Không nên suy diễn về chiếc bánh chưng chuyển mầu đỏ tháng Cô hồn

20:16 25/08/2018

Loại bỏ suy diễn mang tính tâm linh về “tháng cô hồn”, chuyên gia thực phẩm PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, hiện tượng bánh chưng chuyển mầu đỏ là sự biến đổi tự nhiên của vật chất khi tiếp xúc yếu tố bên ngoài.

thang-co-hon-banh-chung-chuyen-mau-do-cha-nhe-co-hon-muon-nguoi-song-thanh-ma
Chiếc bánh chưng xuất hiện những vệt màu đỏ khiến chủ nhân ngạc nhiên

Mới đây, trên MXH xuất hiện hình ảnh chiếc bánh chưng lạ khiến cư dân mạng được phen hoảng hồn. Được biết chiếc bánh chưng lạ này là do gia đình chàng trai tên C.M mua về thắp hương cúng rằm tháng bảy.

Tuy nhiên, sau một thời gian bảo quản trong tủ, khi đem bánh ra ăn phần còn lại, chàng trai C.M bất ngờ thấy bánh chuyển màu đỏ.

Ngay sau khi đăng tải, bài đăng này đã nhanh chóng thu hút đông đảo sự chú ý của cộng đồng mạng. Chỉ sau hai giờ đăng tải, bài đăng này đã thu hút gần 2 nghìn lượt thích, và gần 1 nghìn lượt bình luận và số lượng này sẽ vẫn còn tiếp tục gia tăng đáng kể.

Nhiều người tỏ ra khó hiểu với sự xuất hiện của phần bánh bị đổi màu thành màu đỏ này.

Có người nghi ngại có thể phần gạo làm bánh chưng không đạt chất lượng, hoặc do khâu bảo quản bánh không tốt nên mới có hiện tượng "mốc xanh mốc đỏ". Tuy nhiên, nhìn kỹ chiếc bánh chưng thì phần màu đỏ không có vẻ gì là mốc nổi lên cả.

thang-co-hon-banh-trung-chuyen-mau-do-cha-nhe-co-hon-muon-nguoi-song-thanh-ma
 Rất nhiều phỏng đoán về hiện tượng chuyển màu của cái bánh chưng.

Bên cạnh đó có không ít comment phỏng đoán theo nghĩa tâm linh cho rằng gia chủ sẽ không gặp may mắn...

Trao đổi với phóng viên về hiện tượng bánh chưng đổi màu đỏ sau thời gian cất giữ trong tủ lạnh, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, nguyên nhân việc thực phẩm đổi mầu có rất nhiều. Nhưng nhìn chung đây chỉ là hiện tượng biến đổi tự nhiên của vật chất khi tiếp xúc yếu tố bên ngoài.

“Nguyên nhân nào cũng phải có kiểm tra, xét nghiệm mới các yếu tố mới có thể kết luận được. Người tiêu dùng cẩn trọng không nên sử dụng thực phẩm biến đổi mầu”, PGS Nguyễn Duy Thịnh cho biết.

PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh cũng phả bác những bình luận, comment cho rằng hiện tượng bánh chưng chuyển màu đỏ liên quan đến “tháng cô hồn”, liên quan đến ngày Rằm tháng 7 vốn được quan niệm ngày “Xá tội vong nhân”, qua đó đưa ra phán đoán về gia chủ, về may rủi.

PGS.TSnguyenduythinh
Chuyên gia thực phẩm PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, hiện tượng bánh chưng chuyển mầu sự biến đổi tự nhiên của vật chất khi tiếp xúc yếu tố bên ngoài.

PGS Thịnh cho biết, quan niệm dân gian Rằm tháng 7 còn gọi là ngày “Xá tội vong nhân”, tức là ngày mà Diêm Vương mở cửa địa ngục cho các vong hồn khi tại thế thất cơ lỡ vận, không nơi nương tựa và chịu nhiều oan trái ở kiếp trước... Qua niệm dân gian thường làm một mâm lễ cho các vong hồn này để chúng không quấy nhiễu dương gian.

“Tóm lại đây là quan niệm ý nghĩa văn hóa, nhân đạo với suy nghĩa cô hồn cần được ăn, uống. Phán đoán bánh chưng chuyển mầu đỏ mang đến điều không may cho gia chủ thì chả nhẽ cô hồn muốn người sống thành ma? Không nên suy diễn gây ra hoang mang”, PGS Thịnh nói.

 

Nghề vàng mã kiếm bội trong tháng cô hồn

Tháng Bảy âm lịch hay còn được gọi là tháng Cô Hồn, tháng của những kiêng kỵ. Điều này ảnh hưởng không ít tới tình hình kinh doanh hầu hết các mặt hàng, đặc biệt với thị trường các tỉnh thành phía Bắc. Tuy nhiên các mặt hàng về tâm linh như vàng mã thì trái ngược, tháng Bảy âm lịch luôn là tháng buôn bán nhộn nhịp nhất trong năm.

 

Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn?

Theo phong tục dân gian của người Việt Nam chúng ta, tháng 7 âm lịch còn được gọi là tháng cô hồn và người xưa quan niệm có những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn này.

 Tin khác