Thaco đang 'lĩnh xướng' ngành ô tô Việt

Chủ nhật, 29/12/2019, 08:30 AM

Mốc son cho ngành ô tô Việt Nam được đánh dấu với việc Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) xuất đơn hàng xe Bus đầu tiên sang Philippines cùng với đó là lô hàng Kia Cerato sang Myanmar.

thaco-truong-hai-dang-linh-xuong-nganh-o-to-viet
Mốc son cho ngành ô tô Việt Nam được đánh dấu với việc Thaco Trường Hải xuất đơn hàng xe Bus đầu tiên sang Philippines.

Từ năn 2017 đến nay, Thaco và Auto Delta (Philipines) đã tiến hành nghiên cứu, khảo sát thị trường Philippines để thiết kế và phát triển sản phẩm xe bus theo yêu cầu của khách hàng. Ngày 16/5/2019, Thaco đã hoàn thiện 2 xe bus mẫu xuất khẩu sang Philippines để khách hàng chạy thử nghiệm và đã được đón nhận, hài long về chất lượng sản phẩm.

Đây là mẫu xe được Trung tâm R&D Thaco Bus thiết kế hoàn toàn mới, mang thương hiệu THACO với tỷ lệ nội địa hoá lên tới 45%, sử dụng động cơ đạt tiêu chuẩn khí thải Euro, tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường. 

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco cho hay, về phần ngoại thật xe, bao gồm thân vỏ, khung xe, linh kiện cơ khí, linh kiện compositevaf phần nội thất, gồm hệ thống chiếu sáng, ghế, dây điện, kinh, linh kiện nhựa được thiết kế và sản xuất tại Chu Lai, giúp gia tăng hàm lượng nội địa hoá, hàm lượng công nghệ cho sản phẩm xde bus Thaco và đảm bảo chất lượng quốc tế. 

Bởi vậy, sự kiện xuất khẩu xe bus Thaco thương hiệu Việt Nam sang Philippines có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam lẫn Thaco nói chung trong quá trình hội nhập.

Theo chủ tịch Thaco Trường Hải, trong năm 2019, Thaco đã xuất khẩu được 186 xe ô tô gồm 21 xe bus sang các thị trường Philippines, Thái Lan, Singapore; 33 xe tải sang Campuchia và 11 sơ mi rơ móc sang Mỹ và 14,5 triệu USD linh kiện phụ tùng.

thaco-truong-hai-dang-linh-xuong-nganh-o-to-viet
Trước đó, Thaco xuất khẩu 120 chiếc Kia Cerato sang Myanmar.

Mới đây nhất, Thaco vừa tiến hành xuất khẩu sang Myanmar 120 xe du lịch Kia Cerato phiên bản Deluxe được sản xuất tại Nhà máy Thaco Kia ở Khu công nghiệp Thaco Chu Lai - Quảng Nam.

Đối tác nhập khẩu là Công ty Super Seven Stars Motors Industry Co., Ltd (SSS) có trụ sở tại thành phố Yangon - Myanmar. SSS là nhà sản xuất và phân phối độc quyền xe du lịch Kia tại Myanmar, sản xuất và kinh doanh xe du lịch các thương hiệu Peugeot, SsangYong và xe bus.

Xe du lịch Kia Cerato có các linh kiện nội địa hóa được sản xuất tại các nhà máy công nghiệp hỗ trợ trong Khu công nghiệp Thaco Chu Lai như: body, ghế, cản, dây điện, cửa, capô, cốp xe, ống xả, máy lạnh, AVN (thiết bị nghe nhìn và định vị trên xe)…

Với tỷ lệ nội địa hóa trên 40%, Nhà máy Thaco Kia đáp ứng tiêu chí hàm lượng khu vực RVC (Regional Value Content) để hưởng thuế suất nhập khẩu ưu đãi 0% theo Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (hiệp định ATIGA).

 

Những con số ‘biết nói’ để thấy Thaco đã cứu cả ‘đế chế’ của Bầu Đức

Gần 10 năm trước là thời kỳ “hoàng kim” của Hoàng Anh Gia Lai, thành công trong lĩnh vực bất động sản giúp Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức luôn rủng rỉnh tiền.

 

VinFast, THACO hiến kế phát triển công nghiệp ôtô

Hai đại diện ngành ôtô đưa ra kiến nghị từ cụ thể ngành đến chiến lược tổng quát.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/thaco-dang-linh-xuong-nganh-o-to-viet-147484.html