| Hà Nội 34°C /57% weather

Thanh Hóa: Khó khăn trong công tác cứu trợ người dân vùng lũ Mường Lát

Do ảnh hưởng mưa lũ và sạt lở đất, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) đã bị cô lập trong nhiều ngày. Hiện công tác cứu trợ gặp rất nhiều khó khăn.

Do bị cô lập nhiều ngày, huyện Mường Lát đứng trước nguy cơ thiếu lương thực và xăng dầu phục vụ công tác khắc phục hậu quả thiên tai. Tính đến sáng 8/9, huyện Mường Lát vẫn bị chia cắt, cô lập. Vì vậy hàng cứu trợ vẫn chưa đến với bà con vùng tâm lũ.

Thanh Hóa: Khó khăn trong công tác cứu trợ người dân vùng lũ Mường Lát
Nhiều điểm sạt lở nặng nề trên tuyến đường 15c khiến Mường Lát vẫn bị cô lập.

Bà Hà Thị Hoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Lát cho biết: “ Đến nay huyện Mường Lát đã tiếp nhận hơn 48 tấn gạo, hơn 3.000 thùng mì tôm cùng nhiều nhu yếu phẩm như quần áo, nước uống, muối, mì chính…Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại mới chỉ vận chuyển được 4,1 tấn gạo và hơn 700 thùng mì tôm đến với bà con vùng lũ bị cô lập”.

Tuyến đường Quốc lộ 15C lên huyện Mường Lát mới chỉ được giải tỏa đến địa phận xã Nhi Sơn nên muốn đưa hàng cứu trợ đến với bà con nhân dân các xã bị chia cắt chỉ có thể vận chuyển bằng đường sông nhưng do nước chảy xiết, phương tiện vận chuyển hạn chế nên gặp nhiều khó khăn.

Thanh Hóa: Khó khăn trong công tác cứu trợ người dân vùng lũ Mường Lát
Còn hơn 40 tấn gạo vẫn chưa thể đến với bà con vùng lũ do giao thông chia cắt. 

Hiện vẫn còn hơn 40 tấn gạo, mì tôm và các nhu yếu phẩm vẫn đang nằm tồn tại trung tâm tiếp nhận hàng cứu trợ tại xã Trung Lý. Các lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực ngày đêm để thông tuyến những điểm sạt lở tại xã Nhi Sơn, Pù Nhi. 

Xăng dầu đã được vận chuyển lên vùng lũ Mường Lát.

Ngày 8/9, hơn 32. 000 lít xăng dầu đã được vận chuyển lên huyện Mường Lát. Cửa hàng xăng dầu Công ty dịch vụ thương mại miền núi Thanh Hóa đã hoạt động trở lại sau nhiều ngày đóng cửa vì cạn kiệt nhiên liệu.

Trước đó, mưa lũ đã khiến huyện Mường Lát bị cô lập nhiều ngày. Huyện Mường Lát phải đối mặt với nguy cơ thiếu lương thực và xăng dầu, công tác cứu trợ người dân vùng lũ và giải tỏa các điểm sạt lở gặp rất nhiều khó khăn.

Trước đó, cửa hàng xăng dầu duy nhất trên địa bàn thị trấn Mường Lát đã tạm đóng cửa do cạn kiệt nguồn xăng dầu. Toàn huyện chỉ còn gần 2000 lít xăng dầu,  ưu tiên phục vụ cho công tác giải tỏa các điểm sạt lở và cứu trợ các bản bị cô lập.

Thanh Hóa: Khó khăn trong công tác cứu trợ người dân vùng lũ Mường Lát
Cửa hàng xăng dầu tại thị trấn trấn Mường Lát đã mở cửa trở lại, rất đông người dân đứng chờ để mua nhiên liệu.

Chị Đinh Thị Điền, thị trấn Mường Lát cho biết: “Trong nhiều ngày qua, cửa hàng xăng dầu thị trấn đóng cửa chúng tôi không thể mua được nhiên liệu. Nhiều người dân phải mua xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ với giá từ 25. 000 – 30. 000 đồng/ 1 chai, tức đắt gấp so với bình thường nên cuộc sống sinh hoạt của người dân cũng bị xáo trộn”.

Thêm vào đó, do tình trạng bị chia cắt, đường đi lại giữa các địa phương trên địa bàn huyện rất khó khăn, tình trạng khan hiếm xăng dầu nên giá dịch vụ vận tải và lương thực, thực phẩm trên địa bàn huyện cũng tăng lên.

Ông Phạm Bá Điểm, phó chủ tịch UBND huyện Mường Lát cho biết: Hiện nay, huyện Mường Lát đã tiếp nhận 32.000 lít xăng dầu được Công ty dịch vụ thương mại miền núi Thanh Hóa vận chuyển từ Hải Phòng ngược lên Sơn La, sau đó đi sang Lào rồi vòng về  huyện Mường Lát do tuyến Quốc lộ 15C lên huyện vẫn bị cô lập.

Mọi nỗ lực cho công tác giải tỏa các điểm sạt lở đang được đẩy nhanh nhằm thông tuyến Mường Lát trong thời gian sớm nhất”.

Link gốc: https://vov.vn/xa-hoi/thanh-hoa-kho-khan-trong-cong-tac-cuu-tro-nguoi-dan-vung-lu-muong-lat-810283.vov