Thành lập Thành phố Thủ Đức: Giá đất 'thổi' chóng mặt

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Chủ nhật, 20/12/2020, 06:46 AM
  • Click để copy

Thành lập Thành phố Thủ Đức: Giá đất 'thổi' chóng mặt

Dự kiến ngày 31/12 tới, TP HCM sẽ làm lễ công bố thành lập TP Thủ Đức. Trong khi đó, khảo sát cho thấy giá đất tại Thành phố "tương lai" này đang thổi lên từng ngày.

Thành phố Thủ Đức còn gọi là Thành phố Phía Đông trực thuộc TP HCM trên cơ sở sáp nhập 3 quận gồm: Quận 2, 9 và Thủ Đức.

Thành phố Thủ Đức còn gọi là Thành phố Phía Đông trực thuộc TP HCM trên cơ sở sáp nhập 3 quận gồm: Quận 2, 9 và Thủ Đức.

Sắp công bố thành lập Thành phố Thủ Đức

Tại cuộc họp hướng dẫn thực hiện tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM vừa diễn ra, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết: Đang chuẩn bị các điều kiện, các chương trình cần thiết và dự kiến ngày 31/12 sẽ làm lễ công bố thành lập Thành phố Thủ Đức - Hay còn gọi là Thành phố Phía Đông trực thuộc TP HCM.

Thành phố Thủ Đức được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 quận lớn là quận: 2, 9 và Thủ Đức. TP HCM đề xuất cơ quan Trung ương quan tâm, xem xét thêm về số lượng Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức có không quá 4 Phó Chủ tịch; các cơ quan chuyên môn thuộc TP không quá 13 phòng, trong đó có 10 phòng theo Nghị định số 108/2020/NĐ-CP và 3 cơ quan khác. Cùng với đó, số lượng Phó Trưởng phòng bình quân mỗi phòng là 3 người.

Bên cạnh đó, TP Thủ Đức có thể trình HĐND cùng cấp thành lập cơ quan khác phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Cụ thể, TP Thủ Đức là trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm khoa học công nghệ ứng dụng công nghệ cao, do đó cần thiết thành lập Phòng Khoa học - Công nghệ.

Sở Nội vụ TP HCM đề xuất chọn trụ sở UBND quận 2 (số 168 Trương Văn Bang, phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2) làm nơi đặt trụ sở Thành ủy TP Thủ Đức.

Trụ sở UBND quận Thủ Đức (số 43 Nguyễn Văn Bá, quận Thủ Đức) sẽ là trụ sở HĐND và UBND TP Thủ Đức.

Trụ sở UBND quận 9 (số 2/304 Xa lộ Hà Nội, phường Hiệp Phú, quận 9) sẽ là trụ sở cơ quan Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể TP Thủ Đức.

Cũng theo Sở Nội vụ, dự kiến công chức, viên chức dôi dư sau khi lập TP Thủ Đức là 399 người, trong đó cán bộ, công chức là 309 người.

Giá đất tăng chóng mặt

Ngay từ thời điểm được nhem nhóm đề xuất và sau đó được Quốc hội thông qua, những thông tin về Thành phố Thủ Đức - còn gọi là Thành phố Phía Đông đã khiến giới đầu cơ nhà đất xôn xao.

Đến thực tại, qua khảo sát cho thấy, giá nhà đất tại Thành phố tương lai này đang tăng một cách chóng mặt, tăng từng ngày, thậm chí từng giờ.

Đơn cử, giá đất ở đường nội bộ số 11, số 3 hiện đã lên 90-100 triệu đồng/m2, trong khi trước đây chỉ 60-65 triệu đồng/m2.

"Chắc vài hôm sẽ lên nữa vì thấy người tới xem mấy khu đất trống nhiều lắm. Khu đất gần đây có diện tích 4,5 m x 20 m thổ cư, cộng 50 m hành lang, rao giá 10 tỉ đồng nay đã có người đặt mua, trong khi trước đây rao 7,5-8 tỉ đồng không ai hỏi", một người dân ở đây, thông tin.

Một chuyên mua đất xây nhà để bán ở các khu vực Thủ Đức, Gò Vấp, Bình Thạnh…cho biết: Giá đất ở khu vực Thủ Đức đã xấp xỉ giá đất ở quận Bình Thạnh, nhất là ở các tuyến đường lớn, đường đẹp và gần khu Trường Thọ.

Theo ông Minh, giá đất ở đường nội khu 6 m tại Thủ Đức hiện đã 130-150 triệu đồng/m2, trong khi trước Tết Canh Tý 2020 giá chỉ 80-90 triệu đồng/m2.

