| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Tên cướp Dũng 'chim xanh' kỳ 1: Lộ điểm yếu và kế hoạch vây bắt ngoạn mục của các trinh sát

Sau khi nắm bắt được điểm yếu của tên cướp Dũng "chim xanh", các sinh sát đã lên kế hoạch vây bắt tên tướng cướp khét tiếng miền Đông.

Ảnh minh họa: Nguồn An ninh Hải Phòng
Ảnh minh họa: Nguồn An ninh Hải Phòng

Là người có kinh nghiệm bắt nhiều đối tượng truy nã nguy hiểm, nên đồng chí Đào Trọng Sơn đã được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ lần tìm manh mối của Dũng "chim xanh", với mệnh lệnh phải bắt bằng được tên tướng cướp nguy hiểm này. 

Khi đó, áp lực với đồng chí Đào Trọng Sơn và đồng đội là không hề nhỏ, vì việc truy bắt tướng cướp Dũng "chim xanh" vừa là bảo vệ danh dự của lực lượng công an trước người dân, vừa để ngăn chặn những tội ác mà bọn chúng có thể tiếp tục gây ra.

Là một trinh sát có nghề, nên theo kinh nghiệm nghề nghiệp, đồng chí Đào Trọng Sơn đã đóng giả làm một người lao động tự do, về tận quê nhà của Dũng "chim xanh" ở Bình Long (Bình Phước) để dò tìm thông tin của hắn. Khi tiếp cận với hàng xóm xung quanh nhà hắn, thông tin duy nhất mà đồng chí Đào Trọng Sơn có được là Dũng "chim xanh" đã đưa vợ con rời bỏ địa phương nhiều ngày trước.

Quá trình tìm hiểu hồ sơ  về tên tội phạm nguy hiểm này, Thượng tá Đào Trọng Sơn đặc biệt chú ý đến việc Dũng "chim xanh" có một đứa con trai 10 tuổi, đang học lớp 4. Kinh nghiệm của một trinh sát truy nã tội phạm giúp ông hiểu, đó sẽ là mấu chốt để lần tìm ra hàng tung của hắn. 

Vì thường một kẻ tội phạm nếu chạy trốn một mình sẽ rất khó lần ra tung tích, nhưng nếu đưa con nhỏ đi cùng, thì hướng điều tra sẽ dễ hơn hẳn. Đoán biết là dù đi đâu, Dũng "chim xanh" cũng phải lo thủ tục học hành cho con, nên 100% hắn phải qua phòng giáo dục để làm thủ tục chuyển trường, đồng chí Đào Trọng Sơn đã lên phòng giáo dục huyện, tìm hồ sơ về việc chuyển trường của con trai Dũng "chim xanh". 

Ông đã phát hiện ra một manh mối quý giá, khi có được thông tin hắn đã xin cho con trai về học tại Tp.HCM. Khoanh vùng được nơi ẩn náu của Dũng "chim xanh", nhưng Tp.HCM rộng lớn, không phải dễ mà ngày một ngày hai có thể tìm ra tung tích tên tướng cướp này nếu không có dấu vết cụ thể.

Dũng "chim xanh" với sự cáo già, ranh ma và bản năng đối phó với lực lượng công an đã ngấm vào trong máu, dường như lường trước được hướng điều tra của cơ quan công an, đã chủ động giấu nơi chuyển trường cụ thể của con trai, nên trong hồ sơ, hắn chỉ khai chung chung là chuyển về Tp.HCM chứ không nói cụ thể về quận nào, phường nào.

Lần theo manh mối tên tướng cướp khét tiếng

Liền trong một tháng trời, đồng chí Đào Trọng Sơn và đồng đội đã cất công đến từng phòng giáo dục ở tất cả các quận của Tp.HCM, cuối cùng, tại Gò Vấp, ông đã phát hiện ra con trai Dũng "chim xanh" đang theo học tại một trường tiểu học tại đây, còn vợ chồng hắn cũng đang thuê một ngôi nhà mặt tiền tại phường 17 làm nơi trú ẩn. 

Ở đó, hắn "vào vai" một người dân lương thiện, không làm mích lòng hàng xóm xung quanh và ngày nào cũng đưa đón con đi học. Tiếp tục đóng giả phụ huynh học sinh tiếp cận trường nơi con trai Nguyễn Chí Dũng đang theo học, phát hiện ra hắn có thói quen đưa con đi học mỗi ngày rồi lại đón con về.

