| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
  • Click để copy

Techcombank: Nợ xấu gia tăng, lùm xùm Dự án D'Capitale

Báo cáo tài chính quý 3-2018 của Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) cho thấy nợ xấu ngân hàng gia tăng đặc biệt nợ nhóm 5.

techcombank-no-xau-gia-tang-vuong-trong-vong-xoay-lum-xum-du-an-dcapitale
Hết quý 3-2018 nợ xấu của Techcombank gia tăng, cùng với đó là vướng trong vòng xoáy lùm xùm Dự án D'Capitale.

Nợ có nguy cơ mất vốn lên đến hơn 2.000 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank - HOSE: TCB) vừa công bố Báo cáo tài chính quý 3-2018.

Theo đó ngoại trừ mảng mua bán chứng khoán đầu tư và kinh doanh ngoại hối còn lại lợi nhuận các mảng khác đều tăng. Điều này giúp lợi nhuận sau thuế  của Techcombank trong quý 3-2018 đạt mức 2.059 tỷ đồng tăng so với cùng kỳ năm 2017.

Tính chung trong 9 tháng đầu năm lợi nhuận sau thuế của Techcombank đạt 6.209 tỷ đồng tăng gần 3.000 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2017.

Tuy nhiên cùng với lợi nhuận, doanh thu tăng nợ xấu của Techcombank tăng mạnh. Cụ thể, tính đến hết ngày 30/9/2018 nợ xấu (nợ nhóm 3,4 và 5) của Techcombank ở mức 3.428,2 tỷ đồng tăng gần 900 tỷ đồng so với thời điểm kết thúc năm tài chính 2017 (31/12/2017) là 2.583,9 tỷ đồng.

Đáng nói trong khoản nợ xấu tính đến hết quý 3-2018, nợ xấu nhóm 5 (nhóm phải trích lập dự phòng rủi ro 100%) lên mức 2.026,8 tỷ đồng tăng gần 500 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm và chiếm gần 60% tổng số nợ xấu.

techcombank-no-xau-gia-tang-vuong-trong-vong-xoay-lum-xum-du-an-dcapitale
Con số nợ xấu của Techcombank gia tăng 9 tháng qua. Ảnh chụp màn hình

Nợ xấu tăng dẫn đến Techcombank phải trích lập dự phòng rủi ro tăng theo. Đến hết tháng 9/2018 trích lập dự phòng rủi ro của ngân hàng này tăng lên 2.656,8 tỷ đồng tăng gần 800 tỷ đồng so với con số 1.884,5 tỷ đồng thời điểm 31/12/2017.

Con số nợ xấu của Techcombank gia tăng 9 tháng qua đặt ra câu hỏi tiến trình xử lý nợ tại nhà băng này.

Các chuyên gia cho biết việc nợ xấu tăng ở các ngân hàng có thể xuất phát từ việc các nhà băng bán những khoản nợ xấu đầu tiên sang VAMC, và sau tròn 5 năm, với những khoản không xử lý được, trái phiếu VAMC lần lượt đáo hạn và ngân hàng phải ghi nhận lại nợ xấu đã bán.

Lùm xùm dự án Dự án D'Capitale

Cùng với con số nợ xấu tăng, những ngày đầu quý 4-2018, Techcombank còn vướng phải lùm xùm tại Dự án D'Capitale.

Câu chuyện bắt đầu tư việc Techcombank tham gia cùng với Tập đoàn Tân Hoàng Minh với vai trò bảo trợ vốn và bảo lãnh tiến độ bàn giao dự án. Tuy nhiên khi Dự án D'Capitale không thực hiện đúng tiền độ, chậm bàn giao nhà dẫn đến việc cư dân cho rằng, Techcombank phải chịu trách nhiệm.

Do hầu hết cư dân mùa nhà Dự án D'Capitale đều vay tiền tại Techcombank do đó khi dự án chậm tiến độ người dân đề nghị ngân hàng xem xét hỗ trợ lãi suất cho vay.

Sau nhiều lần gặp gỡ không đạt được tiếng nói chung, vào sáng qua 14/11 cư dân và lãnh đạo Ngân hàng Techcombank đã có buổi đối thoại tại hội sở ngân hàng này.

du-an-dcapitale-tu-tin-tuong-denthat-vong
Phối cảnh Dự án D'Capitale của Tân Hoàng Minh.

