Người có thể thay thế Mark Zuckerberg rời Facebook

13:15 15/03/2019

Chris Cox - Giám đốc sản phẩm, đồng thời là người thân cận với CEO Mark Zuckerberg sẽ rời Facebook sau 14 năm gắn bó.

nguoi-co-the-thay-the-mark-zuckerberg-roi-facebook
Chris Cox và Mark Zuckerberg.

Chris Cox không chỉ là một trong những nhân vật cao cấp tại Facebook, người thân cận nhất với CEO Mark Zuckerberg trong công ty mà còn nhiều khả năng trở thành nhân sự thay thế vào vị trí lãnh đạo trong trường hợp Mark rời công ty. Tuy nhiên, Chris đã quyết định ra đi sau 2 năm khủng hoảng và bê bối của mạng xã hội lớn nhất vì vấn đề bảo mật dữ liệu và tin thất thiệt.

Cox gia nhập Facebok từ năm 2005, là một trong 15 kỹ sư phần mềm đầu tiên. Nhiều sản phẩm cốt lỗi của mạng xã hội này là "con đẻ" của Chris, ví dụ như News Feed.

Đầu năm ngoái, khi đang giữ chức Giám đốc sản phẩm, ông được phân thêm nhiệm vụ quản lý WhatsApp, Messenger và Instagram, những nền tảng mạng xã hội khác do Facebook sở hữu. Chris còn có nhiệm vụ đào tạo nhân sự mới, đồng thời hỗ trợ xây dựng chiến lược sản phẩm của công ty.

Việc tập trung nhiều quyền lực vào tay một nhân sự khiến nhiều người nghĩ đến kế hoạch "đổi ngôi". Trong trường hợp Mark Zuckerberg rời Facebook, Chris Cox - Giám đốc sản phẩm, đại diện nhóm kỹ thuật và sản phẩm, đồng thời là người bạn thân thiết của Mark lâu năm sẽ trở thành CEO kế nhiệm.

Tuy nhiên, trong bối cảnh mạng xã hội này vừa công bố chiến lược mới, nhấn mạnh vào quyền riêng tư của người dùng thì Chris rời Facebook. Quyết định ra đi này khiến vị trí Giám đốc sản phẩm bị bỏ trống. Những người đứng đầu các mảng trước đây từng báo cáo cho Cox thì giờ sẽ làm trực tiếp với Mark Zuckerberg.

Không chỉ Chris Cox, Chris Daniels - người đứng đầu WhatsApp, cũng rời Facebook. Vị trí của Daniels sẽ do Will Cathcart đảm trách. Trước đây Will phụ trách ứng dụng lõi của Facebook và giờ giao công việc này cho Fidji Simo tiếp quản.

Cách đây vài tháng, 2 đồng sáng lập WhatsApp là Jan Koum và Brian Acton cũng đã rời công ty sau khi bất đồng với Zuckerberg.

Trong thư gửi nhân viên, Zuckerberg cho biết Cox đã trao đổi về ý tưởng rời công ty vài năm trước. Sau năm 2016, Cox đồng ý ở lại để xử lý một số vấn đề. "Tôi sẽ rất nhớ Chris, nhưng chủ yếu tôi rất biết ơn về những gì anh ấy đã làm để xây dựng nơi này và phục vụ cộng đồng của chúng tôi", Mark viết.

 

Apple, Microsoft, Amazon có dính líu trong vụ điều tra hình sự Facebook

Apple, Microsoft, Amazon cùng hàng loạt thương hiệu nổi tiếng trong làng công nghệ có phần dính líu đến chuyện Facebook đang bị điều tra hình sự.

 

Sau Google, Facebook tới lượt Apple iCloud gặp sự cố

Apple iCloud gặp sự cố kéo dài trong nhiều giờ đồng hồ, tuy nhiên phía Táo Khuyết không công bố lý do cụ thể và khẳng định "chỉ một số người" bị.

 

Facebook đang trải qua lỗi nghiêm trọng nhất trong lịch sử

Sự cố kéo dài trong nhiều giờ liên tục vẫn chưa được khắc phục, đánh dấu lần dính lỗi nghiêm trọng nhất trong lịch sử của Facebook.Tin khác