Thẩm vị ngay 3 hàng cháo lòng ngon nức tiếng Hà Nội

Thứ ba, 24/11/2020, 15:36 PM

Có rất nhiều đồ ăn hấp dẫn giúp chúng ta ấm bụng mùa đông này, nhưng chắc chắn cháo lòng sẽ là món không ai muốn chối từ.

124834530_1699956090214488_2737430138622828657_n

Những ngày cuối tháng 11 khi gió mùa lại tràn về, ai cũng nghĩ đến những bữa ăn ngon nóng hổi mang hương vị rất riêng của Hà Nội mùa đông. Nào là bánh giò, bánh đúc nóng, bánh trôi tàu, bún ốc, cháo sườn, chè sắn... và không thể không kể đến một món ăn "tuyệt phẩm" khác được nhiều người ưa thích - cháo lòng.

Mỗi nơi có cách nấu cháo lòng khác nhau, song về cơ bản người Hà Nội quen với một bát cháo ninh nguyên hạt gạo vỡ, cho thêm vài lát gan heo, tiết luộc, lòng non, lòng dồi, dạ dày, tràng... hoặc một số thành phần khác tuỳ theo thực đơn của chủ quán. Rắc thêm chút tiêu xay, thêm vài cọng rau thơm nữa, thế là có một bát cháo lòng ngon tuyệt ấm bụng ngày đông.

Nếu hôm nay trót thèm một miếng cháo lòng, chị em hãy tham khảo vài gợi ý dưới đây nhé. Đảm bảo đều là những địa chỉ bán cháo lòng lâu năm có tiếng Hà thành, giá cả bình dân và được nhiều thực khách sành ăn ưa chuộng. Hương vị ra sao thì tuỳ khẩu vị mỗi người, song chắc chắn sẽ không làm các chị em thất vọng.

1. Cháo lòng - đầu ngõ 54 phố Hoa Bằng, quận Cầu Giấy 

Giờ mở cửa: Khoảng 16h - 19h

Giá: 20.000 đồng/bát

Dù mở cửa khá muộn và chỉ bán trong vỏn vẹn vài tiếng, từ 18h - 21h hàng ngày, song quán cháo lòng trứ danh phố Hoa Bằng luôn thu hút khách đến đông nườm nượp. Địa chỉ quán được nhiều người nhận xét không dễ tìm cho lắm, nhất là với những khách lặn lội từ xa đến ăn lần đầu, song điểm trừ nho nhỏ này cũng không ngăn dân tình say mê món cháo lòng ở đây. Có thể nói đây là quán cháo lòng nổi tiếng nhất nhì Hà Nội, ai cũng từng nghe danh ít nhất 1 lần và tò mò đến ăn.

Cháo lòng - đầu ngõ 54 phố Hoa Bằng, quận Cầu Giấy.

Cháo lòng - đầu ngõ 54 phố Hoa Bằng, quận Cầu Giấy.

Quán bán vỉa hè nên chỗ ngồi cũng không nhiều lắm, tuy nhiên nhiều thực khách vẫn sẵn sàng đứng chờ vào những hôm đông đúc. Mỗi bát cháo giá chỉ 20 nghìn nhưng khá đầy đặn, với topping lòng dồi, gan, dạ dày, tràng... đủ khiến bạn no bụng khỏi cần ăn tối. Chị chủ quán khá thân thiện và chiều khách, muốn ăn gì cứ nhiệt tình order thôi!

Ngoài cháo lòng vừa rẻ vừa nhiều thì quán còn nổi tiếng với món lòng luộc, được chế biến khá sạch và nhanh chóng. Quán hết đồ ăn rất nhanh nên nếu không đến sớm thì rất có thể chị em sẽ phải ôm bụng đói ra về đấy nhé!

2. Cháo lòng - số 44 Ngô Sĩ Liên, quận Đống Đa

Giờ mở cửa: 15:00 - 18:00

Giá tham khảo: 35.000 đồng/bát

Phố Ngô Sĩ Liên chỉ có 1 đoạn ngắn, nhưng ở đây có ngôi chợ khá sầm uất và vô số quán ăn ngon. Nổi tiếng nhất trên phố này chính là hàng "bún chửi", nhưng bên cạnh đó thì nhiều người cũng tìm đến đây bởi hàng cháo lòng rất ngon nằm gọn trong con ngõ nhỏ.

124343523_1699955900214507_3754467325176666816_n

35.000 đồng cho 1 bát cháo ở đây tuy hơi cao so với những quán bình dân khác nhưng luôn đầy đặn, thơm ngon và rất đậm đà. Quán chỉ bán 3 - 4 tiếng mỗi ngày vào buổi chiều, ngày nào cũng đông khách, nếu không nhanh chân thì rất có thể sẽ "hụt" bữa cháo lòng hấp dẫn. Bà chủ nấu cháo lòng rất đơn giản, chỉ có cháo, lòng dồi, lòng non ăn kèm với gia vị, rau thơm, hành lá nhưng chưa bao giờ ế.

Đặc biệt ở quán có phục vụ thêm quẩy ăn kèm, gọi một tô cháo nóng thơm phức hạt tiêu lại còn được nhâm nhi thêm vài chiếc quẩy nóng giòn thì còn gì tuyệt vời hơn!

3. Cháo lòng đậu xanh - Số 18 Lò Sũ, quận Hoàn Kiếm

Giờ mở cửa: 7h - 22h

Giá trung bình: 25.000 - 35.000 đồng/bát

So với những quán cháo lòng đình đám kể trên thì tiệm cháo lòng nổi danh phố Lò Sũ này đã tồn tại hơn 30 năm, tuy hơi cũ kỹ nhưng địa điểm nằm ngay mặt phố rất dễ tìm. Chủ quán là bà Phạm Thị Tiền, năm nay đã 88 tuổi. Quán lúc nào cũng đông khách, đặc biệt giờ cao điểm buổi trưa luôn chật kín bàn, chẳng còn chỗ để chen.

Ngày trước, cụ Tiền bày lòng luộc ra ngoài vỉa hè cho khách dễ thấy, nhưng bây giờ bà đã già nên chỉ treo vỏn vẹn tấm biển nhỏ "Cháo lòng bà Tiền" ngoài gốc cây. Khách muốn ăn thì gửi xe trên vỉa hè, rồi đi bộ vào sâu trong ngõ, luôn có bà chủ hiền hậu đứng sẵn bên chiếc bàn nhỏ kê sát góc tường với đầy đủ đồ ăn phục vụ.

lò sũ

Một ngày, quán cháo bà Tiền bán hết 1 nồi gần 5kg gạo. Có người mua cháo không, có người mua ăn kèm với dạ dày, lòng, tràng tùy ý thích. 20 nghìn là đủ một bát no bụng cho một bữa ấm bụng, nhưng muốn đầy đặn ngon hơn thì nên gọi bát 25 hoặc 30 nghìn. Ở đây còn có món bún đậu lòng rán rất ngon, được vô số thực khách sành ăn mê mẩn, tự giới thiệu cho nhau rồi kéo đến quán bà Tiền thưởng thức. Nếu chưa một lần từng nếm thử cháo lòng đậu xanh độc nhất vô nhị phố Lò Sũ, hãy rủ hội chị em bạn dì đến trải nghiệm một chút xem sao!

Bài liên quan