Thành phố triệu dân ở Indonesia sử dụng biện pháp ‘trừ quỷ’ để ‘chữa trị’ đồng tính

Theo Mạnh Long / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:17 20/12/2018

Người ta tin rằng việc loại bỏ những linh hồn siêu nhiên bằng cách đánh nạn nhân cùng đọc những câu thơ thần thánh sẽ “chữa khỏi căn bệnh đồng tính".

thanh-pho-trieu-dan-o-indonesia-su-dung-bien-phap-tru-quy-de-chua-tri-dong-tinh
Nhiều người đồng tính tại thành phố Padang (Indonesia) phải đối mặt với nguy cơ bị "chữa trị" bằng biện pháp "trừ quỷ".

18 cặp vợ chồng LGBT tại thành phố Padang, West Sumatra (Indonesia) đã bị bắt trong một phần chiến dịch “chữa trị” đồng tính thông qua trừ tà. Phương pháp này gọi là “ruqyah”, thường bao gồm bạo lực thể xác dựa trên niềm tin rằng người đồng tính và người chuyển giới mắc bệnh tâm thần do ma quỷ gây ra được gọi là “dj dj”.

Người ta tin rằng việc loại bỏ những linh hồn siêu nhiên bằng cách đánh nạn nhân cùng đọc những câu thơ thần thánh sẽ “chữa khỏi căn bệnh này”. Ruqyah đã trở thành phương pháp trị liệu chuyển đổi được ưa thích một phần do nó được cho phép trong tôn giáo Hồi giáo cũng như xuất hiện trên truyền hình quốc gia chính thống.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn video ghi lại cảnh các giáo sĩ Hồi giáo “chữa trị” đồng tính bằng phương pháp này. Đoạn video quay cảnh rất nhiều người đồng tính bị một nhóm giáo sĩ Hồi giáo vây quanh. Nhóm giáo sĩ dùng tay đè lên đầu, lên cổ hay lên lưng và vai của người LGBT và đọc chú. Những người LGBT đều kêu gào, khóc lóc thảm thiết khi “được chữa trị”. Các giáo sĩ cho rằng đây là cách họ làm sạch cơ thể của nạn nhân và đuổi một linh hồn nữ đang trú ngụ sau một sự kiện đau thương trước đó.

Nhà hoạt động LGBT Yuli Rustinawati đồng thời là chủ tịch của tổ chức phi chính phủ bảo vệ quyền của người LGBT, Arus Pelangi, lên án mạnh mẽ phương pháp này. Ông cho rằng “trừ quỷ” nhằm “chữa trị” đồng tính là phi khoa học và dồn người LGBT vào “bước đường cùng”. Nó sẽ để lại tổn thương rất lớn về cả thể xác và tinh thần với người đồng tính, chuyển giới.

Đồng tính luyến ái không được quy định bởi luật pháp ở Indonesia, ngoại trừ ở tỉnh bảo thủ Aceh. Địa phương này áp dụng luật Hồi giáo và ủng hộ trừng phạt công khai những ai vi phạm (trộm cướp, đồng tính luyến ái, cờ bạc, ngoại tình...). Tuy nhiên, Indonesia đã và đang gia tăng các cuộc tấn công nhắm vào những người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới (LGBT).

Đầu tháng 11, cũng tại thành phố triệu dân này, 10 người phụ nữ bị bắt giữ vì là đồng tính. Cảnh sát cho biết những phụ nữ này bị nghi ngờ thực hiện hành vi quan hệ đồng tính nữ. Trong một tuyên bố, cảnh sát trưởng Pol Yadrison giải thích rằng các cơ quan tình báo đã theo dõi các hoạt động của nhóm phụ nữ đồng tính này trên truyền thông xã hội. Yadrison nói rằng một trong những tài khoản Facebook của họ đã đăng tải hình ảnh cô hôn và âu yếm với một người phụ nữ khác.

"Từ điều tra phát hiện này, cảnh sát đã tiến hành truy tìm danh tính và nơi ở của người tải lên bức ảnh nhạy cảm trên", Yadrison nói. Người đứng đầu sở cảnh sát Padang cho biết thêm rằng các cơ quan chức năng ở Indonesia hiện đang nhận được báo cáo về các hoạt động bị nghi ngờ LGBT “hầu như mỗi ngày”.

Thành phố Pariaman, nằm gần Padang trên đảo Sumatra, đã thông qua luật cấm quan hệ tình dục đồng tính vào tháng trước. Thành phố hơn 80.000 người sẽ phạt một triệu rupiah đối với các cặp đồng giới bị kết án vì phạm tội vô đạo đức và bất cứ ai bị phát hiện là người chuyển giới. Phó thị trưởng thành phố, Mardison Mahyudin, nói rằng luật này là một phần của chiến dịch xóa sổ LGBT.

Vào tháng 10 vừa qua, cảnh sát ở Bandung, thủ phủ của tỉnh Tây Java (Indonesia) đã đột kích nhà riêng của hai người đàn ông và bắt giữ họ vì bị cáo buộc đang điều hành một nhóm Facebook dành cho các cặp đôi đồng tính.

Tháng 7/2018, một phiên trừng phạt công khai đã được tổ chức bên ngoài một nhà thờ Hồi giáo tại thủ đô Banda của tỉnh tự trị Aceh (Indonesia). Một cặp đồng tính nam bị đánh 87 roi vì có quan hệ tình dục với nhau.

Đầu năm 2018, chính quyền Indonesia bắt đầu cấm tất cả các ứng dụng hẹn hò đồng tính, với một phát ngôn viên nói rằng nó có “liên quan đến nội dung khiêu dâm”. Đất nước này cũng cấm đồng tính vào ngày Valentine. Một thành phố của Indonesia, Depok, thậm chí còn tạo ra một lực lượng đặc nhiệm để "dự đoán sự lây lan của LGBT" trong giới trẻ.

Vào tháng 1/2018, cảnh sát bắt giữ 12 phụ nữ chuyển giới ở Aceh, cạo đầu và buộc họ mặc quần áo nam nhằm nỗ lực “biến họ thành đàn ông”. Vào năm 2017, cảnh sát Indonesia đã đột kích các câu lạc bộ đêm, phòng xông hơi khô và phòng khách sạn vì nghi ngờ các hoạt động của LGBT đang được thực hiện bên trong.

 

Nữ ca sĩ đồng tính tử vong vì lao xe xuống sông

Bức ảnh cuối cùng của nữ ca sĩ đồng tính này là chụp cạnh dòng sông nơi cô ấy tử vong.

 

12 bộ phim LGBT hay nhất năm 2018 (Phần 2)

Dưới đây là danh sách những bộ phim LGBT đã làm mưa làm gió suốt năm 2018.

 

Bộ ảnh các gia đình cặp đôi đồng tính đón Giáng sinh khiến ai nhìn cũng tan chảy

Vượt qua mọi định kiến, những cặp đôi đồng tính này đã ở bên nhau và tận hưởng hạnh phúc khi Giáng sinh đang đến gần.Tin khác