Tay súng thảm sát thánh đường Hồi giáo gửi tuyên bố cho Thủ tướng New Zealand trước vụ tấn công

Theo Phương Anh / VTC 11:47 17/03/2019

Kẻ khủng bố nổ súng vào nhà thờ Hồi giáo ngày 15/3 đã gửi tuyên bố cho Thủ tướng Jacinda Ardern và 70 người khác trước khi bắt đầu vụ tấn công.

Tay súng thảm sát thánh đường Hồi giáo gửi tuyên bố cho Thủ tướng New Zealand trước vụ tấn công Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. (Ảnh: AP)

Theo Daily Mail, Brenton Tarrant 28 tuổi người Australia đã đăng tải tuyên bố gọi là “The Great Replacement” lên mạng vào buổi sáng trước khi thực hiện vụ nổ súng tại hai thánh đường Hồi giáo tại Christchurch, phía Nam New Zealand khiến ít nhất 50 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Tên này phát trực tiếp vụ tấn công tại nhà thờ Al Noor trên Facebook. Tuyên bố của kẻ tấn công được gửi cho khoảng 70 người, bao gồm các quan chức, chính trị gia, truyền thông và email của văn phòng Thủ tướng Jacinda Ardern. Nhân viên văn phòng sau khi mở email đã ngay lập tức gửi cho lực lượng an ninh và cảnh sát đã được thông báo.

Vụ tấn công khiến ít nhất 50 người thiệt mạng và hơn 40 người bị thương. Cảnh sát bắt 4 người bao gồm Tarrant, hai người đàn ông và một người phụ nữ. Họ cũng phát hiện bom trong các xe của nghi phạm.

Trong tuyên bố dài 73 trang, kẻ tấn công giải thích lý do chọn Christchurch, thể hiện quan điểm thù ghét người nhập cư và nói đây là vụ tấn công khủng bố.

Tay súng thảm sát thánh đường Hồi giáo gửi tuyên bố cho Thủ tướng New Zealand trước vụ tấn công
Thủ phạm vụ xả súng ở New Zealand 'cực đoan hóa' sau khi đến Pháp

Một năm trước khi thực hiện vụ tấn công tại Christchurch, Brenton Tarrant từng đi du lịch nhiều nơi trên thế giới.

Tay súng thảm sát thánh đường Hồi giáo gửi tuyên bố cho Thủ tướng New Zealand trước vụ tấn công
Người hùng bí ẩn tấn công thủ phạm xả súng ở New Zealand

Theo nhân chứng sống sót, một người đã nhanh trí dùng khẩu súng hết đạn nghi phạm Tarrant bỏ lại để đuổi hắn khỏi thánh đường Linwood Masjid.

 

Thế giới lo lắng tìm lại dấu chân kẻ thảm sát ở New Zealand

Trước khi gây ra vụ thảm sát ở New Zealand, giết chết 49 người, Brenton Tarrant đã tới rất nhiều quốc gia nên giờ đây, nhiều nước đang tìm kiếm nơi đã biến anh ta thành kẻ giết người máu lạnh như vậy.

 

Luật súng đạn 'thoáng' bậc nhất thế giới của New Zealand

Người dân New Zealand khi đủ tuổi có thể sở hữu súng ngắn và súng trường bán tự động nhưng luật pháp không yêu cầu phải đăng ký súng.

 

Xả súng ở New Zealand: Hành trình biến từ đứa trẻ ngây thơ thành kẻ thảm sát 49 người

Kẻ khủng bố Brenton Tarrant đã từng là một câu bé hiền lành, hay cười, dễ mến. Vậy con đường nào khiến anh ta trở thành kẻ theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, giết chết 49 người không ghê tay?

https://vtc.vn/tay-sung-tham-sat-thanh-duong-hoi-giao-gui-tuyen-bo-cho-thu-tuong-new-zealand-truoc-vu-tan-cong-d463502.htmlTin khác