‘Thái tử khủng bố’, con trai Osama bin Laden bị giết

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:21 01/08/2019

Osama bin Hamza, con trai trùm khủng bố Osama bin Laden, được cho là người thừa kế vị trí cầm đầu Al-Qaeda, đã bị giết, truyền thông Mỹ dẫn lời nhiều quan chức cho biết hôm 31/7.

Bộ Ngoại giao Mỹ treo thưởng lên tới một triệu USD cho ai bắt được Hamza bin Laden, con trai Osama bin Laden.
Bộ Ngoại giao Mỹ treo thưởng lên tới một triệu USD cho ai bắt được Hamza bin Laden, con trai Osama bin Laden.

NBC News đưa tin ba quan chức Mỹ xác nhận họ có thông tin về cái chết của con trai Osama bin Laden, nhưng không đưa ra chi tiết về địa điểm hoặc thời gian ông này bị tiêu diệt.

Thời báo New York sau đó đã trích dẫn hai quan chức Mỹ nói rằng họ đã xác nhận Hamaz bin Laden bị giết trong khoảng hai năm qua trong một hoạt động liên quan đến Mỹ.

Khi được các phóng viên hỏi về vấn đề này, Tổng thống Donald Trump không xác nhận và cũng không phủ nhận thông tin từ NBC.

"Tôi không muốn bình luận về chuyện này", ông nói.

Cả hai thông tin của NBC và New York Times đều cho rằng Hamza có thể đã bị giết chết trước khi Bộ Ngoại giao Mỹ treo thưởng 1 triệu USD để tiêu diệt Hamaza hồi tháng 2/2019.

Hamza, khoảng 30 tuổi, là con của vợ thứ ba, người thứ 15 trong số 20 người con của trùm khủng bố Osama bin Laden. Người này nổi lên như một nhà lãnh đạo kế nhiệm của Osama bin Laden tại tổ chức khủng bố Al-Qaeda, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết khi công bố khi phát lệnh truy nã.

Đôi khi được mệnh danh là "hoàng tử thánh chiến”, Hamza đã phát hành các thông điệp bằng âm thanh và video kêu gọi các cuộc tấn công vào Mỹ và các quốc gia khác, đặc biệt là để trả thù việc cha mình bị quân đội Mỹ tiêu diệt ở Pakistan vào tháng 5/2011.

Các tài liệu bị thu giữ trong cuộc đột kích vào nhà của Osama bin Laden ở Abbottabad cho thấy Hamza đang được chuẩn bị làm người thừa kế vị trí lãnh đạo Al-Qaeda.

Các lực lượng Mỹ cũng tìm thấy một video về đám cưới của Hamza với con gái của một quan chức cấp cao khác của Al-Qaeda được cho là đã diễn ra ở Iran.

Nơi ở của Hamza chưa bao giờ được xác định chính xác. Anh ta được cho là đã bị quản thúc tại Iran nhưng các báo cáo cho thấy anh ta cũng có thể đã cư trú ở Afghanistan, Pakistan và Syria.

Trước khi vụ tấn công khủng bố 11/9 vào Mỹ, Hamza đã được dạy cách xử lý vũ khí và phát thông điệp chống lại người Mỹ, người Do Thái.

 

Cựu biệt kích giết Bin Laden đoán khủng hoảng Venezuela kết thúc trong ‘đổ máu’

Robert O’Neill, cựu biệt kích SEAL từng giết chết trùm khủng bố Bin Laden, dự đoán Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sẽ có kết cục “đổ máu”, tờ Fox Business đưa tin.

 

Con trai Osama bin Laden kết hôn với ái nữ của kẻ cầm đầu vụ khủng bố 11/9

Con trai của trùm khủng bố Osama bin Laden - Hamza bin Laden - đã kết hôn với con gái của kẻ cầm đầu vụ khủng bố ngày 11/9/2001 nhằm vào Mỹ.

 

Mẹ Osama bin Laden đăng đàn, lý giải vì sao con trai thành trùm khủng bố thế giới

Lần đầu tiên, bà Alia Ghanem – mẹ của trùm khủng bố Osama bin Laden nói về con trai mình, đặc biệt là lý do ông ta thành khủng bố khét tiếng số một thế giới, The Guardian ngày 3/8 đưa tin.

 

Tin khác