Qua khảo sát, nhiều lô đất có diện tích từ 50 – 100m2 trên một số tuyến đường trục như: Đường số 2, 8, 11, 12… từ 1,5 – 7 tỷ đồng/nền. Một số tuyến đường khác là Đặng Văn Bi, Hồ Văn Tư, Nguyễn Văn Ba… giá dao động từ 60 – 90 triệu đồng/m2.

Bên cạnh đó, qua ghi nhận của một số kênh khảo sát bất động sản cho biết, trong quý III, đất của quận Thủ Đức đã tăng nhẹ từ 4 đến hơn 6% so với quý I. Đối với phường Trường Thọ, ghi nhận mức tăng đột biến hơn 40% (tăng thêm hơn 10 triệu đồng/m2). Vào thời điểm tháng 8, giá đất phường Trường Thọ có dấu hiệu bứt phá hơn so với các phường còn lại.

Đối với phân khúc chung cư, phường Trường Thọ có quỹ đất hạn hẹp và nhiều năm qua đã phát triển khá nhanh các dự án căn hộ. Qua tìm hiểu, vào giai đoạn 2010, giá căn hộ chung cư ở phường Trường Thọ đã có mức tăng từ 24 – 28 triệu đồng/m2 và nay đã tăng hơn 30 triệu đồng/m2.

Với việc có chủ trương thành lập thành phố phía Đông đã khiến cho giá bất động sản tại các khu vực quận 2, 9 và Thủ Đức bắt đầu nhận được sự chú ý mạnh từ các nhà đầu tư.

Anh Hoàng Quân (ngụ quận Thủ Đức) làm nghề “cò đất” cho biết, những ngày qua đã nhận được rất nhiều điện thoại từ bạn bè lẫn khách hàng yêu cầu tìm đất để đầu tư. Tuy nhiên, với việc giá đã lên khá cao nên nhiều nhà đầu tư vẫn rất thận trọng.

“Sau khi có thông tin thành lập thành phố phía Đông thì giá nhà đất ở quận Thủ Đức có nhiều biến động. Nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu kéo về đây nghiên cứu thị trường. Tuy nhiên, với việc giá đã tăng cao trong vài năm qua và đến nay tiếp tục tăng đã khiến nhiều nhà đầu tư rất thận trọng…”, anh Quân chia sẻ.

Lo ngại đầu cơ, phá quy hoạch

Trước thực trạng giá nhà đất tăng chóng mặt tại Thành phố "tương lai", các chuyên gia kinh tế cho rằng nếu cơ quan chức năng thiếu kiểm soát có thể sẽ dẫn tới hậu quả không tốt, ảnh hưởng đến quy hoạch đô thị ở khu vực này.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM: Hiện nay ở Thủ Đức đã xuất hiện tình trạng đầu cơ, "thổi giá" BĐS. Đây là hiện tượng đáng báo động, bởi trước đây đã có sự buông lỏng trong quản lý, để xảy ra tình trạng phân lô bán nền tràn lan, ảnh hưởng đến quy hoạch đô thị.

"TP Thủ Đức chắc chắn sẽ cần khu vực BĐS cao cấp vì sẽ dành cho người có thu nhập cao về đây ở nhưng chúng tôi quan tâm việc phát triển nhà ở vừa túi tiền cho người dân, điều mà chúng tôi trăn trở 20 năm qua mới được Chính phủ thông qua để làm nhà thương mại diện tích 25 m2. Khi phát triển TP Thủ Đức thì người dân địa phương phải được hưởng lợi từ giá đất tăng hoặc giá nhà hợp lý chứ không để tình trạng người đầu cơ làm hỏng hết chương trình quy hoạch này", ông Lê Hoàng Châu nhận định.

Trên báo Người Lao Động: Đại diện Phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Sở Xây dựng TP HCM cho biết vào tháng 8/2020, Chính phủ đồng ý chủ trương thành lập TP Thủ Đức thuộc TP HCM đã làm thị trường BĐS nơi đây khởi sắc.

Đây là thời điểm có sự phục hồi sau chuỗi ngày bị tác động bởi dịch Covid-19. Đối với chung cư, đã có gần 1.900 căn hộ được mở bán ở khu vực hướng Đông (hướng phát triển TP Thủ Đức), chiếm đến 90% số căn hộ được bán toàn TP. Đặc biệt, các căn hộ ở trung tâm TP và hướng Tây lại không ghi nhận việc mở bán. Đối với đất nền hiện nay vẫn chưa có sự biến động lớn trong giao dịch. Tuy nhiên, khảo sát từ nhiều nguồn cho thấy có sự nhảy vọt về giá.

