Thanh Lam: 'Quốc Trung là tri kỷ của tôi'

07:34 30/10/2018

Dù không còn là vợ chồng từ lâu nhưng show nào Thanh Lam làm cũng có Quốc Trung đứng sau. Sự kết hợp của họ như 2 ngọn bấc chập vào nhau và cháy sáng, vì những buồn vui, sướng khổ trong âm nhạc, họ đều cùng nhau.

Vừa mới gặp mặt, Thanh Lam đã hào hứng chia sẻ ngay về 2 đêm nhạc diễn ra vào ngày 1 và 2/12 sắp tới sẽ có chủ đề Bình Minh, như thể dự định từ lâu nay đã được lên kế hoạch để hoàn thành. Diva chia sẻ hết mọi điều về đêm nhạc, một điểm rơi tuyệt vời trong sự nghiệp ca hát của chị. Đó là một show diễn “đúng chuẩn quốc tế” từ âm thanh, ánh sáng, dàn dựng sân khấu….

Và như thường lệ, người “yểm trợ” chị không ai khác chính là nhạc sĩ Quốc Trung. Dù Thanh Lam khẳng định “nếu không phải là Quốc Trung thì sẽ là một cái tên khác” nhưng đó là chuyện của tương lai, còn “Bình Minh” là của Lam và Trung.

“Tôi và anh Trung là tri kỉ của nhau”

- Đi hát vài chục năm chị mới làm show “Bình Minh” – 1 tín hiệu của sự khởi đầu?

- Nói thật, lâu rồi tôi không có một live show thực sự của riêng mình. Đầu tháng 12 này, với 2 đêm diễn tại Cung Hữu nghi Việt Xô, đó là khoảnh khắc Bình Minh rất đẹp của tôi. Vì sao lại là bình minh?  Vì tôi cho rằng, đó là một khoảnh khắc đẹp và đặc biệt cho những trải nghiệm của sống, cho những gì tôi đi qua để có một điểm rơi tuyệt vời trong sự nghiệp ca hát.

Mỗi người đều có một khoảnh khắc đặc biệt của riêng mình, Thanh Lam cũng vậy. Bình Minh có thể là mới với ngày, cũ với người kia nhưng chúng ta ai mà chẳng thích khoảnh khắc bắt đầu.

Lam
Nghệ sĩ Thanh Lam.

- Làm việc với Quốc Trung bao năm, chị không “trơ” về mặt cảm xúc sao?

- Tôi nghĩ mình và anh Quốc Trung trong âm nhạc chính là nhân duyên. Tôi và anh ấy khăng khít với nhau như những người bạn tri kỷ trong âm nhạc. Chúng tôi từ bé đến lớn, trải qua nhiều thăng trầm cuộc sống, có cả buồn vui sướng khổ nhưng may mắn được sống trong khoảnh khắc âm nhạc, tuy của riêng mỗi người mà lại cùng nhau.

Hơn hết, chúng tôi cùng làm cho một thứ thật sự cho mình – không nhân danh tình cảm, thậm chí gia đình. Chúng tôi hát và làm nhạc vì chính âm nhạc – thứ tình yêu thuần khiết và không vụ lợi, một cuộc chơi được chờ đợi từ nhiều năm của những người làm nghề.

- Giả sử như không phải là Quốc Trung thì chị sẽ chọn ai?

- Nếu không phải là Quốc Trung thì rất có thể sẽ là một nhạc sĩ hay nhà sản xuất âm nhạc trẻ nào đó. Tôi nghĩ mỗi nghệ sĩ, trẻ hay nhiều kinh nghiệm, đều có một thế mạnh riêng. Chỉ có một điều, nhân duyên có đủ để kết hợp cùng nhau hay không.

Tuy nhiên, live show Bình Minh bắt buộc phải là nhạc sĩ Quốc Trung vì tôi rất yên tâm khi làm việc cùng với anh ấy. Bọn tôi làm nghề đủ lâu, đi chung một con đường âm nhạc khá dài… điều đó chỉ có thể giải thích bằng chữ duyên khi cả hai gặp nhau trong âm nhạc.

