Thắng cảnh Điện Biên Phủ và di tích lịch sử văn hoá Điện Biên Phủ

Theo BTV / Sức Khỏe Cộng Đồng 05:49 11/04/2019

Thắng cảnh Điện Biên Phủ và di tích lịch sử văn hoá Điện Biên Phủ. Không chỉ được biết đến với bề dày lịch sử văn hoá mà Điện Biên Phủ còn có những thắng cảnh hấp dẫn.

thang-canh-dien-bien-phu-va-di-tich-lich-su-van-hoa-dien-bien-phu
Thắng cảnh Điện Biên Phủ và di tích lịch sử văn hoá Điện Biên Phủ. Ảnh minh họa

Thắng cảnh Điện Biên Phủ và di tích lịch sử văn hoá Điện Biên Phủ

Điện Biên Phủ còn được gọi là Mường Thanh, phiên âm từ tiếng dân tộc Thái Mường Then nghĩa là "Xứ trời" xuất phát trong câu chuyện truyền thuyết của người Thái. Ngoài ra, nơi đây còn được biết đến là một điểm du lịch hấp dẫn mà còn biết đến với bề dày lịch sử, văn hoá hàng nghìn năm.

Ngày 28/4/1962, Quần thể di tích lịch sử Điện Biên Phủ được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia.

Khi đến với Khu di tích Điện Biên Phủ, sống lại trong những năm tháng hào hùng của dân tộc cùng thả hồn vào làn điệu dân ca và tham quan thắng cảnh thích hợp để phát triển dịch vụ du lịch phong phú.

Những di tích lịch sử văn hoá của Điện Biên Phủ

Khu di tích chiến thắng Điện Biên Phủ

Đây là một quần thể di tích lịch sử ghi lại chiến thắng oanh liệt của Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Trong quần thể này có nhiều di tích nổi bật của chiến trường Điện Biên như Đồi A1, C1, C2, D1 cùng cứ điểm Hồng Cúm, Him Lam, đồi Độc Lập, hầm chỉ huy tướng Đờ - catri.

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ được đúc bằng bê tông cốt thép và có 3 bộ đôi quay lưng vào nhau nâng một em bé người Thái và lá cờ đỏ sao vàng. Tượng đài này nằm ở vị trí trung tâm thành phố Điện Biên Phủ - tỉnh Điện Biên.

Hầm chỉ huy Đờ - Catri nằm ở trung tâm tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, thuộc cánh đồng Mường Thanh. Hiện, cấu trúc và sắp xếp của căn hầm vẫn còn giữ nguyên vẹn, bên ngoài được phòng thủ bằng hàng rào dây kẽm gai dày đặc.

Nơi làm việc của đồng chí Võ Nguyên Giáp, Hoàng Văn Thái... là sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ nằm sâu trong khu rừng nguyên sinh thuộc xã Mường Phăng.

Đồi A1 thuộc khu vực di tích lịch sử Điện Biên Phủ là cứ điểm quan trọng trong tập đoàn cứ điểm của thực dân Pháp. Sở dĩ có tên A1, đây là ký hiệu mà quân đội Việt Nam đặt cho quả đồi.

Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ

Bảo tàng nằm ở Phố 1, phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ. Nơi đây được xây dựng vào năm 1984 nhân dịp kỷ niệm 30 năm chiến thắng Điện Biên Phủ hào hùng. Bảo tàng lưu giữ những hình ảnh một thời kháng chiến oanh liệt của dân tộc cùng những khu trưng bày các hiện vật còn sót lại sau chiến tranh.

Thành Bản Phủ và Đền thờ Hoàng Công Chất

Thành Bản Phủ nằm ở xã Noong Hẹt huyện Điện Biên có cấu trúc độc đáo, điển hình trong xây dựng thành của họ Hoàng. Thành được xây dựng hơn 80 mẫu với tường được đắp bằng đất và trồng tre gai vây quanh.

