Tham gia CPTPP không thể chờ doanh nghiệp chuẩn bị tốt rồi mới ký

19:00 02/11/2018

Chuyên gia kinh tế - TS Nguyễn Minh Phong cho rằng, tham gia CPTPP là lộ trình khách quan chúng ta không thể chờ đợi theo kiểu “chờ doanh nghiệp chuẩn bị tốt rồi mới ký”.

vao-cptpp-khong-the-cho-doanh-nghiep-chuan-bi-tot-roi-moi-ky
Vào CPTPP không thể chờ doanh nghiệp chuẩn bị tốt rồi mới ký. 

Hôm nay Quốc hội dành phần lớn thời gian thảo luận về Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), nhiều ý kiến khẳng định, Việt Nam có cơ hội lớn dù CPTPP không còn Mỹ.

Đa số đại biểu cho rằng Việt Nam được tiếp cận tài chính thương mại toàn cầu, đẩy nhanh hội nhập quốc tế, thúc đẩy quá trình hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, mở ra thị trường mới rộng hơn với khoảng 500 triệu dân.

Số liệu năm 2017 cho thấy, kim ngạch xuất nhập khẩu của 11 quốc gia tham gia CPTPP lên tới 10.000 tỷ USD, GDP bình quân đầu người là trên 30.000 USD, chỉ có Việt Nam GDP thấp nhất là 2.380 USD. Tính toán của Bộ Kế hoạch & Đầu tư, CPTPP có thể giúp GDP và xuất khẩu của Việt Nam tăng tương ứng là 1,32% và 4,04% đến năm 2035. Dư địa đưa hàng Việt Nam vào các thị trường này rất lớn.

Mặc dù cơ hội lớn nhưng không ít lo ngại với trình độ phát triển, năng suất lao động thấp, chưa có sản xuất quy mô lớn, theo chuỗi và ứng dụng khoa học vào sản xuất chưa cao... Việt Nam sẽ trở thành thị trường tiêu thụ của các nước.

Ngoài ra, cũng có lo ngại việc các doanh nghiệp chưa chuẩn bị sẵn sàng thì thách thức sẽ nhiều hơn cơ hội. Đồng nghĩa việc tham gia CPTPP doanh nghiệp trong nước sẽ khó cạnh tranh ngay trên thị trường nội địa.

vao-cptpp-khong-the-cho-doanh-nghiep-chuan-bi-tot-roi-moi-ky
Chuyên gia kinh tế - TS Nguyễn Minh Phong cho rằng, tham gia CPTPP là lộ trình khách quan chúng ta không thể chờ đợi theo kiểu “chờ doanh nghiệp chuẩn bị tốt rồi mới ký”.

Trước băn khoăn lo ngại về việc doanh nghiệp, các ngành hàng chưa chuẩn bị sẵn sàng cho CPTPP, trao đổi với phóng viên chuyên gia kinh tế - TS Nguyễn Minh Phong cho rằng: “Câu hỏi chuẩn bị sẵn sàng chưa không chỉ cho CPTPP mà nó cũng là câu hỏi được đặt ra trước lần Việt Nam ký hết các hiệp định, hiệp ước kinh tế toàn cầu. Đây là bài toán muôn thủa, chúng ta không thể chờ đợi theo kiểu “chờ doanh nghiệp chuẩn bị tốt rồi mới ký”.

TS Nguyễn Minh Phong nhận định, việc  tham gia CPTPP là lộ trình khách quan mà Việt Nam đã tích cực tham gia, khi nhìn CPTPP chúng ta không nên chỉ nhìn những tác đông tiêu cực mà lo ngại, CPTPP có nhiều tác động tích cực.

“Nhưng rõ ràng thuận lợi không biến thành cơ hội nếu các doanh nghiệp chuẩn bị không tốt” – TS Nguyễn Minh Phong cho biết.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong phân tích CPTPP đặt ra vấn đề mỗi doanh  nghiệp tùy theo nhiệm vụ, chức năng, sở trường cần phải nghiên cứu CPTPP để thích ứng. Các doanh nghiệp nghiên cứu CPTPP nhận diện vượt qua hàng rào kỹ thuật, tuân thủ quy định liên quan đến sở hữu trí tuệ, tái cơ cấu để có được sản phẩm tham gia tốt. Ngoài ra doanh nghiệp phải chuẩn bị nguồn nhân lực có kỹ năng quản trị tốt.

“Thực tế vấn đề đặt ra không chỉ là ký CPTPP doanh nghiệp mới xem xét thay đổi mà doanh nghiệp phải liên tục thay đổi để cạnh tranh. Mỗi doanh nghiệp phải chủ động, đồng thời nhà nước các hiệp hội phải hỗ trợ họ.

Hỗ trợ về thông tin, hỗ trợ về cơ chế nâng cao năng lực đổi mới, cạnh tranh, hỗ trợ đào tạo lao động. Sắp tới Chính phủ sẽ có kế hoạch hội nhập, có phương án cụ thể cho từng hiệp hội, địa phương” – ông Phong cho biết.

Được biết Hiệp định CPTPP gồm 7 điều, 1 phụ lục quy định về mối quan hệ với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã được 12 nước ký ngày 6/2/2016 tại New Zealand, cũng như xử lý các vấn đề khác liên quan đến tính hiệu lực, rút khỏi hay gia nhập CPTPP.

Về cơ bản, CPTPP giữ nguyên nội dung của hiệp định TPP nhưng cho phép các nước thành viên tạm hoãn 20 nhóm nghĩa vụ, trong đó 11 nghĩa vụ liên quan tới Chương Sở hữu trí tuệ, 2 liên quan tới mua sắm Chính phủ và 7 liên quan tới quản lý hải quan và tạo thuận lợi thương mại, đầu tư, thương mại dịch vụ xuyên biên giới; dịch vụ tài chính, viễn thông, môi trường, minh bạch hoá và chống tham nhũng...

 

Dự án Discovery Complex: Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm

Theo kết luận của thanh tra Chính phủ dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy do Công ty CP Đầu tư Thương mại Dịch vụ Cầu Giấy (Kinh Đô TCI) làm CĐT có nhiều sai phạm nghiêm trọng đúng như người dân phản ánh.

 

Tập đoàn Hoa Sen nợ như 'chúa chổm', lợi nhuận sụt giảm cả trăm tỉ đồng

Báo cáo tài chính Quý III/2018 của Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen cho thấy doanh thu thuần tăng mạnh nhưng lợi nhuận giảm sâu do chi phí nợ ngân hàng quá lớn.

 

Trần lãi suất tiền gửi: Đủ điều kiện thì dỡ bỏ

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Ngân hàng Nhà nước rà soát, nghiên cứu áp dụng có chọn lọc việc áp dụng trần lãi suất tiền gửi đối với đồng Việt Nam, khi thấy đủ điều kiện thì dỡ bỏ quy định này.Tin khác