Tàu Trung Quốc bị tố chặn đầu tàu USS Decatur của Mỹ ở Biển Đông

09:26 02/10/2018

Một tàu khu trục Trung Quốc đã đuổi theo và tiến gần tới mức nguy hiểm tàu USS Decatur của Mỹ đang tuần tra về tự do hàng hải ở Biển Dông, RT ngày 2/10 dẫn thông báo của hải quân Mỹ cho hay.

tau-trung-quoc-bi-to-chan-dau-tau-uss-decatur-cua-my-o-bien-dong
Tàu USS Decatur của Mỹ.

Theo hải quân Mỹ, cuộc “chạm trán” trên xảy ra vào sáng 30/9 khi USS Decatur đang hoạt động tự do hàng hải gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông.

Trung Quốc đã điều tàu khu trục lớp Lữ Dương đuổi theo tàu USS Decatur theo cách “không an toàn và không chuyên nghiệp” tại khu vực gần đá Gaven trên Biển Đông, chỉ huy Charles Brown, người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho hay.

Theo ông Brown, tàu Trung Quốc đã thực hiện một loạt hành động với mức độ hung hăng gia tăng, đồng thời yêu cầu tàu Decatur rời khỏi khu vực. Tàu Trung Quốc đã chắn mũi tàu Mỹ với khoảng cách chỉ khoảng 41 mét khiến tàu Mỹ phải đổi hướng để tránh va chạm.

Phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương nhấn mạnh: "Các tàu và máy bay của hải quân Mỹ thường xuyên hoạt động ở Ấn Độ - Thái Bình Dương, bao gồm Biển Đông. Lực lượng của chúng tôi sẽ tiếp tục di chuyển trên biển, trên không và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật quốc tế cho phép".

Trong khi đó, CNN dẫn nhận định của ông Carl Schuster, cựu chỉ huy Hải quân Mỹ, cho biết thuyền trưởng chỉ có vài giây để chuyển hướng nhằm tránh va chạm khi bị chặn đầu ở cự ly gần như vậy.

"Tình huống này rất nguy hiểm. Thuyền trưởng dễ bị mất bình tĩnh khi các tàu cách nhau dưới 900 mét", ông Schuster nói.

Sự việc trên xảy ra khi tàu khu trục USS Decatur đang thực hiện cuộc tuần tra kéo dài 10 tiếng trong khu vực 12 hải lý quanh đá Gaven và đá Côlin thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Động thái này được cho là nhằm thách thức các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trung Quốc chưa bình luận gì về vụ việc trên. Tuần trước, Trung Quốc cáo buộc Mỹ đã "khiêu khích" khi triển khai máy bay ném bom B-52 đến Biển Đông. Trong khi đó, Lầu Năm Góc cho biết chuyến bay của B-52 nằm trong chuỗi hoạt động định kỳ nhằm tăng cường khả năng phối hợp hành động với các đồng minh và đối tác của Mỹ trong khu vực.

 

Trung Quốc nói không đàm phán khi bị Mỹ ‘kề dao vào cổ’

Các cuộc đàm phán thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ không thể diễn ra khi Bắc Kinh đang bị Washington “kề dao vào cổ”, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc tuyên bố ngày 25/9.

 

Mỹ điều tàu khu trục áp sát quần đảo Trường Sa giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc

Một tàu chiến của hải quân Mỹ đã áp sát các đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, động thái được cho là gửi thông điệp phản đối tới tham vọng của Trung Quốc nhằm bành trướng Biển Đông.  

 

Video: Tàu hải quân Trung Quốc bị bão Mangkhut lôi lên bờ

Nan Jiao 86, con tàu vận tải dài 42 mét của hải quân Trung Quốc đã bị siêu bão Mangkhut lôi lên bờ và mắc kẹt ở bờ biển đảo Kau Yi, Hồng Kông.Tin khác