Đền thờ Hoàng Công Chất nằm ở trung tâm của thành Chiềng Lê (Bản Phủ) để thờ họ Hoàng và 6 thủ lĩnh nghĩa quân. Hoàng Công Chất là người anh hùng nông dân có công lớn trong cuộc chiến tranh giải phóng Mường Thanh khỏi sự chiếm đóng của giặc Phẻ.

Tháp Chiềng Sơ

Di tích này nằm ở bàn Nà Muông, xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông có nét cấu trúc đặc sắc thể hiện tình hữu nghị giữa hai nước Việt - Lào. Tháp được xây dựng theo kiến trúc hình nậm rượu, dưới to và nhỏ dần về phía trên. Những đường nét trên tháp mang giá trị nghệ thuật và văn hoá cao bởi những hoạ tiết độc, lạ mang đậm nét đẹp văn hoá Việt và Lào.

Những thắng cảnh nổi tiếng của Điện Biên Phủ

Cánh đồng Mường Thanh

Một trong những thắng cảnh nổi bật khi nhắc đến Điện Biên Phủ, cánh đồng Mường Thanh vào mùa lúa mang đến hình ảnh sắc vàng trải rộng với diện tích 4.000ha. Cánh đồng Mường Thanh là cánh đồng lớn nhất Tây Bắc, hứa hẹn là điểm đến thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Đèo Pha Đin

Đèo nằm trên quốc lộ 6 từ Hà Nội đi Điện Biên và được coi là ranh giới giữa hai tỉnh Sơn La và Điện Biên. Đây là cung đường hiểm trở nhất Việt Nam vì những đoạn dốc chênh vênh và ngoằn ngoèo. Nằm giữa một bên là vực thẳm và một bên là vách đá đứng dựng thẳng tạo ấn tượng bằng những trải nghiệm của du khách.

Vườn Anh Đào Mường Phăng

Vườn Anh Đào Mường Phăng nằm trên một hòn đảo giữa lòng hồ Pá Khoang, xã Mường Phăng. Vườn Anh Đào này thể hiện tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Suối nước nóng Hua Pe

Suối nước nóng này thuộc địa phận xã Thanh Luông, Điện Biên Phủ với nguồn nước khoáng lớn luôn giữ nhiệt độ khoảng 60 độ C. Trong quần thể du lịch sinh thái ở Điện Biên Phủ là địa điểm hấp dẫn dành cho du khách nghỉ dưỡng.

Động Xá Nhè

Thuộc địa phận huyện Tủa Chùa hay còn được gọi là Khó Xo. Động dài 700m gồm 5 khoang lớn nhỏ khác nhau mang những vẻ đẹp kì bí. Động nổi tiếng với những khối thạch nhũ muôn hình muôn vẻ.

Khu Bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé

Đây là khu bảo tồn thiên nhiên đa dạng lớn nhất ở Việt Nam. Khu Bảo tồn này có diện tích khoảng 310.262ha gồm 10 xã biên giới của huyện Mường Nhé. Nơi đây chứa nhiều loài động vật quý, hiếm và đượ đưa vào sách đỏ của Việt Nam. Ngoài ra, khu bảo tồn cũng là nơi cho các loài thực vật phát triển tốt với khoảng hơn 100 loài cây lấy gỗ và 68 loài thuốc nam quý hiếm.

 

Những thắng cảnh 'vạn người mê' trong truyện Kim Dung

Các tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung khiến nhiều người say mê và được chuyển thể thành những bộ phim ấn tượng. Nhiều danh thắng trong truyện cũng là cảnh đẹp có ngoài đời thực.

 

Thắng cảnh Suối Tiên sạt lở nghiêm trọng, uy hiếp tính mạng du khách

Thắng cảnh Suối Tiên đang bị sạt lở nghiêm trọng. Những khối nhũ cát nặng cả tấn nằm trên cao bị rạn nứt đổ xuống có thể gây nguy hiểm cho du kháchTin khác