Tàu ngầm hạt nhân tỷ USD của Ấn Độ hỏng nặng vì lỗi khó tin của thủy thủ?

Theo Việt Dũng / An ninh Thủ đô 21:31 12/05/2019

Đang tồn tại nhiều ý kiến trái chiều liên quan tới tình trạng chiếc tàu ngầm hạt nhân chiến lược nội địa mang tên INS Arihant của hải quân Ấn Độ.

INS Arihant là tàu ngầm hạt nhân chiến lược với lượng giãn nước 6.000 tấn, được phát triển suốt ba thập kỷ qua trong một chương trình bí mật của chính phủ Ấn Độ trị giá tới 2,9 tỷ USD.

Tàu có tốc độ tối đa 43 km/h, được trang bị tên lửa K-15 tầm bắn 750 km và tên lửa đạn đạo K-4 có tầm bắn 3.500 km. Cả hai tên lửa trên đều có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân.

Trong tương lai, nhiều khả năng tàu ngầm INS Arihant sẽ được trang bị thêm loại tên lửa đạn đạo tầm trung có khả năng mang đầu đạn hạt nhân K-5 với tầm bắn 1500 km.

Hải quân Ấn Độ hiện đang hoạt động một tàu ngầm hạt nhân khác là chiếc INS Chakra thuê của Nga. Tàu ngầm này mang theo tên lửa hành trình nhưng không được trang bị tên lửa hạt nhân theo hiệp ước quốc tế.

Chính vì vậy mà năng lực răn đe hạt nhân dưới lòng biển của hải quân Ấn Độ hiện nay gần như phụ thuộc hoàn toàn vào chiếc INS Arihant, nếu vì lý do nào đó nó bị ngừng hoạt động thì rõ ràng là thảm họa đối với New Delhi.

Do vậy khi tờ The Hindu dẫn nguồn tin hải quân Ấn Độ tiết lộ tình trạng thê thảm của tàu ngầm hạt nhân INS Arihant do sự bất cẩn của con người đã gây ra một cú sốc lớn.

Theo nguồn tin này, tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo INS Arihant của Ấn Độ đã buộc phải ngừng hoạt động sau khi một thủy thủ quên đóng chặt một cửa hầm bên trái, khiến nước biển tràn vào khoang động cơ.

Sự cố xảy ra khi INS Arihant đang neo đậu tại bến cảng. Sau khi bơm nước ra ngoài, các kỹ sư đã mất 10 tháng để sửa chữa và thay thế các đường ống bị ăn mòn do tiếp xúc với nước biển.

Vấn đề nghiêm trọng nhất nằm ở hệ thống ống dẫn nước làm mát cho lò phản ứng hạt nhân có công suất 83 megawatt của tàu khi có thể gây nguy hiểm cho không chỉ thủy thủ đoàn mà còn gây nguy cơ làm hỏng cả tàu.

Mặc dù vậy, tờ báo khác của Ấn Độ là The Economic Times lại chỉ rõ, thông tin về vụ việc suýt chìm tàu ngầm hạt nhân INS Arihant về cơ bản là không đúng sự thật.

The Economic Times cho rằng thực tế con tàu không có cửa hầm nào ở đó, Arihant được chế tạo dựa trên thiết kế thân kép của Nga với một khoang bịt kín chứa lò phản ứng hạt nhân.

Ngoại trừ các tàu ngầm hạt nhân mới nhất của Pháp có cửa hầm bố trí bên trên lò phản ứng để hỗ trợ nạp nhiên liệu nhanh hơn thì tàu ngầm của các quốc gia khác hiện nay không có thiết kế tương tự.

Mặc dù lõi hạt nhân của tàu Arihant không được thiết kế để hoạt động suốt toàn bộ vòng đời của tàu ngầm và cần được tái nạp nhưng tại đó không có cửa hầm.

Để tái nạp nhiên liệu, thân tàu sẽ phải được tách ra và sau đó hàn lại, tương tự như tàu ngầm INS Charka lớp Akula II mà Ấn Độ đã thuê từ Nga, do vậy thông tin có một chiếc cửa bị mở ra do lỗi của thủy thủ là thiếu chính xác.

Như vậy rõ ràng đang tồn tại hai luồng thông tin trái ngược nhau hoàn toàn về sự thật đã diễn ra với chiếc INS Arihant của hải quân Ấn Độ, sẽ cần thêm thông tin để có thể đưa ra kết luận chính xác hơn.

 

Video: Tàu ngầm hạt nhân hiện đại nhất của Nga lần đầu ra biển

Hải quân Nga vừa công bố đoạn video thử nghiệm tàu ngầm hạt nhân Kazan thuộc lớp Yasen-M trên biển. Đây là cuộc thử nghiệm ngoài biển đầu tiên của Kazan.

 

Ảnh: Thủy thủ Mỹ bơi lội cạnh tàu ngầm hạt nhân

Các thủy thủ Mỹ bơi lội giữa đại dương, bên cạnh tàu ngầm hạt nhân khổng lồ. Trong các bức ảnh, chiếc tàu ngầm trông giống như thủy quái.

Tin khác