"Trước một chủ trương quy hoạch, chính sách phát triển đô thị, tình trạng gom hàng đẩy giá thường được giới đầu nậu, dân kinh doanh BĐS tung chiêu nhằm trục lợi. Kinh nghiệm từ các đợt năm 2018 khi giới đầu nậu làm chao đảo thị trường đất ở huyện Củ Chi, Bình Chánh..., TP đã tính toán thận trọng trong công tác thông tin, minh bạch quy hoạch cũng như thúc đẩy phát triển hạ tầng, liên kết vùng" - lãnh đạo Phòng Quản lý nhà và Thị trường BĐS đánh giá.

BIDV rao bán loạt tài sản đảm bảo thu khoản nợ 'khủng' hơn 2.400 tỷ của 'đại gia' khoáng sản

BIDV rao bán loạt tài sản đảm bảo thu khoản nợ 'khủng' hơn 2.400 tỷ của 'đại gia' khoáng sản

11/01/2021 09:56

Tài sản đảm bảo của khoản nợ gồm nhà máy điện phân chì kẽm Bắc Kạn cùng các mỏ nguyên liệu, quyền khai thác mỏ, bất động sản,... được BIDV rao bán.

Bất động sản phía Tây: “Khẩu vị đắt giá” của giới nhà giàu Hà Thành

Bất động sản phía Tây: “Khẩu vị đắt giá” của giới nhà giàu Hà Thành

11/01/2021 06:28

Bất động sản phía Tây Hà Nội đã “nóng” suốt hơn một thập kỷ qua và hứa hẹn tiếp tục bùng nổ trong tương lai. Không thể phủ nhận, giới nhà giàu Hà Thành “đóng góp” công sức lớn để duy trì “sức nóng” cho bất động sản phía Tây.

Bầu Đức: 'Tôi năn nỉ ông Trần Bá Dương thâu tóm công ty nông nghiệp'

Bầu Đức: 'Tôi năn nỉ ông Trần Bá Dương thâu tóm công ty nông nghiệp'

09/01/2021 06:58

Bầu Đức nói rất vinh dự khi HAGL Agrico được ông Trần Bá Dương thâu tóm và nhờ vậy "lần đầu có một công ty không nợ ngân hàng".

'Muôn kiểu' ngắm pháo hoa của dân Hà thành

'Muôn kiểu' ngắm pháo hoa của dân Hà thành

08/01/2021 09:54

Ngắm pháo hoa trong mùa Tết được xem là sự kiện trọng đại của Thủ đô và là nét văn hóa của người dân Hà Nội từ xưa đến nay. Tuy nhiên, sẽ không ít người cảm thấy ấm ức hay ngần ngại khi phải chen chân giữa dòng người đông đúc mà vẫn không có được điểm đón pháo hoa như ý.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng hầu tòa

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng hầu tòa

07/01/2021 06:34

Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cùng 9 đồng phạm sẽ bị xét xử sơ thẩm vụ sai phạm chuyển quyền sử dụng hơn 6.000 m2 đất ở trung tâm TP HCM.

Hé lộ cuộc đối thoại 'vòi tiền' của Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng

Hé lộ cuộc đối thoại 'vòi tiền' của Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng

06/01/2021 13:55

Trong cáo trạng về vụ án Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng "vòi tiền" thể hiện việc, bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh - Trưởng đoàn đã có những cuộc đối thoại "vòi vĩnh".

Máy bay không dám hạ cánh xuống Nội Bài vì nghi mèo chạy qua đường băng

Máy bay không dám hạ cánh xuống Nội Bài vì nghi mèo chạy qua đường băng

05/01/2021 10:13

Một chuyến bay từ TP HCM ra Hà Nội đã không thể hạ cánh xuống sân bay Nội Bài do nghi ngờ có cá thể mèo chạy qua đường băng.

Hoãn phiên xử Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng 'vòi tiền' ở Vĩnh Phúc

Hoãn phiên xử Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng 'vòi tiền' ở Vĩnh Phúc

04/01/2021 11:49

Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng "vòi tiền" ở Vĩnh Phúc xảy ra hồi tháng 6/2019 đã tạm hoãn vì vắng mặt nhiều người.

Sáng nay xét xử Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng 'vòi tiền' ở Vĩnh Phúc

Sáng nay xét xử Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng 'vòi tiền' ở Vĩnh Phúc

04/01/2021 07:05

Sáng nay (4/1), TAND tỉnh Vĩnh Phúc sẽ đưa vụ án Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng "vòi tiền" ra xét xử sơ thẩm.