Thắng cảnh tỉnh Cao Bằng và Di tích lịch sử văn hoá tỉnh Cao Bằng

13:48 29/05/2017

Thắng cảnh tỉnh Cao Bằng và Di tích lịch sử văn hoá tỉnh Cao Bằng. Cao Bằng là một trong những tỉnh miền núi biên giới có truyền thống cách mạng lâu đời và ghi dấu những hình ảnh oanh liệt của các chặng đường lịch sử nước ta.

Thắng cảnh tỉnh Cao Bằng và Di tích lịch sử văn hoá tỉnh Cao Bằng

Cao Bằng là một tỉnh miền núi vùng Đông Bắc với những dãy cao nguyên đá vôi xen lẫn núi đất. Khí hậu Cao Bằng rất mát mẻ, ôn hoà, dễ chịu với độ che phủ cao của rừng.

Thang canh tinh Cao Bang va Di tich lich su van hoa tinh Cao Bang 3

Thắng cảnh tỉnh Cao Bằng và Di tích lịch sử văn hoá tỉnh Cao Bằng. Cao Bằng được cho là cái nôi của Cách mạng

Từ lâu, Cao Bằng là địa điểm có truyền thống cách mạng, có những dãy núi hùng vĩ và thiên nhiên hoang sơ tạo tiềm năng phát triển du lịch. Trên mỗi chặng đường, địa danh đều ghi lại dấu chân của cuộc đấu tranh bảo vệ đất nước. Trong hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, các di tích lịch sử văn hoá, Cách mạng vẫn được giữ nguyên vẹn và truyền lại cho thế hệ sau. Những di tích đó tạo nên thắng cảnh của Cao Bằng, hàng năm đón chào rất nhiều du khách trong và ngoài nước.

Thắng cảnh Cao Bằng

Thác Bản Giốc

Nằm trên biên giới hai nước Việt Nam - Trung Quốc, Thác Bản Giốc là một trong những thác nước đẹp nhất Việt Nam. Thác nước này với hai bên là sườn núi được bao bọc bởi cây rừng tạo không khí trong lành, phong cảnh gợi vẻ hoang sơ.

Thang canh tinh Cao Bang va Di tich lich su van hoa tinh Cao Bang

Thắng cảnh tỉnh Cao Bằng và Di tích lịch sử văn hoá tỉnh Cao Bằng. Thác Bản Giốc

Thác Bản Giốc có độ cao 53m được tạp chí Touropia bình chọn là top 10 thác nước hùng vĩ nhất thế giới. Bên cạnh thác là Động Ngườm Ngao dài khoảng 3km được đánh giá là một trong những hang động đẹp của Việt Nam.

Đến tham quan Thác Bản Giốc, du khách có thể nghỉ dưỡng tại Sài Gòn - Bản Giốc Resort và thưởng thức các món ăn đặc sản của vùng.

Hồ Thang Hen

Hồ Thang Hen thuộc địa phận xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh với 36 hồ tự nhiên được ngăn cách riêng và thông nhau bởi các hang động dưới lòng đất. Mỗi hồ được đặt tên riêng theo tiếng địa phương như: Thanh Vạt, Nà Ma, Thang Lỏong,... trong đó, Hồ Thang Hen là hồ lớn nhất.

Hồ Thang Hen có 2 đợt thuỷ triều lên và xuống mỗi ngày. Nước hồ xanh ngắt quanh năm và đượ Bộ Văn hoá - Thông tin cấp Bằng công nhận Di tích Lịch sử - Văn hoá.

Đây là địa danh thu hút khách du lịch mỗi năm đến nghỉ dưỡng và có tổ thuyền chèo đưa khách đi tham quan.

Đèo Mã Phục

Đèo Mã Phục thuộc xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh là con đèo đẹp nhất trong các con đèo trên trục đường QL3, cách thành phố Cao Bằng khoảng 20km. Đèo quanh co, uốn lượn theo triền núi đá vôi. Từ chân đèo lên đến đỉnh đèo tính ra có đến 7 tầng dốc gấp khúc. Một bên đèo là vách núi cao chót vót, một bên là vực sâu với những khe núi hẹp. Đèo Mã Phục là con đường độc đạo, là cửa ngõ đi các huyện phía đông của tỉnh Cao Bằng.

Di tích lịch sử văn hoá tỉnh Cao Bằng

Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó

Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng sát biên giới Việt - Trung.

Thang canh tinh Cao Bang va Di tich lich su van hoa tinh Cao Bang 2

Thắng cảnh tỉnh Cao Bằng và Di tích lịch sử văn hoá tỉnh Cao Bằng. Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó

Theo tiếng địa phương, Pác Bó có nghĩa là "đầu nguồn". Hang Pác Bó gắn liền với chặng đường lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Cách mạng Việt Nam trong giai đoạn 1941- 1945. Sau 30 năm đi tìm đường cứu nước, Nguyễn Ái Quốc trở về tổ quốc và nơi người đặt chân đầu tiên chính tại nơi đây. Pác Bó ghi dấu các sự kiện lịch sử: lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã chủ trì Hội nghị Trung ương lần thứ VIII (từ 10 - 19/5/1941), Hội nghị đặt nhiệm vụ giải phóng dân tộc lên hàng đầu và thành lập Mặt trận Việt Minh; nơi Người sáng lập báo "Việt Nam độc lập", cơ quan tuyên truyền của Mặt trận Việt Minh; tổ chức các lớp tập huấn chính trị, quân sự; thành lập Đội du kích Pác Bó… Tháng 12/1944, Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân được thành lập tại Nà Sác dưới sự chỉ đạo của Người.

