Thái Nguyên: Ai 'chống lưng' cho nhiều công trình xây dựng 'khủng' sai phạm?

Theo M.Thúy / Báo Gia đình và Xã hội 07:55 28/04/2019

Hàng loạt các công trình xây dựng với quy mô lớn mắc sai phạm trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã khiến dư luật đặt câu hỏi: “Chính quyền nơi đây yếu kém trong công tác quản lý hay cố tình bật đèn xanh, chống lưng cho sai phạm?”

Công trình Dự án Green Pearl do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Đại Nam làm chủ đầu tư đã xây dựng đến tầng thứ 9.
Công trình Dự án Green Pearl do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Đại Nam làm chủ đầu tư đã xây dựng đến tầng thứ 9.

Xây chung cư đến tầng thứ 9 khi chưa có giấy phép xây dựng

Dự án gây bức xúc dư luận trong thời gian vừa qua của tỉnh Thái Nguyên là công trình Dự án Green Pearl tại khu đất thuộc tổ 27 phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Đại Nam làm chủ đầu tư.

Tuy chưa được cấp Giấy phép xây dựng, chưa có quyết định giao đất, chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý nhưng Chủ đầu tư đã rầm rộ xây dựng.

Đại diện UBND phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên cho biết: cho đến thời điểm hiện tại, Phường đã ra rất nhiều quyết định xử phạt và đình chỉ công trình.

Tuy vậy, công trình vẫn được xây dựng đến tầng thứ 9.

Việc tổ chức thi công công trình không có Giấy phép xây dựng của chủ đầu tư Đại Nam vi phạm pháp luật được quy định tại Điểm c, khoản 5 điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm VLXD, quản lý hạ tầng kỹ thuật, kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở… đồng thời vi phạm nghiêm trọng Luật xây dựng, Luật kinh doanh bất động sản, Luật quy hoạch đô thị... đẩy người mua vào rủi ro.

Xây dựng khu du lịch trên đất nông nghiệp

Theo Quyết định số 3636/QĐ-UB của UBND tỉnh Thái Nguyên giao cho Công ty TNHH Thái Việt thuê đất tại xóm Hiểu, xã Cao Ngạn, TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên là để sử dụng vào mục đích xây dựng trang trại chăn nuôi bò sữa, thời hạn cho thuê là 50 năm với đơn giá thuê đất những năm đầu là 111đ/m2/năm.

Tuy nhiên, Công ty TNHH Thái Việt đã cho xây dựng Khu du lịch sinh thái Yasmin Farm khi chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa có giấy phép xây dựng… và rầm rộ mở cửa đón khách.

Cổng vào tại Khu du lịch Yasmin Farm được xây dựng trái phép và đã mở cửa đón khách.
Cổng vào tại Khu du lịch Yasmin Farm được xây dựng trái phép và đã mở cửa đón khách.

Quần thể vui chơi và nghỉ dưỡng rộng lớn này của Khu du lịch Yasmin Farm hoành tráng với hàng loạt công trình kiên cố như nhà sàn, nhà xây, bể bơi, thảm cỏ….Từ đầu đường lớn dẫn vào còn có hàng loạt những biển chỉ đường chi tiết về khu du lịch Yasmin Farm cho người phương xa dễ dàng tìm đến.

anh-thai-nguyen-155627203511271967461.jpg
Biển chỉ dẫn từ ngoài đường vào khu sinh thái Yasmin Farm 
Khu du lịch không phép Yasmin Farm mở cửa đón khách từ 6/2/2019 với giá vé vào cửa cho người lớn là 40.000 đ/lượt.
Khu du lịch không phép Yasmin Farm mở cửa đón khách từ 6/2/2019 với giá vé vào cửa cho người lớn là 40.000 đ/lượt.

Theo ông Hoàng Đức Khánh – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên, những công trình xây dựng hiện nay của Công ty Thái Việt chưa có giấy phép xây dựng, vi phạm pháp luật xây dựng. Thời điểm PV làm việc với ông Khánh, Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên cũng chưa nhận được hồ sơ xin cấp phép xây dựng của doanh nghiệp này.

Trách nhiệm của chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan là phát hiện và xử lý sai phạm công trình khi còn trong “trứng nước”. Thế nhưng, đến thời điểm này, những công trình trên cái thì đã hoàn thiện và đi vào khai thác, cái thì đã thi công đến tầng thứ 9 mà các cấp, các ngành của tỉnh Thái Nguyên vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm. Điều này khiến dư luật đặt ra câu hỏi “chính quyền nơi đây yếu kém trong công tác quản lý hay cố tình bật đèn xanh, chống lưng cho sai phạm?”.

 

Đà Nẵng chính thức rà soát các dự án bất động sản ven sông Hàn

Không riêng gì bến du thuyền Marina Complex, Đà Nẵng đang rà soát toàn bộ các dự án bất động sản ven sông Hàn.

 

Quy định mới, chơi ô tô sang tốn tiền thêm tỷ đồng

Theo bảng giá tính lệ phí trước bạ cho hàng trăm loại ô tô, xe máy áp dụng từ ngày 10/4, có nhiều xe sang phải chịu mức phí trước bạ lên đến hàng chục tỷ đồng.

 

Phương án tăng giá điện có thuộc 'bí mật nhà nước'?

Nhiều thông tin trong lĩnh vực điện, xăng dầu được Bộ Công thương đưa vào danh mục tài liệu ở mức độ... mật với mục tiêu giúp ngành công thương thực hiện tốt công tác bảo vệ bí mật nhà nước trong ngành.

Link gốc:http://giadinh.net.vn/phap-luat/thai-nguyen-ai-chong-lung-cho-nhieu-cong-trinh-xay-dung-khung-sai-pham-20190426165204446.htm

Tin khác