Thanh niên khoẻ mạnh hoá tàn tật vì bán thận mua iPhone

09:53 28/12/2018

Cách đây 7 năm, Tiểu Vương từng quá hào hứng mà tìm cách bán thận mua iPhone 4S - model vừa ra mắt ở thời điểm đó và giờ phải gánh chịu hậu quả nặng nề.

thanh-nien-khoe-manh-hoa-tan-tat-vi-ban-than-mua-iphone
Vết mổ bán thận của Tiểu Vương. Ảnh: Sina

Tiểu Vương, nam thanh niên 24 tuổi cao tới 1,9m nhưng chỉ nặng 50kg vì quyết định bán thận mua iPhone cách đây 7 năm. Khi đó, chàng thanh niên 17 tuổi tại tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) đã thích thú với chiếc iPhone 4S (ra mắt 10/2011) có giá bán lên tới 22.000 tệ (hơn 70 triệu đồng). Chưa thể tự làm ra số tiền khổng lồ đó trong khi cha mẹ thuộc tầng lớp lao động bình dân, Tiểu Vương quyết định bán thận mua iPhone, bất chấp vấn đề sức khoẻ.

Cậu tìm được một địa chỉ mua bán nội tạng trên mạng và thoả thuận mức giá 22.000 tệ cho quả thận trái của mình. Vì là hoạt động chui, ca phẫu thuật được thực hiện tại một cơ sở ngầm dưới lòng đất, thiết bị y tế nghèo nàn, không đảm bảo.

Vết mổ mau chóng bị nhiễm trùng, đồng thời chức năng thận tổn thương. Dù vậy, chàng trai trẻ không quan tâm bởi mục đích đã được thực hiện.

Tuy nhiên, vết thương ngày càng kéo theo nhiều vấn đề về sức khoẻ không thể giấu diếm. Tiểu Vương được đưa tới bệnh viện và kết quả cho thấy quả thận còn lại đã tổn thương nặng quá lâu, không thể phục hồi. Các bác sĩ xác định anh khuyết tật cấp độ ba. 

Cha mẹ Tiểu Vương sau đó báo công an, đòi được tiền bồi thường từ những kẻ mua thận trái phép nhưng vẫn không thể làm gì để sức khoẻ con mình trở lại như trước.

thanh-nien-khoe-manh-hoa-tan-tat-vi-ban-than-mua-iphone
Tiểu Vương giờ chủ yếu nằm một chỗ để lọc máu. Ảnh: Sina

Trước thời điểm bán thận mua iPhone, Tiểu Vương là một thanh niên hoàn toàn khoẻ mạnh và cao tới 1,9m. Nhưng giờ đây, anh chỉ còn là một người gầy yếu, cân nặng 50kg và đa phần thời gian nằm bẹp trên giường do phải lọc máu vì thận không thể thực hiện các chức năng cần thiết.

Sau 7 năm, sức khoẻ của Tiểu Vương tụt dốc như giá của chiếc điện thoại anh từng mua. Hiện iPhone 4S qua sử dụng đổ buôn tại Trung Quốc chỉ khoảng 20 tệ, theo Sina.

Câu chuyện về Tiểu Vương từng gây xôn xao trên hàng loạt đầu báo lớn quốc tế như BBC, Reuters... năm 2012 thì nay lại "tạo sóng" trên mạng xã hội Trung Quốc. Câu nói "bán thận mua iPhone" vẫn luôn xuất hiện mỗi lần Apple ra smartphone mới, được mọi người dùng để đùa bỡn với nhau, nhưng với trường hợp Tiểu Vương, đó là lời cảnh tỉnh về những tác hại thực tế đến cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là với giới trẻ.

 

Nhiều người dùng Android chuyển sang iOS vì iPhone XR

Tỷ lệ người dùng điện thoại Android quyết định mua iPhone XR cao hơn so với các mẫu điện thoại Apple khác trước đây.

 

Trung Quốc cấm bán nhiều mẫu iPhone để đáp trả vụ Huawei?

Tòa án Trung Quốc vừa ra một phán quyết mà theo đó phần lớn các mẫu iPhone của Apple có thể bị cấm bán tại nước này, RT ngày 11/12 đưa tin.

 

Apple bán ốp lưng trong suốt cho iPhone giá gần 1 triệu đồng

Mẫu ốp lưng trong suốt lần đầu được Apple bán chính thức cho iPhone với mức giá 39 USD, tương đương hơn 900.000 đồng.Tin khác