Tàu Hải quân Mỹ ra Biển Đông khi Washington – Bắc Kinh đàm phán thương mại

19:00 07/01/2019

Một tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ đã di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ở Biển Đông nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trong bối cảnh phái đoàn Mỹ - Trung đang đàm phán nhằm chấm dứt chiến tranh thương mại ở Bắc Kinh, New York Times ngày 7/1 đưa tin.

USS McCampbell ra Biển Đông
Một tàu khu trục USS McCampbell của Mỹ đã ra Biển Đông khi Mỹ - Trung đang đàm phán thương mại. Trong ảnh là một chiếc  USS McCampbell.

Phát ngôn viên của Hạm đội Thái Bình Dương Rachel McMarr cho biết trong một tuyên bố gửi qua email rằng tàu khu trục USS McCampbell đang thực hiện chiến dịch "tự do hàng hải", di chuyển trong phạm vi 12 hải lý của chuỗi đảo Hoàng Sa, nhằm để thách thức các yêu sách hàng hải quá mức của Trung Quốc ở Biển Đông.

Sau khi tàu Hải quân Mỹ tới gần quần đảo Hoàng Sa, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đã chỉ trích mạnh mẽ hành động trên. Phát ngôn viên Lục Khảng cho rằng hoạt động của Mỹ ở Biển Đông đang vi phạm luật pháp Trung Quốc và kêu gọi Mỹ dừng những hành động như vậy.

Trung Quốc khăng khăng tuyên bố chủ quyền một cách phi lý với khoảng 90% diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối của các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế.

Sự việc trên diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đang diễn ra tại Bắc Kinh. Đây là các cuộc thảo luận trực tiếp đầu tiên kể từ khi hai bên đồng ý “đình chiến” cuộc chiến thương mại trong 90 ngày, kể từ ngày 1/1/2019.

Gần đây, nhiều người lo ngại rằng cuộc chiến thương mại trong những tháng gần đây chỉ là một phần nhỏ trong xu hướng quan hệ song phương ngày càng “lạnh” giữa Mỹ và Trung Quốc. Các quan chức chính quyền hàng đầu của Mỹ thường xuyên chỉ trích mạnh mẽ Bắc Kinh về nhiều khía cạnh, từ Biển Đông tới các hoạt động gây ảnh hưởng của Trung Quốc ở Mỹ.

Hai nước cũng đang bất đồng về vấn đề Đài Loan. Bắc Kinh luôn chỉ trích những thỏa thuận hợp tác giữa Washington và Đài Bắc và yêu cầu Mỹ tôn trọng sự thật Đài Loan là một phần của Trung Quốc. Trong khi đó, Mỹ tuyên bố không để Trung Quốc dùng vũ lực đối với Đài Loan.

 

Trung Quốc thừa nhận ngư lôi huấn luyện bị thất lạc trên Biển Đông

Ngày 21/12,Bộ Quốc phòng Trung Quốc đăng thông cáo ngắn phản hồi tin ngư dân Việt Nam phát hiện một ngư lôi huấn luyện có chữ Trung Quốc trên Biển Đông trên website chính thức của bộ này.

 

Đại tá Trung Quốc 'đòi' đâm tàu chiến Mỹ trên Biển Đông

Đại tá Không quân Dai Xu, Chủ tịch Viện Hợp tác và An toàn Hải dương Trung Quốc kêu gọi đâm tàu chiến Mỹ tuần tra trên Biển Đông, tờ Global Times ngày 9/12 đưa tin.

 

Trung Quốc đuổi phóng viên Philippines khỏi Bãi cạn Scarborough ở Biển Đông

Cảnh sát biển Trung Quốc không cho nhóm phóng viên một đài truyền hình Philippines tác nghiệp tại Bãi cạn Scarborough đang tranh chấp giữa hai nước ở Biển Đông, tờ Rappler ngày 22/11 đưa tin.Tin khác