Thanh tra bảo hiểm xã hội đối với Điện máy Nguyễn Kim

19:00 18/09/2018

Mới đây, nhân viên Công ty CP Thương mại Nguyễn Kim đã gửi đơn đến Bảo hiểm xã hội TP HCM để yêu cầu làm rõ hành vi trốn nộp các loại bảo hiểm xã hội theo quy định.

sau-truy-thu-thue-dien-may-nguyen-kim-bi-to-no-bao-hiem-xa-hoi
Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim (Siêu thị Điện máy Nguyễn Kim) vừa bị Bảo hiểm xã hội TP HCM yêu cầu công ty phải tính đúng, đủ số tiền để đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Ảnh minh họa

Báo Người Lao động đưa tin sau khi bị Cục Thuế TP HCM phạt và truy thu gần 150 tỉ đồng tiền thuế (bao gồm tiền phạt và tiền chậm nộp), mới đây, nhân viên Công ty CP Thương mại Nguyễn Kim (Siêu thị Điện máy Nguyễn Kim) đã gửi đơn đến Bảo hiểm xã hội TP HCM để yêu cầu làm rõ hành vi trốn nộp các loại bảo hiểm xã hội theo quy định.

Theo nội dung đơn, người lao động cho rằng với kết quả thanh tra của cơ quan thuế, số tiền trốn nộp thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên công ty lên đến hơn 100 tỉ đồng thì có thể số tiền trốn nộp bảo hiểm xã hội cũng tương ứng, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Chính vì vậy, nhân viên công ty đề nghị Bảo hiểm xã hội TP HCM thanh tra đối với công ty về các hành vi gian lận, lách luật hoặc không khai báo đúng với số tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp phải nộp; đồng thời làm rõ các khoản lương trả cho người lao động (mức lương, phụ cấp…) có được kê khai đầy đủ để đóng bảo hiểm theo quy định chưa. Ngoài ra, trong đơn người lao động cũng đề nghị xử lý hình sự nếu Nguyễn Kim có hành vi trốn nộp bảo hiểm xã hội.

 

Theo quy định của Luật Bảo hiểm Xã hội 2014, từ năm 2018, hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế có thể bị khởi tố xử lý hình sự. 

Trước đó ngày 10/7, Cục thuế TP HCM ban hành Quyết định số 3506/QĐ-CT xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty cổ phần thương mại Nguyễn Kim (Điện máy Nguyễn Kim).

Ngoài số tiền phạt 19,4 tỷ đồng, Cục thuế TP HCM xác định Điện máy Nguyễn Kim còn phải nộp ngân sách 104 tỷ đồng tiền truy thu thuế thu nhập cá nhân và 24,1 tỷ đồng tiền chậm nộp.

Theo kết quả thanh kiểm tra nghĩa vụ về thuế của Điện máy Nguyễn Kim giai đoạn 2012 – 2017, Cục thuế TP HCM xác định doanh nghiệp bán lẻ này đã có những hành vi trốn thuế bằng hình thức chuyển tiền lương, tiền thưởng của nhiều nhân viên thành tiền lương tăng ca, làm thêm giờ.

Điện máy Nguyễn Kim bị Cục thuế TP HCM truy thu, xử phạt gần 150 tỷ đồng vì vi phạm về thuế.

Cụ thể, có trường hợp lãnh đạo cấp cao hưởng mức lương 200 triệu đồng/tháng, tuy nhiên Điện máy Nguyễn Kim chỉ tính lương cơ bản là 20 triệu đồng, số tiền 180 triệu đồng còn lại “lách luật” bằng cách tính vào tiền tăng ca để không phải nộp thuế 55 triệu đồng.

Ngoài ra, tiền thưởng cho nhân viên vượt doanh số cũng được Điện máy Nguyễn Kim “hô biến” thành tiền lương ngoài giờ để không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Có trường hợp người lao động phải nộp gần 700 triệu đồng thuế thu nhập cá nhân bởi được thưởng cao nhưng Điện máy Nguyễn Kim lại hạch toán tiền thưởng này vào tiền tăng ca.

 Điện máy Nguyễn Kim được thành lập vào năm 2001. Từng được tạp chí Retail Asia đáng giá là 1 trong 3 nhà bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam, thời điểm 2010 – 2012, Điện máy Nguyễn Kim đã có bước phát triển thần tốc với việc mở 18 cửa hàng điện máy trên cả nước.

Những năm sau đó, Điện máy Nguyễn Kim phải đối mặt với không ít khó khăn khi thị trường điện máy trong nước bước vào cuộc suy thoái. Năm 2015, công ty chuyên về bán lẻ thuộc Central Group của tỷ phú người Thái Lan Chirathivat đã mua lại 49% cổ phần của công ty sở hữu Điện máy Nguyễn Kim. Giá trị thương vụ này chưa được các bên tiết lộ.Tin khác