| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ hai, 06/01/2020, 23:40 PM
  • Click để copy

Thai nhi bị dị tật vì mẹ mắc Rubella trong đầu thai kì

Virus rubella là một loại bệnh truyền nhiễm, trong 3 tháng đầu thai kỳ nếu mắc rubella có thể lây cho thai nhi với tỷ lệ rất cao (có thể lên đến 80%).

Mẹ bầu mắc rubella có biểu hiện giống như cảm cúm

Biểu hiện của bệnh

Những người mắc bệnh thường bị sốt, phát ban và viêm đường hô hấp nhẹ, nổi hạch vùng chẩm, sau tai và cổ.

Ở người lớn có thể có sưng đau khớp. Tuy nhiên, có tới 50% số trường hợp có biểu hiện lâm sàng không điển hình làm cho bệnh nhân dễ bị nhầm tưởng là bệnh khác.

Bệnh rubella nguy hiểm thế nào với thai nhi?

Thai nhi bị dị tật do mẹ mắc rubella

Đối với mắt của thai nhi, có thể gây ra đục thuỷ tinh thể, glocome, nhãn cầu nhỏ (hay còn gọi là thiên đầu thống) bẩm sinh.

Trên tim gây ra ống động mạch và hẹp động mạch phổi. Trên hệ thần kinh trung ương gây ra viêm não, màng não bẩm sinh và khi sinh ra, con sẽ bị chậm phát triển tinh thần và trí tuệ.

Trên gan thận gây ra vàng da, gan lách to. Trên tai gây điếc bẩm sinh. Ngoài ra, còn có thể gặp một số bất thường khác như thai chậm phát triển trong tử cung.

Mẹ bầu phòng bệnh như thế nào?

Hãy tiêm vắc xin để phòng bệnh rubella

Cách tốt nhất để phòng bệnh hiệu quả là tiêm vắc xin. Tuy nhiên, mẹ bầu cần tiêm vắc xin phòng rubella trước khi mang thai ít nhất 3 tháng để bảo đảm an toàn cho trẻ nhé. Trường hợp mẹ đang sống trong vùng có dịch nên đi xét nghiệm để tìm kháng thể đặc hiệu của virus giúp chẩn đoán chính xác bệnh.

Trường hợp mắc bệnh khi đang mang thai, cần phải đi khám ngay để các bác sĩ đưa ra tư vấn chẩn đoán tốt nhất. Nếu đến muộn, nhiều khi rất khó để chẩn đoán được là mắc lần đầu hay đã mắc bệnh trước đó và gây khó khăn cho việc chữa trị.

Khi mang thai ai cũng mong muốn làm sao để mẹ khoẻ con khoẻ, nhưng cũng có những điều không may mắn các bà mẹ gặp phải. Chính vì vậy hãy phòng bệnh từ sớm để tránh hậu quả không mong muốn. Một chế độ sinh hoạt lành mạnh, đảm bảo dinh dưỡng, nâng cao thể trạng là một phần giúp mẹ có được thời gian bầu bí khoẻ mạnh.

 

Vụ sai phạm 32ha đất Phước Kiển: Bắt giam 2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận

2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận vừa bị Cơ quan An ninh điều tra bắt giữ vì sai phạm trong vụ giao 32ha đất Phước Kiển.

 

Huế: Hai đêm ra quân, phát hiện 16 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Liên quan đến vi phạm nồng độ cồn, lực lượng công an TP Huế đã lập biên bản xử lý 16 trường hợp, tạm giữ 3 ôtô, 13 xe mô tô.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/thai-nhi-bi-di-tat-vi-me-mac-rubella-trong-dau-thai-ki-148479.html

TTVN