Thắng cảnh tỉnh Sơn La và di tích lịch sử văn hoá tỉnh Sơn La

Theo BTV / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:06 10/04/2019

Thắng cảnh tỉnh Sơn La và di tích lịch sử văn hoá tỉnh Sơn La. Sơn La là một tỉnh miền núi phía bắc với những vẻ đẹp núi rừng hùng vĩ, song đây cũng là một tỉnh ghi dấu những chiến tích hào hùng của dân tộc trong các cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc.

thang-canh-tinh-son-la-va-di-tich-lich-su-van-hoa-tinh-son-la
Thắng cảnh tỉnh Sơn La và di tích lịch sử văn hoá tỉnh Sơn La. Ảnh minh họa

Thắng cảnh tỉnh Sơn La và di tích lịch sử văn hoá tỉnh Sơn La

Sơn La là một tỉnh miền núi phía Tây Bắc và có đường biên giới quốc gia dài 250km. Nơi đây có vị trí địa lý, địa hình cao nguyên và xu hướng phát triển ngành du lịch trong những năm trở lại đây.

Theo quy hoạch của Tổng cục Du lịch Việt Nam, Sơn La nằm trong tour du lịch vùng Tây Bắc, Hà Nội - Hoà Bình - Sơn La - Điện Biên - Lào Cai, đồng thời là cửa ngõ sang các tỉnh phía Bắc của đất nước Lào. Những vùng sinh thái đa dạng cùng cao nguyên Mộc Châu, các di tích lịch sử, hng động, phong tục tập quán của người dân... được cho là tiềm năng lớn trong phát triển du lịch.

Hàng năm, Sơn La thu hút hàng nghìn lượt khách trong và ngoài nước.

Thắng cảnh tỉnh Sơn La

Cao nguyên Mộc Châu

Địa điểm được chào đón nhất chính là Cao nguyên Mộc Châu trải dài hơn 80km với 1.600 hecta đồng cỏ. Nơi đây tập trung nhiều tài nguyên du lịch nhất của Sơn La và vùng núi Tây Bắc.

Nằm ở độ cao 1.050m so với mực nước biển nên Cao Nguyên Mộc Châu có khí hậu mát mẻ đặc trưng và khô ráo vào mùa đông.

Khi đến với Mộc Châu, du khách có cơ hội tham quan các di tích lịch sử, động Sơn Mộc Hương, rừng thông, chùa Chiền Viên, thác Dải Yếm, đỉnh Phiêng Luông cùng bản sắc văn hoá dân tộc của người Mông, người Dao ở Vân Hồ và các món ăn đặc sản của vùng.

Động Sơn Mộc Hương

Nơi đây còn được gọi với tên khác là Hang dơi Mộc Châu với những dải nhũ thạch lấp lánh bảy sắc cầu vồng từ trần hang rủ xuống tạo nên tuyệt tác nghệ thuật. Động Sơn Mộc Hương là một danh lam thắng cảnh quốc gia nằm ở Cao nguyên Mộc Châu.

Thành phố Sơn La

Là Thành phố nên điều kiện và cơ sở hạ tầng phát triển, các khu nghỉ dưỡng, khách sạn được sắm đầy đủ tiện nghi phục vụ khách du lịch cùng các dịch vụ đi kèm khác. Tại đây, du khách có thể đi thăm quan di tích lịch sử văn hoá Nhà ngục Sơn La, đền thờ vua Lê Thánh Tông cùng các làng nghề truyền thống, tham gia lễ hội văn hoá.

Thác Dải Yếm

Đây là địa danh gắn liền với lịch sử của tộc người Thái ở vùng đất Mường Sang xa xưa (chính là Mộc Châu ngày nay). Thác Dải Yếm với cảnh quan sinh thái tuyệt đẹp được thiên nhiên ban tặng có hình dáng được ví như sắc xuân của người con gái đẹp. Vì vậy, thác nước này còn được gọi bằng những cái tên mượt mà như thác Nàng, thác Bản Vặt...

Cụm du lịch sông Đà

Công trình thế kỷ cụm du lịch sông Đà với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và hoang sơ mang nền văn hoá đặc sắc của núi rừng. Sông Đà chảy qua tỉnh Sơn La gắn với nhiều hoạt động giao lưu mua bán của các thương nhân hay mang những dấu ấn lịch sử đã ghi lại của thời chiến.

Đến với du lịch sông Đà, du khách có cơ hội được chiêm ngưỡng cây cầu có cột trụ cao nhất Việt Nam - Cầu Pá Uôn.

Bản Mòng

Bản Mòng thuộc xã Hua La, thị xã Sơn la, tỉnh Sơn La là địa điểm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng hấp dẫn. Khi đến với bản Mòng, khách du lịch được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên núi rừng cùng thưởng thức những làn điệu dân tộc, cảm nhận hơi thở của những cánh đồng hoa.

Di tích lịch sử văn hoá tỉnh Sơn La

Di tích nhà tù Sơn La

Đây là nhà tù do Thực dân Pháp xây dựng vào năm 1908 được dùng để giam cầm tù nhân. Năm 1930, do hoảng sợ trước phong trào đấu tranh giành độc lập dân tộc của cách mạng Việt Nam, Thực dân Pháp đã biến nhà tù này thành địa ngục để giam cầm đầy ải và thủ tiêu ý chí đấu tranh của những người Cộng sản. Bằng ý chí chiến đấu của những người yêu nước đã thắp lên tinh thần đoàn kết, đấu tranh cách mạng mở một trường học cách mạng ngay chính nơi đây.

