Tàu đổ bộ Mỹ đến Biển Đen sau sự cố Nga bắt tàu Ukraine

11:29 07/01/2019

Thêm một tàu Hải quân Mỹ, tàu đổ bộ USS Fort McHenry, đã vào Biển Đen nơi căng thẳng đang tăng cao sau khi ba tàu Ukraine bị bắt với cáo buộc xâm phạm lãnh hải Nga, RT ngày 6/1 đưa tin.

tàu đổ bộ USS Fort McHenry
Tàu đổ bộ USS Fort McHenry của Hải quân Mỹ

“Sự xuất hiện của tàu đổ bộ USS Fort McHenry tái khẳng định quyết tâm của chúng tôi đối với an ninh Biển Đen và tăng cường mối quan hệ bền chặt của chúng tôi với các đồng minh và đối tác NATO trong khu vực”, Phó Đô đốc Lisa M. Franchetti, chỉ huy Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ, cho biết .

“Tàu đổ bộ USS Fort McHenry từ căn cứ tại Florida đang được triển khai với Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ để thực hiện các hoạt động với các đồng minh và đối tác nhằm tăng cường an ninh và ổn định ở châu Âu”, Hạm đội 6 cho biết trong một tuyên bố hôm 6/1.

Hạm đội 6 cũng nhắc lại thực tế rằng Hải quân Mỹ vẫn thường xuyên hoạt động ở Biển Đen theo đúng luật pháp quốc tế. Trong năm 2018, đã có 6 tàu quân sự Mỹ thực hiện nhiệm vụ trong khu vực này, bao gồm tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Ross, USS Carney và USS Porter cũng như tàu chỉ huy USS Mount Whitney, tàu đổ bộ USS Oak Hill và tàu vận tải nhanh USNS Carson City.

Đợt triển khai tàu đổ bộ USS Fort McHenry trên của Mỹ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đen đang gia tăng sau khi ba tàu Ukraine bị cáo buộc xâm phạm lãnh hải Nga ở eo biển Kerch, giữa Crimea và lục địa Nga ngày 25/11. Sự cố đã dẫn đến việc Nga bắt giữ ba tàu và thủy đoàn Ukraine.

Các thủy thủ Ukraine đang chờ xét xử ở Nga.

Sau vụ việc, Ukraine cáo buộc Nga đã có hành động gây hấn. Đặc phái viên Mỹ ở Ukraine Kurt Volker thúc giục Mỹ hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ hoặc EU để tăng cường sự hiện diện ở Biển Đen.

Thứ trưởng các Lãnh thổ bị chiếm đóng của Ukraine Yury Hrymchak thậm chí còn đi xa hơn khi kêu gọi Hải quân Anh đưa tàu qua eo biển Kerch để thách thức Nga.

Trong khi đó, Nga nhiều lần nói rằng họ không phản đối các tàu chiến Ukraine đi giữa Biển Đen và Azov qua eo biển Kerch, nhưng nhấn mạnh rằng họ cần thực hiện các thủ tục như Kiev phải thông báo trước cho phía Nga về kế hoạch đi lại của mình. Nga coi sự hiện diện của tàu Mỹ và NATO ở Biển Đen là nhằm gia tăng căng thẳng và khiến châu Âu có nguy cơ xảy ra xung đột quân sự.

 

Chùm ảnh: Tàu đổ bộ 'khủng' của Nga chở số lượng lớn vũ khí tới Syria

Hải quân Nga chở số lượng lớn xe tăng và xe bọc thép cho quân đội Syria khi lực lượng này đang chuẩn bị phát động chiến dịch quân sự mới tại khu vực Tây Bắc Syria.

 

Tổng thống Ukraina cầu viện NATO đưa tàu vào Biển Đen

Sau sự cố vi phạm lãnh hải ở eo biển Kerch, Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đang trông chờ sự hỗ trợ từ phương Tây dưới hình thức cho tàu của NATO vào Biển Đen.

 

Mỹ liên tiếp điều máy bay do thám vào Biển Đen, áp sát biên giới Nga

Một chiếc Boeing P-8A Poseidon của quân đội Mỹ thực hiện chuyến bay do thám ở eo biển Kerch và gần bán đảo Crưm ngày 27/11, theo PlaneRadar.Tin khác