Thanh hóa: Lãnh đạo huyện không có năng lực?

Theo Ngô Chức / Sức Khỏe Cộng Đồng 17:26 29/08/2019

“Chúng tôi gần như làm đúng quy trình, chỉ sai một chút về việc chưa báo cáo kế hoạch sử dụng đất cho tỉnh đã cấp giấy chứng nhận” – ông Dự Phó chủ tịch huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) chia sẻ.

thanh-hoa-lanh-dao-huyen-khong-co-nang-luc
26 lô đất được ông Trần Văn Công giao trái thẩm quyền đang chờ cơ quan vào cuộc xử lý"

Chữ kí sai phá hoại luật pháp?

Sau khi Báo Sức khỏe Cộng Đồng có bài phản ánh “Quảng Xương, Thanh Hóa: Các quan lớn xây nhà vô phép” ra ngày 12/08, lúc này tòa soạn nhận được rất nhiều phản ánh của bạn đọc yêu cầu làm rõ vụ việc và truy trách nhiệm cho cá nhân, tập thể có hành vi “lạm quyền”, “bóp méo luật pháp” kí “bừa” quyết định nhằm giao 26 lô đất cho cán bộ xã Quảng Thái và cấp quyền sử dụng 250 m2 đất nông nghiệp cho gia đình Bí thư huyện khi còn đương chức.

Đến nay, câu chuyện ông Nguyễn Đình Dự, phó chủ tịch huyện Quảng Xương kí “bừa” quyết định, tự ý chuyển đổi 250 m2 đất cho gia đình ông Nguyễn Văn Chính (khi đó ông Chính vẫn đương nhiệm Bí thư huyện Quảng Xương) là mối quan hệ “ép buộc” hay “tình cảm”?.

Bởi đối chiếu theo điều 4, quyết định 4463/2014/QD-UBND quy định về hạn mức giao đất tại từng địa phương trong tỉnh Thanh Hóa nêu rõ hạn mức giao đất cho hộ gia đình, cá nhân chỉ được tối đa 200 m2.

Để làm rõ khúc mắc trên, phóng viên Báo Sức khỏe Cộng đồng đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Đình Dự, Phó chủ tịch UBND huyện Quảng Xương.

Theo đó, ông Dự cho biết: “Việc mình ký quyết định phê duyệt chuyển đổi đất cho ông Nguyễn Văn Chính – Nguyên Bí thư UBND huyện Quảng Xương là đúng quy trình, đúng với chủ trương của UBND tỉnh và chỉ sai… một chút”.

Sai một chút  ở đây được ông dự lý luận!

“200 m2 đất gia đình ông Chính nằm trong quy hoạch là đúng rồi, chỉ có một chút là UBND huyện, Phòng Tài nguyên môi trường huyện ‘quên’ chưa cập nhật vào kế hoạch sử dụng đất của UBND tỉnh mà thôi” – ông Dự khẳng định với báo chí.

Điều lạ là, quy hoạch của tỉnh Thanh Hóa về khu đất gia đình ông Chính xây “vô phép” mới có chủ trương và nằm trên giấy chưa có quyết định cụ thể sao ông Dự “vịn cớ” cho việc kí quyết định sai phạm của mình?.

Để khách quan,  phóng viên yêu cầu tiếp cận hồ sơ, giấy tờ có liên quan tới quy hoạch chung trong hạn mức chuyển đổi đất trên địa bàn huyện Quảng Xương, thế nhưng, ông Dự từ chối cung cấp thông tin và đẩy trách nhiệm sang cho Sở TNMT tỉnh Thanh Hóa “nội dung anh yêu cầu lên tỉnh và sở TNMT lấy”.

Một lãnh đạo huyện kí “bừa” quyết định giao đất làm “méo” luật pháp khiến người dân bức xúc sao không sửa sai mà cố bao biện? Sai phạm rõ ràng, không xử lý từ người làm sai thì người dân có thuyết phục? Sự việc đó lãnh đạo huyện Quảng Xương sẽ xử lý ra sao?...

26 lô đất giao cho cán bộ xã trái luật tính sao?