Đây là địa danh thiêng liêng của mỗi người dân Cao Bằng nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung.

Ngày 21/2/1975, Khu di tích được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận là Di tích lịch sử văn hoá theo Quyết định số 09 VH/QĐ. Đến tháng 5/2012, Pác Bó trở thành Khu Di tích Quốc gia đặc biệt.

Khu di tích Quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo

Khu di tích này nằm trên địa bàn 2 xã là xã Tam Kim, Hoa Thám, huyện Nguyên Bình. Nơi đây dắn liền với giai đoạn lịch sử cách mạng Việt Nam sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng sự kiện thành lậ Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân - tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam ngày nay.

Thang canh tinh Cao Bang va Di tich lich su van hoa tinh Cao Bang 5

Thắng cảnh tỉnh Cao Bằng và Di tích lịch sử văn hoá tỉnh Cao Bằng. Khu di tích Quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo

Tháng 12/1944, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Chỉ thị thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Đến ngày 22/12/1944, Đại tướng Võ Nguyên Giáp thực hiện Chỉ thị thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân với 34 chiến sĩ tại khu rừng giữa hai tổng Hoàng Hoa Thám và Trần Hưng Đạo.

Khu di tích gồm Đồn Khai Phắt - nơi ghi dấu chiến công đầu tiên của Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân ngày 25/12/1944; Đồn Nà Ngần - ghi dấu trận đánh thắng thứ hai của Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân ngày 26/12/1944; Nhà trưng bày các hiện vật của Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo; Nhà dâng hương tưởng niệm 34 chiến sỹ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp...

Địa danh này là nơi lưu giữ giá trị lịch sử cách mạng qua từng thời kỳ, giáo dục thế hệ về truyền thống yêu nước và bảo vệ tổ quốc.

Ngày 09/12/2013, Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng Di tích lịch sử rừng Trần Hưng Đạo là di tích Quốc gia đặc biệt theo Quyết định số 2383/QĐ - TTg.

Khu di tích Chiến thắng chiến dịch Biên giới

Khu di tích nằm tại Nà Lạn, xã Đức Long, huyện Thạch An gắn liền với Chiến thắng Đông Khê mỏ màn ch Chiến dịch Biên giới 1950, tạo tiền đề vững chắc cho cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp. Khu di tích gồm 2 phần chính: Khu nghĩa trang và nhà bia tưởng niệm; Di tích Đồn Đông Khê.

Thang canh tinh Cao Bang va Di tich lich su van hoa tinh Cao Bang 6

Thắng cảnh tỉnh Cao Bằng và Di tích lịch sử văn hoá tỉnh Cao Bằng. Khu di tích Chiến thắng chiến dịch Biên giới

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh của Khu di tích được xây dựng để ghi nhớ công lao của Người trong Chiến dịch Biên giới.

Di tích lưu niệm Hoàng Đình Giong

Thang canh tinh Cao Bang va Di tich lich su van hoa tinh Cao Bang 7

Thắng cảnh tỉnh Cao Bằng và Di tích lịch sử văn hoá tỉnh Cao Bằng. Di tích lưu niệm Hoàng Đình Giong

Di tích thuộc làng Nà Toàn, xã Đề Thám, thị xã Cao Bằng. Di tích được đặt theo ten đồng chí Hoàng Đình Giong - người dân tộc Tày, có công lao to lớn trong việc rèn luyện và xây dựng Đảng bộ Cao Bằng.

Đồng chí đi theo cách mạng từ thời niên thiếu và hy sinh oanh liệt giữ chính quyền trong nhà tù đế quốc.

Khu di tích liệt sĩ Kim Đồng

Đồng chí Kim Đồng tên thật là Nông Văn Dền, sinh ra tại làng Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng. Ngày 15/5/1941, Đội nhi đồng cứu quốc được đồng chí Đức Thanh thành lập tại Nà Mạ, Kim Đồng được phân làm đội trưởng của Đội.

Thang canh tinh Cao Bang va Di tich lich su van hoa tinh Cao Bang 4

Thắng cảnh tỉnh Cao Bằng và Di tích lịch sử văn hoá tỉnh Cao Bằng. Khu di tích liệt sĩ Kim Đồng

Tháng 8/1942, Kim Đồng vinh dự được Bác Hồ khen ngợi mưu trí, dũng cảm, nhanh nhẹn. Vào 5h ngày 15/2/1943, trong lúc bảo vệ cán bộ cách mạng hoàn thành nhiệm vụ bằng việc đánh lạ hướng địch, anh đã hy sinh khi vừa tròn 14 tuổi bởi vết đạn của địch. Đến năm 1997, Kim Đồng được Đảng và Nhà nước phong tặng anh hùng liệt sĩ.

Tượng đài Kim Đồng được xây dựng ngay tại nơi anh đã nằm xuống. Khu di tích Kim Đồng là nơi để tượng niệm một người con của Cao Bằng trong bộ quần áo dân tộc Nùng đã hy sinh anh dũng vì cách mạng, vì bảo vệ độc lập Tổ quốc.Tin khác