Tàu phá băng lớn nhất thế giới được hạ thủy

06:34 27/05/2019

Chiếc Ural là một trong bộ ba chiếc tàu phá băng mới được Nga chế tạo có kích thước và uy lực lớn nhất thế giới.

 

Nga hạ thủy một trong ba tàu phá băng lớn nhất thế giới - ảnh 1Chiếc Ural là một trong bộ ba con tàu phá băng mới được Nga chế tạo có kích thước và uy lực lớn nhất thế giới. Ảnh: EPA. 

Chiếc tàu có tên gọi Ural đã được hạ thủy ở một xưởng đóng tàu tại St Petersburg.

Tờ Independent cho biết Ural là một phần trong kế hoạch của Nga nhằm cải thiện khả năng khai thác tiềm năng thương mại ở Bắc Cực.

Với thiết kế dành cho thủy thủ đoàn 75 người và có khả năng phá lớp băng dày tới 3m, tàu Ural sẽ được sử dụng để mở đường cho tàu bè đi qua dễ dàng hơn ở Bắc Cực. 

Chiếc tàu Ural là một trong 3 chiếc tàu phá băng mới được chế tạo của Nga và có kích thước, uy lực lớn nhất thế giới. Tàu được thiết kế dành cho thủy thủ đoàn 75 người, có khả năng phá lớp băng dày tới 3m.

Ural sẽ được bàn giao cho Cơ quan năng lượng hạt nhân Nga Rosatom vào năm 2022. Nga đang được coi là quốc gia sở hữu nhiều vùng lãnh thổ và có hoạt động tích cực nhất ở Bắc Cực, vượt xa nhiều đối thủ như Canada, Mỹ và Na Uy.

 

Trung Quốc nhận là quốc gia ‘cận Bắc Cực’, Mỹ nói không có khái niệm đó

Mỹ cho rằng chỉ có khái niệm “quốc gia Bắc Cực” hoặc “không Bắc Cực”, chứ không hề có khái niệm “quốc gia cận Bắc Cực” như Trung Quốc tự nhận để đòi hỏi các quyền như các nước có lãnh thổ ở đó.

 

Video: Hải quân Nga lần đầu phóng tên lửa chống hạm Onyx từ Bastion ở Bắc Cực

Hải quân Nga lần đầu tiên thử nghiệm tên lửa hành trình chống hạm siêu âm Onyx từ hệ thống tên lửa phòng thủ Bastion mới được được triển khai tới Bắc Cực.

Tin khác