Thả vàng mã xuống sông Hương, người dân bị phạt hành chính

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 20:16 09/05/2019

Cơ quan công an thành phố Huế đã tiến hành xử phạt hành chính đối với nhóm người có hành vi tổ chức cúng bái, rải vàng mã xuống dòng sông Hương.

tha-vang-ma-xuong-song-huong-nguoi-dan-bi-phat-hanh-chinh
Thả vàng mã trực tiếp xuống sông Hương. (Ảnh cắt từ clip).

Chiều ngày 9/5, thông tin từ Trung tâm điều hành Đô thị thông minh Huế cho biết, Công an TP Huế đã tiến hành xác minh, xác định nội dung sự việc người dân thả vàng mã xuống dòng sông Hương.

Cụ thể, theo nội dung Báo cáo số 1325/CATP – TH ngày 9/5/2019 của Công an thành phố Huế về việc xử lý ý kiến phản ánh hành vi đốt rải vàng mã xuống sông Hương nêu rõ: “Ngày 6/5/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có Công văn số 2682/UBND – CT về việc khẩn trương xử lý ý kiến về kiến phản ánh hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường nơi công cộng. Ngay sau khi nhận được chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Công an thành phố Huế đã tiến hành xác minh, xác định nội dung sự việc như sau:

Vào lúc 18 giờ ngày 5/5/2019, trên sông Hương tại khu vực cầu gỗ lim thuộc phường Vĩnh Ninh, ông Trần Xưng (SN 1966, trú tại phường Kim Long, TP Huế; nghề nghiệp: lái thuyền) có hành vi neo đậu phương tiện là thuyền du lịch số hiệu TTH – 0075 ở nơi cấm neo đậu và đốt rải vàng mã trực tiếp xuống sông Hương”.

Chưa hết, thuyền du lịch có số hiệu TTH – 0066 do ông Lê Văn Hiền (SN 1984, trú tại phường Phú Hiệp, TP Huế) điều khiển cũng có hành vi neo đậu tại nơi bị cấm.

Công an thành phố Huế đã lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Xưng và ông Hiền.

Cụ thể, đối với ông Trần Xưng, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính về 2 hành vi “Vứt, thải, bỏ rác rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng…” tại Điểm c, Khoản 1, Điều 20 của Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường với số tiền 3 triệu đồng và hành vi “neo đậu phương tiện ở những nơi cấm neo đậu”tại Điểm b, Khoản 2, Điều 21 của Nghị định 132/2015/NĐ-CP ngày 25/12/2015 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa với số tiền 4 trăm ngàn đồng. Tổng cộng số tiền đã phạt là 3.400.000 đồng.

Trong khi đó, đối với ông Lê Văn Hiền, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “neo đậu phương tiện ở những nơi cấm neo đậu” tại Điểm b, Khoản 2, Điều 21 của Nghị định 132/2015/NĐ-CP ngày 25/12/2015 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa với số tiền 400.000 đồng.

Hiện cả ông Xưng và ông Hiền đều đã chấp hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Như đã thông tin, trước đó vài ngày, một đoạn clip ghi lại cảnh nhóm người cúng bái, rồi thản nhiên rải vàng mã xuống sông Hương. Trong clip này, một người đàn ông lập bàn cúng tế ở khu vực đầu điểm xuất phát của cầu đi bộ bằng gỗ lim dọc sông Hương. Sau đó, người đàn ông này cùng với người khác đem vàng mã, hoa… thả thẳng xuống sông Hương.

Tiếp đó, chủ trì cuộc họp với đại diện các sở, ban, ngành về ứng dụng công nghệ thông minh trong thực hiện mạng lưới Ngày Chủ nhật xanh, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo Văn phòng UBND tỉnh có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo yêu cầu UBND TP. Huế xử lý nghiêm và công khai kết quả cho mọi người biết vụ việc rãi vàng mã trên sông Hương (cạnh cầu đi bộ bên sông Hương) gây bức xúc dư luận thời gian gần đây.

 

Thị trường vàng mã nhộn nhịp trước ngày ông Công, ông Táo

Gần ngày cúng ông Công ông Táo, thị trường vàng mã trở nên sôi động hơn với đủ loại mặt hàng như: bộ Táo Quân, cá chép giấy, tiền vàng, hương nến...

 

Ông bà tổ tiên không nhận được gì khi chúng ta đốt vàng mã

Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có công văn số 31 đề nghị các phật tử loại bỏ tục đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo.

 

Huế: Không được thả đèn hoa đăng, vàng mã có nhựa, xốp, cao su, kim loại

Du khách, người dân sử dụng các loại hoa đăng truyền thống khi có nhu cầu thả đèn trên sông Hương; không được thả các loại đèn hoa đăng, vàng mã có nhựa, xốp, cao su và kim loại.

Tin khác