Thanh hóa: Sai phạm đất đai Quảng Xương, cán bộ vi phạm được 'thăng quan'?

Theo Ngô Chức / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:46 15/09/2019

Trong khi người dân chờ đợi câu trả lời về loạt sai phạm trong giao đất, cấp đất của các “quan lớn” huyện Quảng Xương gây ra thì chính quyền các cấp lại cố ý bao che khiến dư luận bất bình...

thanh-hoa-lanh-dao-huyen-khong-co-nang-luc
Luật sư Trần Minh Hùng, Trưởng văn phòng Luật sư Gia đình, đoàn Luật sư Thành phố HCM.

Luật sư lên tiếng...

Vừa qua, Báo Sức khỏe Cộng đồng có tuyến bài phản ánh về việc các “quan lớn” tại huyện Quảng Xương (tỉnh Thanh Hóa) đua nhau vi phạm quy định sử dụng đất nông nghiệp, xây nhà vô phép để thể hiện tính “cửa quyền” trước người dân.

Đặc biệt, sự việc có đấu hiệu “tiếp tay” cho sai phạm của ông Nguyễn Đình Dự, Phó chủ tịch UBND Huyện Quảng Xương khi ký quyết định giao đất, cấp đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sai đối tượng ... cố ý làm trái quy định của UBND tỉnh Thanh Hóa gây thiệt hại lớn cho nhà nước nhưng vẫn ung dung ngoài vòng pháp luật.

Hiện nay, vụ việc gia đình ông Nguyễn Văn Chính – Nguyên Bí thư UBND huyện Quảng Xương được phó chủ tịch huyện ưu ái “mắt nhắm, mắt mở” chuyển đổi 250 m2 đất nông nghiệp sang đất thổ cư, sau đó, gia đình ông Chính còn cố ý đổ đất, lấp ruộng chuyển đổi gần 400m2 đất nông nghiệp khác sang đất ở rồi xây nhà vô phép biến thành của riêng.

Đến nay, sự việc chưa tỏ đường thì Ban thường vụ tỉnh Thanh Hóa lại “nhấc bổng”  ông Chính lên mây “thăng quan lên tỉnh” khiến dư luận địa phương bức xúc.

Đến nay, sau khi báo chí vào cuộc phanh phui sự việc tại huyện Quảng Xương, các cán bộ nơi đây vẫn tiếp tục “mị dân” và khẳng định rằng cưỡng chế các công trình sai phạm của lãnh đạo là khó xử lý.

Xoay quanh vụ việc này, Luật sư Trần Minh Hùng, Trưởng văn phòng Luật sư Gia đình, đoàn Luật sư Thành phố HCM cho biết: “Căn cứ vào thông tin thì việc ông Nguyễn Đình Dự, Phó chủ tịch huyện Quảng Xương (tỉnh Thanh Hóa) ký quyết định cho phép chuyển đổi 250m2 đất nông nghiệp sang đất ở là đã vượt hạn mức cấp đất theo quyết định 4463/2014 của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Hành vi thực hiện “trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại lợi ích nhà nước đang có dấu hiệu cấu thành tội lạm dụng chức vụ trong thi hành công vụ, quy định tại điều  357 bộ luật hình sự 2015”.

Căn cứ vào luật cán bộ, công chức 2008 quy định tại Điều 78 cho thấy, các hình thức kỷ luật đối với cán bộ như sau: 1. Cán bộ vi phạm quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm phải chịu một trong những hình thức kỷ luật sau đây: a) Khiển trách; b) Cảnh cáo; c) Cách chức; d) Bãi nhiệm.

Việc cách chức sẽ áp dụng đối với cán bộ được phê chuẩn giữ chức vụ theo nhiệm kỳ. Cán bộ phạm tội bị Tòa án kết án và bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật thì đương nhiên thôi giữ chức vụ do bầu cử, phê chuẩn, bổ nhiệm; Trường hợp bị Tòa án phạt tù mà không được hưởng án treo thì đương nhiên bị thôi việc.

“Việc áp dụng các hình thức kỷ luật, thẩm quyền, trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật cán bộ được thực hiện theo quy định của pháp luật, điều lệ của Đảng Cộng sản Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội và văn bản của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Việc các cán bộ có thẩm quyền để xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp là vi phạm pháp luật, tuy theo mức độ có thể bị áp dụng một trong các biện pháp xử lý vi phạm nêu trên hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật tương ứng tội danh”.

Buộc tháo dỡ công trình và hoàn trả lại vị trí ban đầu cho đất

Về việc các công trình xây dựng trên đất nông nghiệp của các “quan lớn” trên địa bàn huyện Quảng Xương chưa bị cưỡng chế, xử lý dứt điểm, luật sư Trần Minh Hùng cũng cho biết “Tại khoản 7 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP về xây dựng sẽ phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

Xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng; Hành vi quy định tại Khoản 3, Khoản 5, Khoản 6 và Điểm b Khoản 7 Điều này mà không vi phạm chỉ giới xây dựng, không gây ảnh hưởng các công trình lân cận, không có tranh chấp, xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp thì ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính, còn bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được bằng 40% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép đối với công trình là nhà ở riêng lẻ và bằng 50% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép, sai thiết kế được phê duyệt hoặc sai quy hoạch xây dựng hoặc thiết kế đô thị được duyệt đối với công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng hoặc công trình chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình. Sau khi chủ đầu tư hoàn thành việc nộp phạt thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Hành vi quy định tại Khoản 3, Khoản 5, Khoản 6 và Khoản 7 Điều này mà không thuộc trường hợp xử lý theo quy định tại Khoản 9 Điều này thì bị xử lý theo quy định tại Nghị định số 180/2007/NĐ-CP.

Như vậy, với hành vi vi phạm trên thì công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp bị phạt hành chính theo quy định, theo đó phải khắc phục hậu quả kèm theo là buộc tháo dỡ công trình và hoàn trả lại vị trí ban đầu cho đất”.

Riêng về việc ông Trần Văn Công – nguyên chủ tịch UBND huyện Quảng xương, trong thời gian đương chức đã tư lợi riêng giao 26 lô đất trái thẩm quyền cho em dâu, em trai và các cán bộ xã Quảng Thái (huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) cũng có thể xử lý hình sự nếu đã đủ chứng cứ.

Niềm tin của người dân vào chính quyền dựa vào sự minh bạch trong cách xử lý sai phạm của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Báo Sức Khỏe Cộng Đồng sẽ tiếp tục tông tin!

 

Rạng Đông di dời, 'đất vàng' sẽ xây chung cư?

Sau vụ cháy khủng khiếp, nhiều người bất ngờ khi thông tin khu đất "vàng" của Công ty Rạng Đông đã nằm trong quy hoạch phân khu được dự kiến xây dựng cao đến 50 tầng.

 

Ninh Bình: Nhà máy xi măng The Vissai 'bức tử' môi trường?

Nhà máy Xi măng The Vissai Ninh Bình sản xuất xi măng liên tục bị phản ánh gây ô nhiễm môi trường từ xả khói, bụi ...ảnh hưởng dân cư sinh sống quanh nhà máy bị ô nhiếm ,ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân.

 

Ông Tất Thành Cang liên quan thế nào đến sai phạm tại Sadeco

Theo kết luận của Thanh tra TP HCM, sai phạm tại Sadeco có sự tiếp tay của ông Tất Thành Cang trên cương vị Phó bí thư Thành ủy.

 

Tin khác