Tết Trùng cửu là gì? Tết trùng cửu ở Việt Nam có phong tục gì

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ bảy, 24/10/2020, 14:07 PM
  • Click để copy

Tết Trùng cửu là gì? Tết Trùng cửu ở Việt Nam có phong tục gì

Tết Trùng Cửu hay là một ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ngày Tết này được lưu truyền, tổ chức hàng năm nhằm mục đích cầu nguyện sự trường thọ. Đồng thời ngày tết cũng là ngày để thể hiện tấm lòng yêu thương dành cho những người thân trong gia đình.

Tết Trùng cửu là gì? Tết Trùng cửu ở Việt Nam có phong tục gì

Tết Trùng cửu là gì? Tết Trùng cửu ở Việt Nam có phong tục gì

Tết cửu trùng là gì?

Tết Trùng Cửu hay còn gọi là Tết Trùng Dương vào ngày 9/9 Âm lịch hàng năm. Cũng như nhiều ngày lễ, tết khác ở Việt Nam, ngày Tết Trùng Cửu được bắt nguồn từ Trung Quốc rồi du nhập vào nước ta. Thời kỳ Lý – Trần, nho sĩ Việt Nam cũng tổ chức leo núi, uống rượu hoa cúc gọi là thưởng tết Trùng Dương.

Tuy ngày nay, Tết Trùng Cửu không còn sức ảnh hưởng rộng khắp trong văn hóa Việt Nam, song đó vẫn được coi là một ngày lễ quan trọng của Nho giáo. Hãy cùng Lịch ngày tốt đi tìm về nguồn gốc ra đời và ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền này nhé.

Tết Trùng Cửu năm nay theo lịch Vạn niên được diễn ra vào chủ nhật ngày 25/10 dương lịch. Tết Trùng Cửu năm nay diễn ra đúng ngày cuối tuần nên bạn có thể tranh thủ cùng bạn bè leo núi, ngắm cảnh. 

Nguồn gốc Tết Trùng cửu

Có rất nhiều điển tích xoay quanh sự ra đời của ngày Tết này. Có tích kể rằng, đây là phong tục được bắt nguồn từ đời Hán.

Trong “Tục Tề hài ký”, Ngô Quân thời Nam Triều từng ghi chép lại: Vào cuối đời nhà Hán có chàng trai trên Hoàng Cảnh theo Phí Trường Phòng để học đạo tiên. Thế nhưng vào một hôm nọ, Trường Phòng đưa ra một lời cảnh báo cho Hoàng Cảnh rằng vào Ngày mùng 9 tháng 9, cả gia đình Hoàng Cảnh sẽ gặp đại họa.

Để thoát nạn chỉ có một cách đưa cả nhà lên trốn ở núi cao, lúc đi không được quên tay đeo túi đỏ, bên trong đựng hạt tiêu, uống rượu hoa cúc. Nếu làm theo đúng lời, tối trở về nhà sẽ tránh khỏi đại nạn. Làm như những lời thầy chỉ bảo, quả thực vào đúng hôm đó gia cầm vật nuôi trong nhà bị dịch chết sạch, riêng gia đình Hoàng Cảnh đều tai qua nạn khỏi.

Từ đó về sau, cứ đến ngày 9 tháng 9 Âm lịch, người ta lại bỏ lên núi để ẩn náu. Sau thời gian thì dần biến tướng, tào nhân lên núi để thưởng rượu ngâm thơ.

Còn ở cuốn “Phong Thổ Ký” lại kể một sự tích khác: Vua Kiệt ở thời nhà Hạ nổi tiếng hoang dâm độc ác. Vì muốn trừng trị nhà vua nên Thượng Đế đã tạo ra một cơn đại hồng thủy cuốn trôi mọi thứ, nhân dân lao đao, người chết nhiều như rạ.

Trận thủy kinh hoàng này xảy ra vào ngày mùng 9 tháng 9. Từ đó trở về sau, nhân dân cứ đến ngày này lại lên núi cao để lánh nạn. Đến đời nhà Đường, tục lệ này được gọi là Tết Trùng Cửu.

Cuốn Phong Thổ ký

Cuốn Phong Thổ ký

Quan niệm xưa cho rằng số lẻ là số dương, tượng trưng cho sự phát triển, thịnh vượng. Ngày 9 tháng 9 là ngày thịnh dương, thể hiện mong muốn của con người về cuộc sống sung túc, đủ đầy nên ngày Tết này còn được gọi là Tết Trùng Dương.

Những phong tục vào ngày Tết trùng cửu

Phong tục leo núi

Phong tục leo núi

Phong tục leo núi

Cứ đến ngày mùng 9 tháng 9 Âm lịch hang năm, người ra lại rủ nhau lên núi cao để thưởng ngoạn. Khung cảnh thoáng đãng, không khí mát mẻ trong lành, qua đó người ta nhớ lại câu chuyện xa xưa của ông cha mình đã từng phải lên cao để lánh nạn.