Lam 2
Thanh Lam và Quốc Trung là tri kỷ trong âm nhạc.

- Âm nhạc là cái trục đi về chung của hai người?

- Như tôi đã chia sẻ, đã là tri kỷ của nhau trong âm nhạc thì đó chính là lối về chung của cả hai người.

Một “hương vị" khác của Thanh Lam

Trò chuyện với Thanh Lam thấy chị nhắc đi nhắc lại về chữ nhân duyên. Đó không chỉ nhân duyên với âm nhạc mà còn nhiều điều khác trong cuộc sống; ngay như không gian Lam Cuisine, một nhà hàng nhỏ xinh do chính tay chị tạo nên. “Tất cả mọi thứ đều do một tay tôi chọn lựa, ngay cả thứ nhỏ nhất này” – chị đưa lên một chiếc lọ gốm nhỏ đặt ở góc bàn.

Khi nói chuyện cùng Thanh Lam với tư cách là 1 nghệ sĩ, chị dường như dịu dàng, không “quằn quại, dằn vặt trên sân khấu” như lời nhạc sĩ Quốc Trung nói. Chị nói về ẩm thực, nói về “hương vị” của Thanh Lam trong một sự hoá thân khác. Và rồi chị lại nói về một sự hoá thân khác, đó là làm mẹ, cũng yếu đuối và yêu thương rất nhiều.

- Thanh Lam trong ẩm thực, sáng tạo món ăn và kinh doanh nhà hàng là người như thế nào?

- Tôi luôn luôn cảm ơn cuộc sống luôn cho mình những cái mới lạ dù tôi biết rằng không phải cứ muốn là được. Tôi nghĩ trong cuộc sống nếu chúng ta dùng cảm với những thách thức và tôi đang trên con đường hoàn thiện một người phụ nữ, khi tôi có âm nhạc và bây giờ là ẩm thực với Lam Cuisine.

Phải nói thêm rằng, khi tôi đến với âm thực và tạo ra Lam Cuisine, tôi lại càng trân quý hơn nghề ca hát của mình. Vì thế mỗi khi trở lại sân khấu ca hát tôi cảm thấy rất thiêng liêng.

Lam 3
Thanh Lam, dù trong vai trò gì đi nữa vẫn là một con người hết mình và tận hiến.

- Trên sân khấu, Thanh Lam là “người đàn bà hát”. Vậy trong bếp chị là Thanh Lam là…?

- Dù là Lam gì đi chăng nữa thì vẫn con người ấy, tâm hồn ấy; luôn có gì đấy là của riêng mình. Ở trong bếp, tôi được hoá thân thành một con người khác để tạo ra “hương vị Lam”.

Tôi nghĩ mọi người chỉ mới tiếp cận mình từ góc độ ca hát, còn Thanh Lam còn nhiều thứ khác lắm. Để nuôi dưỡng tâm hồn chúng ta cần có sự bình lặng, mới có thể ngắm vẻ đẹp của những thứ xung quanh.

- Ngày xưa chị bận rộn ca hát, giờ chị bận rộn kinh doanh, chị chăm sóc con của mình như thế nào?

- Tôi được bố mẹ yêu thương và dạy dỗ rất nhiều. Tôi tự chuyển hoá yêu thương đó sang cho những người con của mình. Tôi luôn cho con của mình thấy rằng mình nỗ lực trong mọi hoàn cảnh. Tôi nghĩ mình là một cái gương để con nhìn vào để học tập và rút kinh nghiệm.

- Chị thường thủ thỉ với con mình điều gì?

- Tôi luôn nói với các con về sự tôn trọng và yêu thương nhau để có được hạnh phúc. Tôi nghĩ điều đó sẽ giúp các con đi trong cuộc sống bình yên, ít thác ghềnh và hạnh phúc.

Cảm ơn chị đã chia sẻ. Chúc cho live show Bình Minh của chị sắp tới đây sẽ thành công và tiếp tục nhân sự yêu mến từ khán giả!Tin khác