Thẩm phán Mỹ chặn sắc lệnh hạn chế xin tị nạn của ông Trump

15:39 20/11/2018

Ngày 19/11, Thẩm phán tòa án liên bang Jon Tigar ở San Francisco quyết định tạm thời đình chỉ sắc lệnh hạn chế những người di cư từ Trung Mỹ xin tị nạn, RT đưa tin.

tham-phan-my-chan-sac-lenh-han-che-xin-ti-nan-cua-ong-trump
Hàng nghìn người di cư từ Trung Mỹ đang hướng về phái Mỹ thông qua biên giới Mexico.

Tại tòa sơ thẩm, thẩm phán Jon Tigar đã tạm thời chặn sắc lệnh nhập cư mới được ông Trump công bố ngày 9/11 nhằm chặn hàng nghìn người rời bỏ Trung Mỹ do đói nghèo đang tiến về phía Mỹ xin tị nạn.

Đó là kết quả vụ kiện mà Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ  (ACLU) đã đệ lên tòa án ở San Francisco, Califorlia yêu cầu chặn sắc lệnh mới của ông Trump. ACLU cho rằng sắc lệnh có thể đặt nhiều gia đình vào nguy hiểm.

Phát biểu tại phiên sơ thẩm, đại diện Liên đoàn Tự do dân sự Mỹ (ACLU) Lee Gelernt khẳng định sắc lệnh xung đột với Luật Nhập cư và quốc tịch Mỹ, cho rằng tất cả những người nhập cư đến Mỹ từ các quốc gia khác, dù nhập cư bằng hình thức nào, đều có quyền được xin tị nạn.

Tổng thống Trump có quyền hạn chế người di cư xin tị nạn nếu nhận thấy tình trạng đó đe dọa lợi ích quốc gia. Do vậy, trước khi ra quyết định trên, thẩm phán Tigar đã yêu cầu Bộ Tư pháp chứng minh sắc lệnh của Tổng thống Trump là đúng đắn và dựa trên những bằng chứng xác thực.

Sắc lệnh kí ngày 9/11 của ông Trump yêu cầu những người xin tị nạn chính trị hoặc các loại hình tị nạn khác nộp đơn ngay tại các chốt cửa khẩu và cấm người nhập cư trái phép xin tị nạn.

Chính quyền của ông Trump cho rằng sắc lệnh mới sẽ giúp giảm đáng kể dòng người di cư từ các quốc gia nghèo đói và bạo lực ở Trung Mỹ vào Mỹ qua biên giới Mexico và giảm tải cho hệ thống xét duyệt tị nạn đang bị quá tải của Mỹ.

Không chỉ ra sắc lệnh trên, ông Trump còn điều hàng nghìn binh sĩ ra khu vực biên giới để đối phó với dòng người di cư đang ở cách Mỹ khoảng vài trăm dặm.

 

Ông Trump dọa bắn những người di cư quá khích ở biên giới

Tổng thống Donald Trump ngày 1/11 cảnh báo những người di cư quá khích ném đá vào các lực lượng chức năng có thể sẽ bị bắn giống như những kẻ xâm lược có vũ trang, RT đưa tin.

 

Mỹ điều 5.200 quân và loạt vũ khí đến biên giới chặn dòng người di cư

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh triển khai 5.200 binh sĩ và hàng loạt thiết bị quân sự để ngăn chặn dòng người di cư, khoảng 7.000 người, từ Honduras vào Mỹ qua biên giới giáp với Mexico, CNN ngày 30/10 đưa tin.

 

Tổng thống Trump đau đầu với dòng người di cư khổng lồ từ Trung Mỹ

Sau lời tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên mạng xã hội Twitter về việc sẽ đưa quân đội đến bảo vệ biên giới Mỹ-Mexico thì ngày 27-10 (giờ địa phương), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã chỉ thị cho quân đội lập kế hoạch triển khai gần 1.000 binh sỹ tới biên giới với Mexico để chặn đoàn người di cư.Tin khác