Thái tử Arab Saudi không hiểu sao thế giới phẫn nộ đến vậy

15:35 23/10/2018

Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman không thể hiểu tại sao sự mất tích và sau đó được xác định là vụ sát hại nhà báo Khashoggi lại gây ra sự phẫn nộ lớn như vậy trên toàn thế giới, Wall Street Journal (WSJ) ngày 22/10 đưa tin.

thai-tu-arab-saudi-khong-hieu-vi-sao-the-gioi-phan-no-den-vay
Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman (phải) và nhà báo Khashoggi - người bị sát hại hôm 2/10.

Ông Mohammed – Thái tử Arab Saudi đã bị sốc khi chứng kiến cả thế giới tức giận đối với vụ sát hại dã man và trắng trợn nhà báo Khashoggi tại lãnh sự quán của Arab Saudi tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/10.

Theo nguồn tin của WSJ, vị thái tử này đã gọi điện cho cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner – con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump, hôm 10/10 để hỏi lý do.

WSJ dẫn lời một nguồn tin giấu tên cho biết Thái tử Arab Saudi Mohammed đã tỏ ra tức giận khi sự việc của nhà báo Khashoggi biến thành một cuộc khủng hoảng ngoại giao. Thái tử Mohammed hỏi bằng tiếng Anh xem thế giới đang phẫn nộ điều gì.

Ông Kushner và John Bolton - Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ được cho là đã nói với ông Mohammed rằng ông ấy phải giải quyết cuộc khủng hoảng nhanh chóng.

Theo CNN, Kushner có mối quan hệ thân mật với Thái tử Mohammed và đôi khi họ nhắn tin trực tiếp cho nhau trên ứng dụng WhatsApp. Nhiều người đồn đoán rằng Kushner đã khuyên ông Trump đứng về phía Arab Saudi cho đến khi vụ việc lắng xuống

Theo các nhà phân tích, một phần lý do khiến vụ sát hại ông Khashoggi trở thành một cuộc khủng hoảng ngoại giao là bởi tính chất dã man và trắng trợn của nó. Theo các thông tin rò rỉ, các đặc vụ Arab Saudi đã mang một cái cưa xương vào lãnh sự quán, sát hại và phân xác nhà báo Khashoggi.

Theo WSJ, gia đình hoàng gia Arab Saudi ban đầu cảm thấy “bình thường” khi những tin tức đầu tiên về sự mất tích của nhà báo Khashogi được đăng tải. Tuy nhiên, sau đó, vụ việc bắt đầu “bùng nổ”. “Khi mọi thứ bắt đầu nóng lên, mọi người (trong hoàng gia Arab Saudi) bắt đầu lo lắng”, nguồn tin này của WSJ nói.

Nhà báo Khashoggi là người Arab Saudi, thường xuyên chỉ trích chính phủ. Ông sống lưu vong ở Mỹ từ năm 2017. Ngày 2/10, ông mất tích sau khi vào lãnh sự quán của Arab Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ lấy giấy tờ kết hôn. Sau hai tuần phủ nhận có liên quan đến vụ việc, ngày 20/10 Arab Saudi thừa nhận ông đã bị giết trong lãnh sự quán nhưng khẳng định chính phủ cũng như Thái tử Mohammed bin Salman không hay biết gì.

Trong khi đó, ngày 23/10, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Çavuşoğlu cho biết, với áp lực quốc tế, Arab Saudi đã buộc phải thừa nhận nhà báo Khashoggi đã bị giết chết. Ông khẳng định Ankara sẽ hợp tác với bất kì cuộc điều tra quốc tế nào để tìm hiểu toàn bộ sự thật.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra cho đến khi tìm được câu trả lời thỏa đáng”, ông nhấn mạnh.

 

Giám đốc CIA tới Thổ Nhĩ Kỳ để điều tra vụ sát hại nhà báo Arab Saudi

Ngày 22/10, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Gina Haspel đã tới Thổ Nhĩ Kỳ để giúp điều tra về vụ nhà báo Arab Saudi Khashoggi bị giết hại trong lãnh sự quán ở Thổ Nhĩ Kỳ, nguồn tin của Reuters cho hay.

 

Video: Đặc vụ Arab Saudi giả dạng nhà báo Khashoggi bước ra lãnh sự quán

Ngày 2/10, một đặc vụ Arab Saudi đã mặc quần áo của nhà báo Khashoggi và giả dạng ông để bước ra khỏi lãnh sự quán, CNN ngày 22/10 dẫn lời một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.

 

20 ngày thế giới rúng động về vụ nhà báo Arab Saudi

20 ngày trôi qua kể từ khi nhà báo Khashoggi bị giết hại tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ, thi thể của ông vẫn chưa được tìm thấy. Tin khác