Thả thiên nga không ô nhiễm bằng dân xả thải ở Hồ Gươm

18:21 05/02/2018

Nhiều ý kiến lo ngại việc thả thiên nga trên Hồ Gươm sẽ gây ô nhiễm đồng thời làm mất giá trị văn hóa, lịch sử gắn với truyền thuyết rùa vàng nơi đây.

thien-nga
Hà Nội thử nghiệm thả thiên nga ở Hồ Gươm. Ảnh Chí Hiếu

Sáng 5/2, du khách và người dân Hà Nội bất ngờ khi thấy 12 con thiên nga đen và trắng được quây lưới nhốt phía sau đền Ngọc Sơn (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Được biết sau khi hoàn thành việc nạo vét và bổ sung nước Hồ Gươm, Công ty Thoát nước Hà Nội muốn thả thử nghiệm thiên nga ở góc hồ và quây lưới nhằm tạo cảnh quan, điểm nhấn để du khách và người dân tham quan, chiêm ngưỡng.

"Nếu việc thả thiên nga không phù hợp, chúng tôi sẽ dừng thí điểm. Trường hợp phần đông ý kiến đồng tình để tạo cảnh quan và làm đẹp cho hồ thì đơn vị tiếp tục thả, nhân rộng", một lãnh đạo Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết.

Việc Hồ Gươm xuất hiện thiên nga thu hút du khách nhiều người thích thú những cũng không ít lo ngại việc nuôi thiên nga tại Hồ Gươm sẽ thay đổi sinh thái, ảnh hưởng môi trường. Đặc biệt với tâm thức nhiều người Hồ Gươm có gì đó thiêng liêng gắn với truyền thuyết rùa vàng bởi khi nói đến Hồ Gươm người dân nghĩ ngay đến hình ảnh cụ rùa hàng trăm năm tuổi.

Ở góc nhìn chăn nuôi trao đổi với phóng viên TS Nguyễn Đăng Nghĩa - Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam cho biết: “Lo ngại nhất là liệu thiên nga có thích nghi được với môi trường, thời tiết ở Việt Nam hay không cũng như đòi hỏi về việc chăm sóc”.

Bày tỏ quan điểm về lo ngại nuôi thiên nga có thể ảnh hưởng đến môi trường, sinh thái Hồ Gươm, TS Nguyễn Đăng Nghĩa cho biết, không nên lo ngại vấn đề môi trường bởi ý tưởng nuôi thiên nga chỉ là tạo cảnh quan với số lượng ít nhằm tạo cảnh quan mới trên hồ.

“Tuy thiên nga họ nhà vịt nhưng không giống như hình dung nhiều người nuôi thiên nga không phải như vịt đàn lo ô nhiễm. Kể cả ảnh hưởng môi trường cũng không bằng rác thải người dân xả xuống hồ”, TS Nghĩa cho biết.

Ủng hộ việc nuôi thiên nga tại Hồ Gươm, TS Nghĩa cho rằng nên thả thêm vịt trời thuần hóa, sâm cầm tạo cảnh quan đa dạng.

Trong khi đó ở góc độ văn hóa GS Ngô Đức Thịnh - Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Văn hóa Dân gian cho rằng, dù Hồ Gươm gắn với sự tích rùa vàng nhưng không vì thế bó buộc Hồ Gươm chỉ có rùa.

“Theo tôi Hồ Gươm thả thiên nga cũng tốt tạo không gian mới nét mới trong cảnh quan, thả thiên nga sẽ không ảnh hưởng đến truyền thuyết hay nét riêng của Hồ Gươm”, GS Thịnh cho biết.

Theo GS. Nguyễn Lân Dũng, chuyên gia sinh học đồng thời cũng là người được lãnh đạo Hà Nội tham vấn ý tưởng thả thiên nga cho biết: Loài thiên nga thả xuống Hồ Gươm là thiên nga có nguồn gốc từ nước Bỉ. Giá thành khoảng 20 triệu đồng/con được tài trợ từ nguồn xã hội hóa.

GS. Dũng cho biết thêm: Thiên nga có 2 loại gồm thiên nga trắng và thiên nga đen, nếu thí điểm thả phù hợp thì sẽ đề nghị Hà Nội tăng số lượng lên đến 50 con.

Cũng theo chuyên gia này, việc thả thiên nga ở Hồ Gươm là hợp lý, tạo cảnh quan đẹp. "Nguồn thức ăn chủ yếu của thiên nga là cám, phân thiên nga thì làm thức ăn cho cá. Đe dọa duy nhất của thiên nga nếu thả ở Hồ Gươm là các đối tượng câu trộm cá".

Ông cho rằng, thiên nga là loài chịu được cái lạnh ở Hà Nội vào mùa đông, sống 24/24 dưới nước nên không gây ảnh hưởng đến giao thông trên bờ.

Theo tiết lộ từ GS. Nguyễn Lân Dũng, bên cạnh việc thả thiên nga, Hà Nội cũng sẽ thả chim bồ câu tại khu vực Hồ Gươm để tạo cảnh quan.

 

Bất ngờ xuất hiện 12 con chim thiên nga tại hồ Hoàn Kiếm

Ngày 5/2, tại hồ Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) xuất hiện đàn thiên nga 12 con gây sự chú ý của nhiều du khách.

 

Đại gia Hà Thành mua thiên nga đen Bỉ thả non bộ ngắm chơi

Một đại gia ở Quốc Oai (Hà Nội) đã chi gần 40 triệu đồng mua một đôi thiên nga đen trưởng thành về nuôi thả ở hồ của mình để ngắm vì mê vẻ đẹp của loài chim này.

 

Người cuối cùng giữ nghề làm thiên nga bông - đồ chơi trung thu đặc sắc một thuở

Thiên nga bông đã từng là một món đồ chơi trung thu truyền thống đặc sắc của người Hà Nội. Tính đến nay, chỉ còn gia đình bà Tâm (Hàng Lược, Hoàn Kiếm, Hà Nội) là nơi cuối cùng vẫn còn trụ lại với nghề.

 

 Tin khác