Cùng với đó, mọi người còn ăn bánh cao, một loại bánh làm bằng bột gạo xay nước ngào đường đỏ hấp chín và đổ thành 9 tầng như bảo tháp với điểm nhấn là hai con dê nhỏ biểu tượng cho “trùng dương”.

Đối với người Trung Quốc, người ta còn cắm lên trên một ngón nến với ý nghĩa là đỉnh cao, cuối cùng là một lá cờ đỏ bằng giấy nhỏ đại diện cho lá châu du.

Phong tục ngắm hoa cúc và uống rượu hoa cúc

Phong tục ngắm hoa cúc và uống rượu hoa cúc

Phong tục ngắm hoa cúc và uống rượu hoa cúc

Nguồn gốc của phong tục này bắt nguồn từ Đào Uyên Minh, một ẩn sĩ có tài uống rượu ngâm thơ. Sau khi thất bại trong sự nghiệp thi sĩ, ông lui về Giang Tây ở ẩn. Từ đó, ông hành nghề trồng cúc, thỉnh thoảng lại ngâm vài bài thơ chỉ trong lúc say rượu.

Vào ngày Mùng 9 tháng 9 Âm lich, vì không có rượu uống để ngâm thơ nên ông đã nhai cánh hoa cúc xem như mồi nhắm. Vương Hoằng – thứ sử Giang Châu bỗng dưng xuất hiện và tặng ông một bình rượu.

Ông mừng rỡ đón nhận và uống say, bắt đầu xuất khẩu thành thơ. Học theo ông, những văn sĩ chọn ngày 9 tháng 9 Âm lịch làm ngày uống rượu ngâm thơ. Hoa cúc cũng trở thành một hương liệu để làm nên món rượu hay còn gọi là “rượu trường thọ”, sau này việc uống rượu thưởng hoa trở thành một phong tục phổ biến vào ngày Tết Trùng Cửu.

Phong tục giắt lá thù du

Phong tục giắt lá thù du

Phong tục giắt lá thù du

Người xưa quan niệm, việc giắt lá thù du theo bên mình sẽ có khả năng trừ tà. Được biết, quả thù du có tác dụng như một vị thuốc, mùa hè có màu vàng, khi chín có màu tím đỏ, ngoài vị đắng thì còn có mùi thơm dịu nhẹ. Vào Tết Trùng Cửu, khi gắn lá thù du vào người sẽ xua đuổi được những điều không may.

Ý nghĩa của Tết Trùng Cửu

Thời Đường có lẽ cũng chính là thời điểm mà Tết Trùng Cửu du nhập vào Việt Nam, bởi đó là thời kì mà nước ta bị nhà Đường đô hộ, phải chịu ảnh hưởng sâu sắc của văn hóa nhà Đường. Tuy nhiên, ông cha ta không để bị hòa nhập hoàn toàn mà vẫn có những sự cải biến khác nhau nhất định trong ngày Tết này ở Việt Nam so với bản nguyên gốc của Trung Quốc.

“Năm ngoái giữa rừng không có lịch

Nhìn hoa cúc nở biết trùng dương”

Đây là câu thơ được Huyền Quang Thiền sư, một vị thiền tăng nổi tiếng của Việt Nam sáng tác. Tên tuổi ông gắn liền với núi thiêng Yên Tử, nơi phát tích dòng thiền Trúc Lâm nổi tiếng với tứ quý “Tùng, Cúc, Trúc, Mai”. Con số 9 là con số dương, lặp lại 2 lần nên gọi là Trùng Cửu.

Tết Trùng Cửu ngụ ý sinh mệnh dài lâu, khoẻ mạnh là ngày tết tượng trưng cho sự trường thọ trong cuộc sống. Bên cạnh đó, Tết Trùng Cửu còn mang ý nghĩa kính lão và hiếu thuận. Cho nên vào ngày này mọi nguời dù có bận rộn cũng dành thời gian ở bên cha mẹ già của mình, cùng họ ăn bữa cơm gia đình ấm cúng.

Người Trung Quốc có câu: Điều tốt đẹp nhất trên thế giới là con đã trưởng thành rồi, cha mẹ vẫn chưa già, để con báo hiếu cha mẹ nhiều hơn, và mong cho cha mẹ mãi mãi khoẻ mạnh.