Ngay khi phát hiện ra nơi ẩn náu của Dũng "chim xanh", lệnh bắt nóng với tên tướng cướp khét tiếng này đã nhanh chóng được xác lập. Nhưng lo ngại Dũng "chim xanh" có thể có vũ khí trong người, nên phương án bắt hắn tại cổng trường tiểu học không được đồng chí Đào Trọng Sơn và các trinh sát tính đến, để tránh gây ra những thương vong đáng tiếc cho trẻ nhỏ và phụ huynh của trường. Một kế hoạch vây bắt hắn ngay tại căn nhà nơi hắn đang thuê để làm nơi trú ngụ đã nhanh chóng được lập ra.

Sáng hôm đó, đúng theo kế hoạch, ngay từ 4g sáng Thượng tá Đào Trọng Sơn và đồng đội đã đóng giả làm người dân tập thể dục, đánh cầu lông trước cửa nhà Dũng "chim xanh". Đến 6g30, như thường lệ, hắn dắt xe ra khỏi nhà, chuẩn bị đưa con trai đi học. Trong lúc hắn đang ngóng vào nhà đợi con trai ra, các trinh sát đã không bỏ lỡ thời cơ, nhanh chóng tiếp cận tìm cách khống chế hắn. 

Nhưng vốn là dân học võ, thân pháp nhanh nhẹn, nên hắn nhanh chóng chống đỡ được đòn tấn công của hai trinh sát to con rồi tìm cách tẩu thoát. Nhưng khi hắn chưa kịp hành động, Thượng tá Đào Trọng Sơn đã nhanh chóng ra đòn quyết định, tung cú đấm móc ngang mang tai, dùng cả thân người kìm chặt hắn lại. Việc vây bắt diễn ra nhanh chóng, gọn nhẹ và hoàn toàn nằm trong tính toán, không có sơ xuất.

Vỏ quýt dày có móng tay nhọn

Sau khi Dũng "chim xanh" bị bắt, đồng chí Đào Trọng Sơn và đồng đội thêm một lần hoang mang, vì liên tiếp vài ngày sau đó, liên tiếp những vụ cướp lại tiếp tục xảy ra ở miền Đông Nam bộ, với thủ đoạn và cách thức ghi án y hệt những vụ cướp vốn được cho là do Dũng "chim xanh" cầm đầu. 

Điều đáng nói nhất là, nạn nhân của những vụ cướp này đều mô tả hình dạng kẻ chủ mưu tương đối giống với Dũng "chim xanh". Khám nhà Dũng "chim xanh", cơ quan điều tra cũng không thu được vũ khí trong những vụ án trước đó. Còn bản thân tên tướng cướp ranh ma thì một mực kêu mình bị oan, rằng cơ quan công an đã "bắt nhầm người". Nhưng với một niềm tin sắt đá và linh cảm nghề nghiệp, đồng chí Đào Trọng Sơn vẫn vững tin là mình không bắt nhầm người. 

Trong quá trình tiếp xúc với Dũng "chim xanh", ông đã hiểu rõ hơn về con người của tên tướp cướp khét tiếng này. Theo lời Dũng "chim xanh" kể, thì trùm giang hồ Năm Cam, vì nể tài hắn nên đã từng mời hắn về làm tay chân dưới chướng mình, nhưng Dũng "chim xanh" đã khước từ, vì không muốn bị bó buộc. 

Sau vụ đó, Năm Cam đã tỏ thái độ muốn cho Dũng "chim xanh" một bài học, nhưng hắn thậm chí đã "dọa" lại cả ông trùm khét tiếng giới giang hồ Sài Gòn.

Là một tay giang hồ thứ thiệt, gây ra hàng loạt tội ác không ghê tay, nhưng Dũng "chim xanh" lại là người rất thương vợ, thương con. Đây chính là "gót chân Asin" của tên tướng cướp mà đồng chí Đào Trọng Sơn và ban chuyên án đã tận dụng một cách triệt để, buộc hắn phải cúi đầu nhận tội.

Qua điều tra, các trinh sát nắm được thông tin Dũng "chim xanh" đã nhờ vợ phi tang vũ khí, là chứng cứ phạm tội trong các vụ án trước đây. Nên khi Dũng "chim xanh" ngoan cố không chịu nhận tội, thì đồng chí Đào Trọng Sơn và ban chuyên án tập trung khai thác Phạm Thị Ngọc Thảo, vợ hắn. 

Tuy nhiên, khi được triệu tập, Phạm Thị Ngọc Thảo tỏ ra rất ngang bướng, không "hổ danh" là vợ tướng cướp khét tiếng đất miền Đông. Là vợ của Dũng "chim xanh", Phạm Thị Ngọc Thảo đương nhiên biết hết tội ác của chồng đã gây ra trong suốt nhiều năm qua.  Khi chồng bị bắt, Phạm Thị Ngọc Thảo đã chôn toàn bộ súng đạn của chồng, rồi nhờ gia đình và đồng bọn tìm cách thủ tiêu mọi chứng cứ có thể gây hại cho Dũng "chim xanh". 

