Trung Quốc có bước đột phá khi chạm tới phần tối của Mặt Trăng

14:31 03/01/2019

Tàu Chang’e 4 của Trung Quốc đã hạ cánh thành công xuống phần tối của Mặt Trăng, trở thành thiết bị nhân tạo đầu tiên bước vào bề mặt chưa từng được khám phá này, truyền thông Trung Quốc ngày 3/1 đưa tin.

tau-vu-tru-trung-quoc-ha-canh-xuong-phan-toi-cua-mat-trang
Tàu Trung Quốc đã trở thành thiết bị nhân tạo đầu tiên bước vào "phần tối" của Mặt Trăng.

"Chang’e 4 của Trung Quốc đã hạ cánh thành công trên phần tối của mặt trăng, mở ra chương mới trong lịch sử khám phá Mặt Trăng của nhân loại", tờ China Daily cho hay.

Chang’e 4 được báo cáo là đã đỗ xuống lòng chảo Cực Nam – Aitken, miệng núi lửa lâu đời nhất, lớn nhất và sâu nhất trên bề mặt Mặt Trăng. Phần tối là phần diện tích luôn bị che khuất do Mặt Trăng chỉ hướng một bề mặt về phía Trái Đất.

Cho đến giờ, phần tối của Mặt Trăng vẫn chưa được khám phá bởi vị trí của nó đã cản trở tần số vô tuyến, ngăn chặn sự tiếp xúc trực tiếp với Trái đất. Để giải quyết vấn đề này, đầu năm 2018, Trung Quốc đã phóng vệ tinh Qiao Qiao để truyền tín hiệu từ “phần tối” đó.

Chang’e 4 sẽ thực hiện một số thí nghiệm trên Mặt Trăng, bao gồm kiểm tra xem có thực vật mọc trong các môi trường trọng lực thấp hay không, khám phá các cực để tìm nước và các nguồn tài nguyên khác.

Tàu cũng sẽ quan sát sự tương tác giữa gió mặt trời và bề mặt Mặt Trăng, tiến hành các thí nghiệm thiên văn vô tuyến tần số thấp đầu tiên.

“Vì phần tối của Mặt Trăng được bảo vệ khỏi sự can thiệp điện từ Trái Đất nên đây sẽ là một nơi tuyệt vời để nghiên cứu về môi trường không gian, các vụ nổ mặt trời và tàu thăm dò có thể “lắng nghe” phạm vi xa hơn trong vũ trụ”, ông Tongjie Liu – Phó giám đốc Trung Tâm Không gian và Khám phá Mặt trăng tại Cơ quan Không gian Quốc gia Trung Quốc cho hay.

Tàu thăm dò của Trung Quốc đã rời bệ phóng ngày 8/12, đạt đến quỹ đạo Mặt Trăng ngày 12/12 và bay vòng quanh Mặt Trăng theo quỹ đạo hình elip để chuẩn bị hạ cánh kể từ ngày 30/12.

Sự kiện trên là bước tiến lớn của Trung Quốc trong tham vọng thám hiểm vũ trụ.

Lòng chảo Aitken được cho là hình thành sau một vụ va chạm thiên thể cực lớn trong giai đoạn đầu sau khi Mặt trăng hình thành. Vụ va chạm có thể đã đưa nhiều vật chất sâu dưới lòng đất lên lớp bề mặt. Trung Quốc hy vọng có thể thông qua vụ va chạm cổ xưa để hiểu thêm về sự hình thành Mặt Trăng.

 

Siêu Mặt Trăng mồng 1 Tết dương: Một trong những mặt trăng lớn nhất năm 2018

Ngày mồng 1 Tết dương lịch năm 2018 vừa qua rơi vào ngày rằm. Được biết, đây là lần xuất hiện siêu Mặt Trăng đầu tiên, cũng là một trong những siêu Mặt Trăng lớn nhất trong tháng 1 và trong năm 2018.

 

Sau 45 năm, vì sao con người vẫn chưa trở lại Mặt trăng?

Dù với những công nghệ tiên tiến hiện tại vượt xa những năm 70 thế kỷ trước, con người vẫn chưa đặt chân trở lại vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất.

 

Nợ có khả năng 'mất trắng' của Techcombank tăng lên mức 1.981 tỷ đồng

Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2018 của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cho thấy, khoản nợ có khả năng mất vốn của Techcombank tăng mạnh.Tin khác