng cường các lực lượng gần biên giới với Ukraine kể từ tháng 8/2018 và đang gây ra mối đe dọa quân sự lớn nhất kể từ năm 2014, Reuters dẫn tuyên bố ngày 4/12 của Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Ukraine Viktor Muzhenko cho hay.

 

Ukraine huy động quân dự bị, tập trận lớn sát biên giới Nga

Ukraine ngày 3/12 bắt đầu tiến hành hàng loạt cuộc tập trận ở các tỉnh được thiết quân luật, huấn luyện lực lượng quân dự bị hạng một đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu.

 

Tổng thống Putin tuyên bố không thả người, 24 thủy thủ Ukraine đối mặt với bản án 6 năm tù

Căng thẳng Nga/Ukraine ngày 3/12 chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi phía Moskva từ chối thả các thủy thủ Ukraine, những người sẽ phải đối mặt với bản án 6 năm tù giam.Tin khác