Năm 1994, Bảo tàng Sơn La đưa ra ý định phục chế toàn bộ khu di tích nhưng do không đủ hồ sơ, cơ sở khoa học nên không thể khôi phục lại toàn bộ cấu trúc khu nhà tù Sơn La.

Nhà tù Sơn La là minh chứng rõ nét nhất về tội ác của Thực dân Pháp và cũng là nơi giáo dục truyền thống cho các thế hệ sau. Hiện di tích lịch sử cách mạng nhà tù Sơn La nằm trên đồi Khau Cả, tổ 9, phường Tô Hiệu, TP Sơn La.

Ngã Ba Cò Nòi

Một trong những di tích lịch sử kháng chiến chống Thực dân Pháp, Ngã Ba Cò Nòi là nơi ghi lại những hình ảnh của thời chiến oanh liệt, vẻ vang của lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam góp phần làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Đầu năm 2000, UBND tỉnh Sơn La đã triển khai xây dựng Khu Đài tưởng niệm TNXP với chi phí đầu tư lên đến 7,8 tỷ đồng do Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư để ghi nhớ công lao của các liệt sĩ Thanh niên có công trong sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Sau khi xây dựng xong khu tưởng niệm, Bộ Văn hoá - Thông tin đã ký quyết định công nhận Đài tưởng niệm Thanh niên xung phong Ngã Ba Cò Nòi là khu di tích lịch sử quốc gia vào ngày 29/4/2004.

Di tích lịch sử Kỳ Đài Thuận Châu

Đây là di tích lịch sử quan trọng lưu giữ những kỷ niệm sâu sắc về Bác Hồ và nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La.

Kỳ đài Thuận Châu, nơi Bác Hồ đứng nói chuyện đã trở thành di tích lịch sử, nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ. Di tích được xếp hạng quốc gia ngày 20 tháng 4 năm 1995.

Khu căn cứ du kích Long Hẹ

Đây là khu căn cứ du kích thuộc bản Long Hẹ, xã Long Hẹ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Nơi đây ghi lại dấu tích của Đảng bộ và chính quyền Sơn La trong việc đoàn kết dân tộc, đẩy mạnh phong trào đấu tranh yêu nước và xây dựng hậu phương căn cứ góp phần trong chiến thắng Điện Biên Phủ.

Ngoài ra, nơi đây còn ghi lại những hình ảnh lịch sử khó quên trong trận đánh chống Mỹ cứu nước, góp phần xây dựng và bảo vệ đất nước. Bên cạnh đó, di tích Long Hẹ được bảo tồn, trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, giáo dục truyền thống cách mạng và lòng yêu nước cho thế hệ sau.

Di tích lịch sử Cầu trắng

Di tích lịch sử này nằm trên trục đường quốc lộ 6 thuộc trung tâm thị xã Sơn La, cây cầu được xây dựng bắc qua suối Nậm La. Đây là nơi ghi dấu những hình ảnh lịch sử trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ quả quân dân Sơn La nói riêng và dân tộc Tây Bắc nói chung. Cây cầu giúp khai thông tuyến đường vận chuyển lương thực và vũ khí cho vùng Tây Bắc, tiếp viện cho vùng Thượng Lào.

Khu kháng chiến 99

Đây là nơi có vùng núi hiểm trở, hoang vu thuộc xã vùng cao của huyện Bắc Yên. Di tích lịch sử Khu kháng chiến 99 bao gồm nhiểu nơi thuộc địa bàn xã vùng cao: Hang Chú, Xím Vàng, Làng Chếu, Tà Sùa, Pắc Ngà, Phiêng Ban, Hồng Ngài.

Di tích lịch sử này có ý nghĩa lịch sử to lớn, đánh dấu mốc lịch sử quan trọng của nhân dân và lãnh đạo tỉnh Sơn La. Một điều có thể du khách chưa biết, địa danh lịch sử này chính là quê hương của Vợ chồng A Phủ - một tác phẩm Văn học nổi tiếng của Tô Hoài được chuyển thể thành phim cùng tên (sản xuất năm 1969).

Khu di tích lịch sử Cách mạng Việt - Lào

Di tích lịch sử Cách mạng Việt - Lào thuộc bản Lao Khô, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu là một di tích quan trọng mang ý nghĩa lịch sử to lớn, minh chứng mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Việt - Lào. Khu di tích này được xếp hạng di tích cấp quốc gia vào tháng 4/2012. Sự kiện này chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962 - 5/9/2012), 35 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị hợp tác (18/7/1977 - 18/7/2012), Hội nghị quan hệ hợp tác Quốc hội hai nước Việt Nam - Lào ( ngày 24/4/2012 tại Sơn La) và lễ động thổ: Xây dựng và tôn tạo khu di tích lịch sử cách mạng Việt - Lào tại bản Lao Khô, xã Phiêng Khoài huyện Yên Châu để có cơ sở thực hiện biện pháp bảo tồn và phát huy giá trị của di sản này trong hiện tại và tương lại.

 

Thắng cảnh Suối Tiên sạt lở nghiêm trọng, uy hiếp tính mạng du khách

Thắng cảnh Suối Tiên đang bị sạt lở nghiêm trọng. Những khối nhũ cát nặng cả tấn nằm trên cao bị rạn nứt đổ xuống có thể gây nguy hiểm cho du khách

 

Những thắng cảnh 'vạn người mê' trong truyện Kim Dung

Các tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung khiến nhiều người say mê và được chuyển thể thành những bộ phim ấn tượng. Nhiều danh thắng trong truyện cũng là cảnh đẹp có ngoài đời thực.Tin khác