Thanh niên phù não do sử dụng ma túy đá

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:51 03/09/2019

Một nam thanh niên trẻ, sau khi sử dụng ma túy đá đã rơi vào trạng thái đau đầu, buồn nôn, sau khi nhập viện mới biết đã bị xuất huyết não nguy kịch.

thanh-niem-phu-nao-do-su-dung-ma-tuy-da
Kết quả chụp CT cho thấy bệnh nhân bị phù não.

Vừa qua, Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai) đã tiếp nhận một thanh niên 27 tuổi nhập viện trong tình trạng xuất huyết não, phù não nặng do dùng ma túy đá. Khi vào viện bênh nhân xuất hiện đau đầu, buồn nôn. Đây được ghi nhận là ca xuất huyết não đầu tiên sau khi sử dụng ma túy trẻ tuổi ghi nhận tại Việt Nam.

Sau khi có kết quả chụp CT cắt lớp cho thấy bệnh nhân có xuất huyết não, phù não rất nặng, cùng với đó, khi kết quả xét nghiệm bệnh nhân có dương tính với các loại ma túy tổng hợp, trong đó đặc biệt là melaphatamine, tức là ma túy đá. 

ThS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, dưới góc độ y tế, ma tuý đá gây ra những hậu quả nặng nề đối với sức khỏe. Về thần kinh và tâm thần, ma túy đá gây kích động, kích thích, vật vã, co giật, hoang tưởng, ảo giác mà chúng ta thường gọi là “ngáo đá”, gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh.

Về tim mạch có thể gây tăng huyết áp, loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, suy tim cấp, có thể tử vong trước khi tới viện.

Nhồi máu cơ tim với người sử dụng ma túy đá là loại nhồi máu cơ tim nặng nhất và phức tạp nhất hiện nay, nhồi máu ở nhiều vị trí cùng lúc, diễn biến rất nặng nề và rất khó điều trị, dễ gây tử vong.

Ma túy đá còn gây co thắt mạch máu mạnh, dữ dội, gây ra các tổn thương khác như xuất huyết não, nhồi máu não, gây nhồi máu màng treo ở ruột, gây rối loạn đông máu, suy thận, tăng thân nhiệt…

BS. Nguyên cũng khuyến cáo, ngày càng có quá nhiều loại ma túy mới xuất hiện, núp bóng dưới nhiều loại thuốc, trò chơi, đồ tiêu khiển mà người dùng không dễ nhận biết. Đặc biệt học sinh phổ thông hiện nay thuộc nhóm có nguy cơ rất cao, rất dễ bị lôi kéo sử dụng các loại ma túy.

Vì thế, các bậc phụ huynh luôn cần để mắt tới con trẻ, kịp thời phát hiện những bất thường, phòng nguy cơ con bị lừa, bị dụ dỗ dùng các chất gây nghiện nguy hiểm. Các bạn trẻ tuyệt đối không nên thử, dù chỉ 1 lần.

 

Truy đuổi nhóm mua bán ma túy, trinh sát Công an TP HCM bị ném lựu đạn

Trong lúc truy bắt nhóm mua bán ma túy lớn, các trinh sát đã bị Bùi Tấn Phát ném lựu đạn chống trả.

 

Bắt giữ nam sinh viên mua ma túy về sử dụng bị bắt

Trên đường tuần tra, lực lượng 911 Đà Nẵng phát hiện xe máy chở ba, trong đó một nam sinh bọc trong túi quần ma túy đá, luốc lắc.

 

Thừa Thiên Huế có bao nhiêu người sử dụng trái phép chất ma túy?

Qua rà soát, cơ quan chức năng Thừa Thiên Huế phát hiện có 1.445 người sử dụng và nghi sử dụng trái phép chất ma túy, trong đó, có 775 người sử dụng, 670 người nghi sử dụng.

Tin khác