Tên lửa Đài Loan có thể vươn tới các tỉnh chiến lược Trung Quốc?

14:00 10/08/2018

Những hình ảnh vệ tinh cho thấy tên lửa hành trình của Đài Loan có thể vươn tới hàng loạt thành phố ven biển, các tỉnh chiến lược của Trung Quốc. 

ten-lua-dai-loan-co-the-vuon-toi-cac-tinh-chien-luoc-trung-quoc
Tên lửa hành trình tấn công mặt đất Hsiung Feng IIE do Đài Loan sản xuất.

Tạp chí quân sự Kanwa Defense Review (KDR) của Canada đã đăng tải những hình ảnh vệ tinh được chụp hồi tháng Ba cho thấy tên lửa hành trình tấn công mặt đất Hsiung Feng IIE do Đài Loan tự sản xuất đã được chuyến tới thành phố Đào Viên, cách Đài Bắc khoảng 50km về phía tây. Khi được đặt vị trí này, tên lửa chỉ còn cách Phúc Châu, thủ phủ của tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc đại lục chỉ khoảng 250 km, South China Moring Post ngày 8/8 đưa tin.

 “Việc triển khai bắt đầu vào tháng Ba, có nghĩa là quân đội Đài Loan có thể thực hiện các cuộc tấn công chiến lược nhằm vào (đại lục)”, Andrei Chang, tổng biên tập tạp chí KDR cho biết.

Tên lửa hành trình, với tầm bắn tầm trung từ 1.000 km đến 1.500 km, có khả năng thực hiện các cuộc tấn công chính xác nhắm vào đặc khu Hồng Kông và các thành phố lớn của Trung Quốc như Thượng Hải và các tỉnh như Quảng Đông và Chiết Giang, ông Chang cho hay.

ten-lua-dai-loan-co-the-vuon-toi-cac-tinh-chien-luoc-trung-quoc
Hình ảnh vệ tinh cho thấy tên lửa được đặt cách Đài Bắc khoảng 50km về phía tây.

“Dựa trên phạm vi của tên lửa, tất cả các lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân, các cơ sở dự trữ dầu chiến lược gần Zhoushan, tỉnh Chiết Giang, phía đông Trung Quốc, và Đường sắt Bắc Kinh - Cửu Long cũng như nhiều đường hầm và đường sắt tốc độ cao đều nằm trong tầm với”, ông Chang nhận định.

Cơ quan quốc phòng Đài Loan từ chối bình luận về việc triển khai Hsiung Feng IIE, nói rằng bất kì thông tin nào về tên lửa đều là suy đoán của giới truyền thông. "Đài Loan hoàn toàn tin tưởng và được chuẩn bị tốt về khả năng bảo vệ lãnh thổ khỏi bị xâm lược", phát ngôn viên Chen Chung-chi của cơ quan này cho hay.

Ngày 6/8, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết đang tìm cách tăng ngân sách quốc phòng năm tới lên 5,6%, tức  11,3 tỷ USD khi căng thẳng giữa hòn đảo này và Bắc Kinh đang ngày càng gia tăng.

Đài Bắc cho rằng kể từ cuộc khủng hoảng những năm 1990, Bắc Kinh đã triển khai hơn 1.500 tên lửa tầm ngắn và tầm trung ở các khu vực ven biển phía đông nam Trung Quốc để nhắm vào Đài Loan.

Song Zhongping, một chuyên gia tên lửa có trụ sở tại Hồng Kông và là cựu thành viên của Quân đoàn pháo binh thứ hai của quân đội Trung Quốc, cho biết Bắc Kinh đã áp dụng các biện pháp bảo vệ các thành phố và khu vực có giá trị chiến lược.

Theo ông Song, tên lửa hành trình Hsiung Feng IIE, được phát triển bởi Viện Khoa học và Công nghệ Chungshan của Đài Loan (NCSIST), mang nhiều điểm tương đồng với tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ.

"Tuy nhiên, tên lửa này vẫn là một phiên bản thấp hơn của Tomahawk. Hệ thống phòng thủ tên lửa của Trung Quốc có khả năng ngăn chặn Tomahawk, vì vậy Hsiung Feng IIE không phải là một vấn đề lớn. Hơn nữa, hệ thống phòng thủ của lục địa cũng đã mở rộng từ đất liền đến tàu. Mặt khác, việc triển khai Hsiung Feng IIE đã được theo dõi chặt chẽ bởi Lực lượng tên lửa của quân đội Trung Quốc”, ông Song nói.

Do vậy, ông Song cho rằng việc Đài Loan triển khai tên lửa chỉ là một “quân bài chính trị hay một rào cản” chứ không phải là vũ khí quân sự thực sự để nhắm vào Trung Quốc đại lục.

Hồi đầu tuần, truyền thông Đài Bắc đã trích dẫn một nguồn tin cho biết Viện Công nghệ và Khoa học Chungshan Quốc gia Đài Loan đã phát triển thành công tên lửa hành trình không đối đất Wan Chien có tầm với tới các căn cứ ở bờ biển phía nam của đại lục.

 

Xe tăng Type 96B Trung Quốc mang tới Nga thi đấu có gì đặc biệt?

Tại giải đấu xe tăng 2018, các đội thi sẽ sử dụng xe tăng T-72 do nước chủ nhà Nga cung cấp, chỉ có đội Trung Quốc sử dụng xe tăng riêng – Type 96B.Tin khác