Không phải ngẫu nhiên mà Tết trùng cửu vào ngày mồng 9 tháng 9. Theo quan điểm dân gian cửu (số 9) là số dương và là đỉnh cao nhất trong một vòng lặp, một chu kỳ (như cuộc đời chẳng hạn). Bất cứ cái gì đạt đến số 9 là đã đạt đến đỉnh cao nhất và là tốt nhất, trân quý nhất. Trong truyện Sơn Tinh – Thủy Tinh, khi thách cưới Vua Hùng cũng ra lễ thách cưới bao gồm: “Voi 9 ngà, Gà 9 cựa, Ngựa 9 hồng mao”

Tết Trùng cửu lại lấy sự lặp của hai số 9 càng nói lên một thời điểm ở đỉnh cao nhất. Đó là tiết khí cao nhất, đẹp nhất trong mùa của một năm. Đó là sự trường thọ trong cuộc sống.

Ngoài những truyền thuyết thuở xưa, Tết Trùng Cửu ngày nay còn thể hiện những ý nghĩa nhân văn tốt đẹp. Bởi lẽ, những phong tục vào ngày này như uống rượu hoa cúc, leo núi,… giúp cơ thể con người được thư giãn, sảng khoái, từ đó sức khỏe ngày càng được nâng cao hơn.

Tết Trùng Cửu còn là một ngày để tưởng nhớ tổ tiên, những nén nhang thay cho tấm lòng thành kính của con cháu dành cho những người đã khuất. Bên cạnh đó, những người thân trong gia đình còn chúc nhau những điều may mắn và trường thọ.

Tết Trùng Cửu từ lâu đã trở thành một truyền thống tốt đẹp của con người Việt Nam. Tuy bây giờ không còn phổ biến như xưa nhưng những giá trị nhân văn của Tết Trùng Cửu vẫn là một nét đẹp văn hóa đáng được tôn vinh và tự hào.

Bài liên quan
Công điện khẩn của Thủ tướng: Không áp dụng giãn cách xã hội tràn lan

Công điện khẩn của Thủ tướng: Không áp dụng giãn cách xã hội tràn lan

02/12/2020 21:49

Đó là một trong những nội dung Công điện khẩn của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 khi một số địa phương đang có những diễn biến mới.

Chủ đề Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU 2021

Chủ đề Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU 2021

02/12/2020 20:58

Chủ đề Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU 2021 là gì? Thể lệ và cách tham gia cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU 2021 như thế nào?

Từ 3/12 Bắc bộ có nơi rét đậm rét hại, Hà Nội thấp nhất 12 độ C

Từ 3/12 Bắc bộ có nơi rét đậm rét hại, Hà Nội thấp nhất 12 độ C

02/12/2020 20:52

Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tăng cường, từ đêm mai 3/12, Bắc bộ nhiều nơi rét đậm rét hại với nền nhiệt thấp nhất ở vùng núi cao dưới 5 độ C. Hà Nội thấp nhất 12 độ C.

Vietnam Airlines có trách nhiệm thế nào khi tiếp viên làm lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng

Vietnam Airlines có trách nhiệm thế nào khi tiếp viên làm lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng

02/12/2020 19:59

Thứ trưởng Bộ GTVT cho rằng, trong vụ việc nam tiếp viên hàng không vi phạm quy định cách ly, làm lây nhiễm dịch ra cộng đồng có trách nhiệm của Vietnam Airlines.

Khai trừ Đảng cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa

Khai trừ Đảng cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa

02/12/2020 18:52

Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng với bà Hồ Thị Kim Thoa, cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương

Vụ bệnh nhân 1342: Đình chỉ Trưởng đoàn tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines

Vụ bệnh nhân 1342: Đình chỉ Trưởng đoàn tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines

02/12/2020 18:48

Bộ GTVT đã ra quyết định tạm đình chỉ 15 ngày trưởng đoàn tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines để kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Lịch sử cuộc thi viết thư Quốc tế UPU

Lịch sử cuộc thi viết thư Quốc tế UPU

02/12/2020 17:12

Lịch sử cuộc thi viết thư Quốc tế UPU như thế nào? Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU ra đời với mục đích gì?

Từ vụ bệnh nhân 1342: Tiếp viên Vietnam Airlines nguy cơ ‘mất an toàn’ khi mặc đồng phục ra đường

Từ vụ bệnh nhân 1342: Tiếp viên Vietnam Airlines nguy cơ ‘mất an toàn’ khi mặc đồng phục ra đường

02/12/2020 16:40

Vietnam Airlines đề nghị tiếp viên không mặc đồng phục, đặc biệt là áo dài, khi di chuyển ngoài đường và những nơi công cộng.

Tử vi 12 con giáp ngày 3/12/2020 chi tiết nhất

Tử vi 12 con giáp ngày 3/12/2020 chi tiết nhất

02/12/2020 16:15

Tử vi 12 con giáp ngày 3/12/2020 chi tiết nhất cho bạn. Cùng xem tử vi 12 con giáp thứ 5. Tử vi ngày mai của 12 con giáp Tí, Tuất, Thân, Dậu...