Những ngày đầu mới bị cơ quan điều tra gọi lên thẩm vấn, Phạm Thị Ngọc Thảo kiên quyết không chịu khai, nhưng khi bị truy tố do bao che, không tố giác tội phạm, vợ Dũng "chim xanh" đã phải xuống nước, khai nhận nơi cất giấu vũ khí của chồng. Tương kế tựu kế, mấy ngày sau, ban chuyên án đã cho Phạm Thị Ngọc Thảo mặc quần áo phạm nhân, cố tình để Dũng "chim xanh" nhìn thấy. 

Tưởng vợ mình vì mình mà bị liên lụy, nghĩ đến cảnh con trai bơ vơ ở nhà, bao nhiêu ý chí của tướng cướp Dũng "chim xanh" bỗng nhũn ra như cọng bún. Hắn lập tức đòi gặp các cán bộ thẩm vấn, khai toàn bộ sự việc, với lời cầu xin "Em sẽ khai hết. Chỉ xin tha cho vợ tôi".

Sau đòn quyết định đó, Dũng "chim xanh" đã khai một cách trơn chu những tội ác mà hắn và đồng bọn của mình đã gây ra trong suốt mấy năm qua, từ những vụ cướp trên các tuyến đường quốc lộ miền Đông Nam bộ, đến những vụ trộm táo bạo ở phòng CSGT Tây Ninh, vụ hiếp dâm bé gái 15 tuổi trong rừng cao su và vụ giết người sau khi cướp mà hắn đã gây ra trước đó. Hắn cũng khai nhận toàn bộ số vũ khí mà mình có, cúi đầu nhận tội với một cách tâm phục khẩu phục trước sự mưu trí của các cán bộ điều tra.

Hắn cũng thừa nhận, để đánh lạc hướng cơ quan công an, nên sau khi hắn bị bắt, đồng bọn của hắn do tên Đỉnh cầm đầu (đã được dặn trước) đã gây ra mấy vụ cướp liên tiếp để đánh lạc hướng cơ quan điều tra. Một tên cướp tham gia cũng được hóa trang cho thật giống Dũng "chim xanh" với mục đích tung hỏa mù, khiến cơ quan điều tra bị phân tán. 

Từ lời khai của Dũng "chim xanh", Phạm Văn Đỉnh (cánh tay phải đắc lực của hắn) cùng các tên cướp còn lại trong nhóm đã sa lưới. Băng cướp xa lộ do tướng cướp khét tiếng miền Đông, Dũng "chim xanh" đã hoàn toàn bị xóa bỏ, trả lại sự yên bình cho các tuyến đường quốc lộ khắp miền Đông, khiến người dân, đặc biệt là các lái xe tải trên các tuyến đường này trút bỏ được một nỗi sợ kinh hoàng. 

Thượng tá Đào Trọng Sơn, người được coi là "Khắc tinh của tội phạm truy nã" của Cục Cảnh sát truy nã tội phạm, Bộ Công an nói rằng, chỉ khi bắt được tên cướp cướp khét tiếng này, chỉ khi Dũng "chim xanh" được đưa ra pháp trường xử bắn, để trả giá cho những tội ác đã gây ra, những người làm nhiệm vụ như ông mới thở phào nhẹ nhõm, khi chắc chắn rằng hắn sẽ không bao giờ còn cơ hội reo rắc tội ác cho xã hội.

 

Mỹ rúng động vì vụ cướp thai nhi ngay trong bụng mẹ

Hai mẹ con Clarisa dụ dỗ Ochoa đến nhà lấy đồ cho trẻ sơ sinh, giết cô rồi cướp đứa trẻ còn chưa chào đời.

 

Hai lao động Việt Nam bị cướp sát hại dã man tại Angola

Hai lao động người Việt Nam là chị em dâu, quê ở Hà Tĩnh, vừa bị cướp sát hại dã man khi đang ngủ trong khu trọ tại tỉnh Lubango, Angola. Hiện cộng đồng người Việt Nam tại nước bạn đang quyên góp để đưa thi thể nạn nhân về quê.

 

Nam thanh niên cướp gần 4 triệu đồng của người phụ nữ nghèo buôn ve chai

Sau khi thực hiện trót lọt vụ trộm cắp xe máy, Nguyễn Đức Trọng ra tay cướp giật số tiền gần 4 triệu đồng của người phụ nữ nghèo hành nghề thu mua ve chai.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?

05/01/2020 10:47

UBND TP Đà Nẵng đã ban hành văn bản về phương án chạy xe phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của các tuyến xe buýt trợ giá.