Tháng 7 cô hồn nên kiêng gì?

Theo Vân Vân / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:53 31/07/2019

Quan niệm dân gian ta thường cho rằng "có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Tháng 7 âm có thực sự là không tốt và nếu vậy thì tháng 7 cô hồn nên kiêng gì?

thang-7-co-hon-nen-kieng-gi
Tháng 7 cô hồn nên kiêng gì? Ảnh minh họa

Theo quan niệm dân gian thì tháng 7 âm lịch hàng năm hay còn gọi là tháng cô hồn, tháng "mở cửa mả". Theo quan niệm dân gian thì trong tháng này sẽ phải kiêng khem rất nhiều thứ. Vậy, tháng 7 cô hồn nên kiêng gì?

Theo tín ngưỡng của người Việt Nam thì tháng 7 âm lịch là dịp xá tội vong nhân. Lễ cúng cô hồn thể hiện lòng kính trọng vị tha của người sống với người đã khuất.

Trong tháng 7 âm lịch ngoài việc cúng tổ tiên để bày tỏ lòng thành với bậc bề trên thì việc cúng cô hồn trong tháng 7 âm lịch cũng phải cúng sao cho đúng để không gặp xui xẻo trong tháng 7 cũng như tích đức, tích phước cho con cháu, xóa tội cho vong linh của gia đình dưới suối vàng. Khi cúng chúng sinh, gia chủ hay những người làm lễ đọc kinh cầu siêu để siêu độ cho những vong hồn lang thang không nơi nương tựa.

Vậy tháng 7 cô hồn nên kiêng gì?

- Không nên nhắc tới những điều rủi ro

Tháng cô hồn phải kiêng gì? Một trong những điều phải kiêng đầu tiên là không nên nhắc đến những điều rủi ro trong tháng này. Theo đó, một số người cho rằng trong những ngày đầu tháng, nhất là ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch không nên nhắc đến những điều rủi ro để đuổi vận xui đi càng xa càng tốt. Việc kiêng này thật ra không chỉ trong ngày đầu tháng cô hồn mà có thể áp dụng đều đặn với người làm kinh doanh hàng tháng.

- Không nên vay mượn hoặc xuất tiền vào ngày đầu tháng

Trong những ngày đầu tháng 7 âm lịch, nhất là ngày mùng 1, nhiều người thường kiêng xuất tiền, của vì sợ rằng bản thân sẽ bị “dông” cả tháng, hao tài tán lộc. Đồng thời, những người kĩ tính hoặc kinh doanh buôn bán cũng kị việc vay mượn, trả nợ hoặc đòi tiền vào ngày mùng 1 hàng tháng.

- Kiêng đổ vỡ

Bạn đang thắc mắc tại sao trong danh sách cần biết về tháng cô hồn kiêng gì lại có điều kiêng đánh vỡ bát đĩa, ấm chén phải không nào? Bởi lẽ ông bà ta xưa có quan niệm, từ vỡ hoặc bể là những từ tạo nên sự chia cắt, đứt lìa trong mối quan hệ gia đình.

Vì thế, trong ngày mùng 1 đầu tháng, tốt nhất cố gắng tránh tối đa không đánh vỡ bát đĩa, ấm chén hay những hành động bất hòa như cãi cọ, chửi bới và kiêng để xảy ra những điều không vui trong gia đình.

Ngoài những điều phải kiêng trên thì tháng 7 âm kiêng gì? Đó là kiêng gặp người vía dữ, kiêng cắt tóc, kiêng ăn vụng đồ cúng trên bàn thờ và kiêng ăn một số món ăn trong tháng 7 âm lịch như thịt chó, thịt vịt...

Bài viết trên đây đã giải đáp băn khoăn về tháng 7 cô hồn nên kiêng gì? tháng 7 âm kiêng gì? Thông tin trong bài viết chỉ là tổng hợp những quan điểm dân gian để bạn đọc tham khảo.

 

Không nên suy diễn về chiếc bánh chưng chuyển mầu đỏ tháng Cô hồn

Loại bỏ suy diễn mang tính tâm linh về “tháng cô hồn”, chuyên gia thực phẩm PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, hiện tượng bánh chưng chuyển mầu đỏ là sự biến đổi tự nhiên của vật chất khi tiếp xúc yếu tố bên ngoài.

 

Nghề vàng mã kiếm bội trong tháng cô hồn

Tháng Bảy âm lịch hay còn được gọi là tháng Cô Hồn, tháng của những kiêng kỵ. Điều này ảnh hưởng không ít tới tình hình kinh doanh hầu hết các mặt hàng, đặc biệt với thị trường các tỉnh thành phía Bắc. Tuy nhiên các mặt hàng về tâm linh như vàng mã thì trái ngược, tháng Bảy âm lịch luôn là tháng buôn bán nhộn nhịp nhất trong năm.

 

Tháng cô hồn, đại lý ô tô than trời vì vắng khách

Mới đầu tháng 7 âm lịch nhưng theo ghi nhận của phóng viên, các đại lý ô tô đang rất vắng khách.Tin khác