Tết Hàn thực người dân Hà Nội xếp hàng mua bánh trôi như thời bao cấp

09:30 18/04/2018

Từ đầu giờ sáng 18/4 là ngày Tết Hàn tực theo âm lịch, đã có khá đông người dân đến xếp hàng mua bánh ở Trần Xuân Soạn - con phố nổi tiếng làm bánh trôi, bánh chay

tet-han-thuc-nguoi-dan-xep-hang-mua-banh-troi-nhu-thoi-bao-cap
Ngày 3/3 âm lịch hàng năm còn gọi là Tết Hàn thực, các gia đình Việt thường có tục lệ dâng lên tổ tiên món bánh trôi, bánh chay. Vào ngày này, tại con phố nổi tiếng làm bánh trôi - phố Ngô Thì Nhậm lại tấp nập người mua hàng.
tet-han-thuc-nguoi-dan-xep-hang-mua-banh-troi-nhu-thoi-bao-cap
Ghi nhận tại số 16 Ngô Thì Nhậm (Hà Nội) là cửa hàng có truyền thống làm bánh trôi ngay từ sớm đã có rất đông khách chờ để mua hàng.
tet-han-thuc-nguoi-dan-xep-hang-mua-banh-troi-nhu-thoi-bao-cap
Theo chia sẻ của chủ cửa hàng, để phục vụ nhu cầu tăng cao trong ngày này, những thành viên trong gia đình phải dậy từ 4 giờ sáng để chuẩn bị nguyên liệu, nấu bánh, ngày Tết Hàn thực cửa hàng này cũng chỉ tập trung chủ yếu vào làm bánh trôi.
tet-han-thuc-nguoi-dan-xep-hang-mua-banh-troi-nhu-thoi-bao-cap
Tại một cửa hàng khác trên phố Ngô Thì Nhậm cũng có khá đông người dân xếp hàng chờ mua bánh. Tuy đông khách nhưng bánh trôi, bánh chay ở cửa hàng này vẫn "bình ổn giá" như mọi ngày, khoảng 15.000 đồng/ một cốc gồm 10 bánh. Cửa hàng chỉ phục vụ bánh trôi, chay nóng chứ không bán bánh sống. 
tet-han-thuc-nguoi-dan-xep-hang-mua-banh-troi-nhu-thoi-bao-cap
Một cửa hàng làm bánh trôi phải huy động đến 6 người làm từ công đoạn làm bánh, đến vớt, bán bánh.
tet-han-thuc-nguoi-dan-xep-hang-mua-banh-troi-nhu-thoi-bao-cap
Một "nhà bếp dã chiến" chuẩn bị bánh ngay trên vỉa hè.
tet-han-thuc-nguoi-dan-xep-hang-mua-banh-troi-nhu-thoi-bao-cap
tet-han-thuc-nguoi-dan-xep-hang-mua-banh-troi-nhu-thoi-bao-cap
Thay vì đựng vào túi ni-long, nhiều bà nội trợ đi mua bánh trôi còn cẩn thận mang theo cả cặp lồng.
tet-han-thuc-nguoi-dan-xep-hang-mua-banh-troi-nhu-thoi-bao-cap
Chia sẻ với PV, cô Phạm Thị Bình (áo vàng) trú tại Hạ Hồi (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) chia sẻ: "Tôi đến đây từ lúc 6h, để mua đủ bộ bánh trôi, bánh chay tôi phải đi đến 2 cửa hàng. Nhưng đến đâu cũng phải chờ xếp hàng dài. Một tiếng đã qua nhưng tôi vẫn phải chờ để mua nốt xuất bánh trôi đề kịp giờ về thắp hương cúng gia tiên vào ngày Tết Hàn thực".
 

Vì sao cúng bánh trôi, bánh chay vào Tết Hàn thực?

Mặc dù có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng Tết Hàn thực của người Việt vẫn mang những sắc thái riêng, mang đậm chất Việt. Trong ngày Tết Hàn Thực người ta thường ăn bánh trôi bánh chay thức ăn lạnh thay vì thổi lửa nấu nướng.

Tài trợ


Tin khác