Thái tử Arab Saudi bắt đầu cuộc thanh trừng ở Tổng cục Tình báo

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:32 20/10/2018

Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman đã được bổ nhiệm làm trưởng ban ủy ban có nhiệm vụ cải tổ Tổng cục Tình báo, sau khi phó giám đốc của cơ quan này bị sa thải vì vụ nhà báo Khashoggi.

thai-tu-arab-saudi-dung-dau-cuoc-thanh-trung-o-tong-cuc-tinh-bao
Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman đã được bổ nhiệm làm trưởng ban ủy ban cải tổ Tổng cục Tình báo sau vụ nhà báo Khashoggi.

Quyết định bổ nhiệm Thái tử Arab Saudi đứng đầu quá trình thanh trừng tại Tổng cục Tình báo được đưa ra sau khi Vua Salman ban hành nghị định sa thải phó chủ tịch của cơ quan này - ông Ahmed bin Hassan bin Mohammed Asiri vì có liên quan đến vụ giết hại nhà báo Khashoggi ở lãnh sự quán tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/10, RT đưa tin.

Nhà vua cũng đã ra lệnh sa thải một số sĩ quan và bổ nhiệm những người mới trong Tổng cục Tình báo Arab Saudi.

Ủy ban này bao gồm Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao, và giám đốc an ninh quốc gia. Nó sẽ xem xét, đánh giá các phương pháp và quy trình tại Tổng cục Tình báo cũng như sẽ thiết lập các hướng dẫn để xác định quyền hạn của cơ quan này.

Cũng trong ngày 20/10, một công tố viên Arab Saudi đã tuyên bố trên truyền hình quốc gia rằng nhà báo Khashoggi đã chết khi cuộc tranh cãi giữa ông với những người đàn ông trong lãnh sự quán nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/10 biến thành một vụ ẩu đả.

Arab Saudi đã bắt 18 công dân Arab Saudi có liên quan đến vụ việc cũng như đã sa thải hai qua chức cấp cao gồm Cố vấn tòa án hoàng gia Saud al-Qahtani và phó giám đốc tình báo Ahmed Asiri - cố vấn cấp cao cho Thái tử Mohammed bin Salman.

Khashogi là nhà báo Arab Saudi, thường chỉ trích chính phủ, sống lưu vong ở Mỹ từ năm 2017. Ông bị mất tích sau khi vào lãnh sự quán Arab Saudi tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/10 để lấy giấy tờ kết hôn. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Arab Saudi đã đứng sau vụ giết hại, phân xác nhà báo này. Tuy nhiên, trước đó Arab Saudi đã liên tục phủ nhận mọi cáo buộc.

 

Arab Saudi thừa nhận nhà báo Khashoggi chết trong lãnh sự quán

Arab Saudi cho biết nhà báo Jamal Khashoggi đã chết trong một cuộc ẩu đả trong lãnh sự quán của nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/10. Cố vấn tòa án hoàng gia Saud al-Qahtani và phó giám đốc tình báo Ahmed Asiri đã bị sa thải.

 

Diễn biến ngày 18, 19/10 vụ nhà báo Arab Saudi nghi bị sát hại

Thổ Nhĩ Kỳ nói đã cho Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nghe đoạn ghi âm ghi lại khoảnh khắc nhà báo Arab Saudi bị sát hại và phân xác tại lãnh sự quán ở Istanbul là một trong những diễn biến mới nhất.

 

Đã xác định được nơi thi thể nhà báo Arab Saudi bị vứt?

Thổ Nhĩ Kỳ đã xác định được một số địa điểm có thể là nơi thi thể nhà báo Arab Saudi Khashoggi bị vứt, trong đó có một khu rừng ở ngoại ô thành phố Istanbul.Tin khác