Riêng về câu chuyện ông Trần Văn Công, nguyên chủ tịch huyện Quảng Xương (hiện nay là PGĐ sở Ngoại vụ tỉnh Thanh Hóa) mượn danh Chủ tịch huyện kí “bừa” quyết định giao đất, cấp quyền sử dụng 26 lô đất cho em trai, em dâu và cán bộ xã Quảng Thái (huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) cũng đã được dư luận lên tiếng và báo chí đề cập. Tuy nhiên, những thắc mắc trong việc cấp đất, giao đất của ông Công khi được phóng viên hỏi đều nhận được sự lảng tránh của lãnh đạo huyện Quảng Xương.

Hiện nay, ông Trần Văn Công và ông Nguyễn Văn Chính đều được giữ chức vụ cao trên tỉnh khi vướng kiện tụng và điều tra, nếu sự viêc kéo dài sẽ gây bất bình trong dư luận, tính thượng tôn pháp luật sẽ không còn.    

Trách nhiệm của UBND Huyện Quảng Xương ở đâu khi xảy ra sai phạm?

Tại sao huyện Quảng Xương không triệt để xử lý khi sai phạm ngay từ lúc đầu? Có phải sai phạm do lãnh đạo đầu não của huyện gây ra nên không ai dám lên tiếng? Loạt sai phạm “khủng” do lãnh đạo huyện gây ra sẽ xử lý ra sao?...

Đề cập tới những vấn đề trên, ông Vũ Việt Khoa, Phó GĐ VP đăng kí đất đai huyện Quảng Xương trả lời: “Các anh (phóng viên) còn trẻ chưa hiểu được nhưng những sự việc trong đó được đâu, về lý thì đương nhiên sai rồi nhưng cái ‘tình’ nữa. Vì gia đình ông Chính xây dựng nhà thờ nên các anh cứ xuống đó phá được nhà thờ của người ta đâu có đơn giản. Chúng tôi đang chờ kết luận thanh tra, kết luận thanh tra như thế nào chúng tôi sẽ làm như thế ấy!”.

Pháp luật quy định sai phạm phải xử lý nghiêm theo pháp luật, không hiểu sao ông Khoa lại  “mị dân” bằng chiêu trò “mê tín” đánh lừa độc giả “gia đình ông Chính xây nhà thờ nên không phá được”? Thực hư câu chuyện huyện Quảng Xương “bao che” sai phạm, “phá luật đất đai” sẽ đi đến đâu? Hay năng lực thẩm định của Phòng TNMT, văn Phòng đăng kí đất đai, lãnh đạo huyện kém về năng lực?...  

Khi được hỏi trách nhiệm quản lý của địa phương để xảy ra sai phạm? ngay lập tức cán bộ huyện “đá” trách nhiệm sang Sở TNMT tỉnh Thanh Hóa: “Về việc trật tự xây dựng thì xã họ báo cáo lên thì trách nhiệm quản lý về xây dựng, còn cơ quan của bọn em là quản lý về đất đai nên anh phải hỏi Sở Tài nguyên MT tỉnh để nắm được (?!)”

Vậy là huyện không có trách nhiệm gì?

Đến đây, dư luận có quyền đặt ra câu hỏi, phải chăng vị cán bộ này đang thách thức dư luận? Hay coi nhẹ tính nghiêm minh của pháp luật không xử lý cán bộ sai phạm?.

Báo Sức khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

 

Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội lần đầu lên tiếng về việc mẹ và chị gái được giao đất trái luật

Trước vụ việc mẹ và chị gái được giao trên 20ha đất trái luật thời kỳ còn đương nhiệm chức vụ ở huyện Quốc Oai, ông Nguyễn Mạnh Quyền – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) lần đầu trả lời báo chí.

 

Vụ giao đất cho công ty Vũ 'nhôm', cựu Chủ tịch UBND TP HCM liên quan ra sao?

Vụ án giao đất số 15 Thi Sách cho công ty của Vũ 'nhôm' khiến cựu Chủ tịch TP HCM Lê Hoàng Quân bị để nghị xử lý nghiêm khắc.

 

Cận cảnh loạt dự án của đại gia Nguyễn Mạnh Thắng 'Sông Đà 7'

Đại gia Nguyễn Mạnh Thắng "Sông Đà 7" được chú ý trên mạng xã hội khi xuất hiện thông tin con gái "khoe" được bố cho 20 tỷ mỗi năm. Urinco 7 do ông Nguyễn Mạnh Thắng làm Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc làm chủ đầu tư rất nhiều dự án của nhà nước.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/thanh-hoa-lanh-dao-huyen-khong-co-nang-luc-133859.html                                                                                                                  Tin khác