Cuộc gặp này phía Techcombank từ chối sự tham dự cũng như không cung cấp bất kỳ thông tin nào cho báo chí. Nguồn tin PV có được nhờ sự chia sẻ hình thức phát trực tiếp (live stream) cuộc họp từ phía cư dân dự án.

Theo thông tin trên Môi trường - Đô Thị, về vấn đề hỗ trợ lãi suất, tại buổi đối thoại Phó Tổng Giám đốc ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam – ông Phạm Quang Thắng cho biết, sau khi họp bàn, thảo luận, chủ đầu tư dự án và phía ngân hàng đã đồng ý tiếp tục hỗ trợ lãi suất cho cư dân tòa C1 đến hết ngày 31/12/2018. Trong đó, bao gồm hỗ trợ lãi suất và hỗ trợ cư dân khoản chi phí trả nợ trước hạn tính đến hết 31/12/2018.

Việc thực hiện điều chỉnh các hợp đồng tín dụng này sẽ được chủ đầu tư và ngân hàng gửi thông báo đến từng cư dân dự án. Thông báo trên coi như là một phụ lục kèm theo hợp đồng mua bán căn hộ, có giá trị từ ngày 22/10/2018. Việc này sẽ được tiến hành sau 7-10 (ngày bàn bạc giữa ngân hàng và chủ đầu tư).

Tham dự cuộc đối thoại, đa số cư dân đều có chung nỗi băn khoăn về số tiền bảo lãnh và tài khoản ký quỹ. Hiện nay, Techcombank là đơn vị độc quyền tài trợ vốn, quản lý dòng tiền của dự án để đảm bảo dự án bàn gian đúng tiến độ cho khách hàng và là ngân hàng độc quyền đem đến các gói giải pháp vay mua nhà cho khách hàng.

techcombank-no-xau-gia-tang-vuong-trong-vong-xoay-lum-xum-du-an-dcapitale
Lãnh đạo ngân hàng Techcombank chủ trì cuộc họp.

Chia sẻ về vấn đề trên, ông Thắng lý giải, theo quy định thì Techcombank sẽ bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư trong việc hoàn trả tiền mà cư dân đã nộp theo hợp đồng mua bán căn hộ khi chủ đầu tư không thực hiện bàn giao căn hộ theo cam kết thời gian bàn giao căn hộ trong hợp đồng, khi đó làm phát sinh nghĩa vụ của chủ đầu tư trong việc hoàn trả lại người mua số tiền mà người mua đã nộp theo hợp đồng mua bán căn hộ.

Trong trường hợp, chủ đầu tư không hoàn trả thì Techcombank sẽ thực hiện nghĩa vụ hoàn trả thay cho chủ đầu tư.

Theo ông Thắng, số tiền bảo lãnh bằng đúng số tiền mà theo quy định hợp đồng mua bán đã ký kết, nhưng không vượt quá số tiền khách hàng đã nộp theo trình tự tiến độ của hợp đồng mua bán.

 

BacA bank lợi nhuận sụt giảm, nợ xấu nhóm 5 chiếm 97%

Báo cáo kết quả kinh doanh quý 3-2018 của Ngân hàng TMCP Bắc Á (BacA bank) cho thấy tình hình kinh doanh ngân hàng không mấy khả quan.

 

Dự án D’Capitale: Từ tin tưởng đến...thất vọng

Với sự hợp tác của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Ngân hàng Techcombank và một đơn vị uy tín về bất động sản Dự án D’Capitale Trần Duy Hưng được cho sẽ hài lòng khách hàng, thế nhưng thực tế đây là dự án nhận nhiều chỉ trích của người mua nhà.

 

VPBank nợ xấu tăng mạnh, trích lập dự phòng rủi ro tăng vọt 46%

Trong 9 tháng đầu năm 2018, báo cáo tài chính của VPBank cho thấy dù lợi nhuận ngân hàng tăng nhưng nợ xấu và trích lập dự phòng rủi ro ngân hàng tăng vọt.

Prudential Việt Nam và SeABank thiết lập quan hệ hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền

Prudential Việt Nam và SeABank thiết lập quan hệ hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền

06/01/2020 10:14

Ngày 06/01/2020, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam (“Prudential Việt Nam”) và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (“SeABank”) công bố chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác, phân phối bảo hiểm độc quyền trong vòng 20 năm. JP Morgan là đơn vị tư vấn duy nhất cho SeABank trong quá trình lựa chọn đối tác bảo hiểm độc quyền này.

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).

KTVN
KTVN