Tết xa xứ bên kia bán cầu

07:30 15/02/2018

Nhiều người Việt, dù sống xa quê hương đã vài chục năm nhưng cứ mỗi dịp Tết đến họ vẫn luôn giữ được những phong tục đón Tết Việt.

Anh Minh Trị kể: “Ở các nước khác tôi không rõ ngày Tết họ làm những gì nhưng ở Mỹ, riêng tại tiểu bang Virginia – nơi tôi đang sinh sống cộng đồng người Việt rất đông. Vì thế chúng tôi còn giữ được nhiều nét văn hóa như: Tổ chức hội chợ Tết, bán bánh chưng, dưa muối...

Dù đi đâu thì mình vẫn là người Việt Nam, vì thế ngày Tết mẹ tôi thường làm cả bánh chưng, bánh tét, dưa hành, củ kiệu, thịt kho... Còn gì vui hơn khi những đứa con của tôi sinh ra ở Mỹ nhưng vẫn ăn ngon lành đồ ăn Việt và nói tiếng mẹ đẻ. Chúng tôi vẫn ăn Tết rất Việt Nam. Nhưng dẫu sao thì Tết xa quê cũng chẳng bao giờ bằng không khí thật sự trên đất mẹ cả”.

Tết xa xứ bên kia bán cầu
Tết Việt trên đất Mỹ có cộng đồng người Việt tổ chức thì tại Canada, cộng đồng người Việt tại đây cũng tổ chức lễ hội Tết Nguyên đán, với mục đích để những người Việt xa xứ giao lưu.

Chị Hằng cho biết: “Tuy không được rộn ràng, háo hức như ở Việt Nam, thế nhưng tôi vẫn chuẩn bị những món ăn truyền thống. Tôi tự gói bánh chưng, làm dưa muối, làm giò heo ngâm nước mắm, mứt dừa, làm cả cành hoa mai để đón Tết. Còn đến đêm Giao thừa, tôi vẫn mua mâm ngũ quả, bánh trái để tạo cảm giác như mình đang ở Việt Nam”.

Tết xa xứ bên kia bán cầu
Dù sống xa quê nhưng các gia đình vẫn thường gói bánh chưng.

Vì chồng chị không sinh sống ở Việt Nam nên khi thấy vợ làm những món ăn truyền thống của người Việt anh rất tò mò, hào hứng phụ giúp. “Khi thấy tôi làm các món ăn cho ngày Tết, ông xã tôi hỏi món này ăn thế nào? Cái đó dùng để làm gì?... Khi, tôi gói bánh thì anh hỗ trợ tôi lau chùi lá chuối và tôi cũng từ từ giải thích cho anh hiểu”, chị Hằng kể.

Nói thêm về phong tục tập quán ngày Tết ở trời Tây, chị Hằng bật mí: “Ở Canada, sáng mùng 1 Tết không đi xông nhà như ở Việt Nam, nhưng chúng tôi vẫn giữ được phong tục chúc Tết, tặng bao lì xì may mắn đầu năm. Các con của tôi còn rất nhỏ nhưng tôi vẫn muốn dạy cho các con biết về Tết cổ truyền, để lớn lên chúng hiểu và gìn giữ nét văn hóa của người Việt”.

Tết xa xứ bên kia bán cầu

Các thành viên nhí trong gia đình chị Hằng được diện những trang phục truyền thống.

Còn đối với gia đình chị Nga, ngày trước khi hai vợ chồng chưa có con, chị không mấy bận tâm về việc nấu nướng các món ăn truyền thống. Tuy nhiên, khi nhà có thêm thành viên  nhí, chị bắt đầu lưu tâm hơn đến việc giữ gìn bản sắc văn hóa Việt: “Tôi thường nấu món ăn truyền thống của người Việt, tôi cũng sẽ mặc cho con những bộ đồ truyền thống và dẫn con đi chơi Tết trong lễ hội Tết Nguyên đán để gợi nhớ quê hương”.

Tết xa xứ bên kia bán cầu
Các món ăn truyền thống trong ngày Tết.

Trong không khí của những ngày xuân, cũng như bao người con đất Việt đang sinh sống trên khắp mọi miền trên thế giới, anh Minh Trị, chị Hằng và chị Nga đều bày tỏ một ước nguyện lớn nhất đó là thấy bố mẹ, gia đình luôn mạnh khỏe. Trong sâu thẳm trái tim, những Việt kiều xa quê hương này, họ vẫn mong có một ngày gần nhất được trở về quê đón cái Tết sum vầy bên đại gia đình thân yêu.

 

Cộng đồng người Việt tại nhiều nước tổ chức gặp mặt mừng Xuân

Theo phóng viên tại Buenos Aires, ngày 3-2, Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina đã tổ chức Tết cộng đồng Mậu Tuất 2018, với sự tham dự của đông đảo bà con Việt kiều cùng các cán bộ, sinh viên đang làm việc, học tập tại nước này.Tin khác