Thanh tra Chính phủ: Tuần tới sẽ thanh tra việc tăng giá điện

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:57 04/05/2019

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, từ tuần tới cơ quan này sẽ phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương thanh tra làm rõ phương án tăng giá điện.

thanh-tra-chinh-phu-tuan-toi-se-thanh-tra-viec-tang-gia-dien
Phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4 nóng lên với những câu hỏi của báo giới đặt ra với Bộ Công Thương về việc đánh giá tác động của giá điện. Ảnh H.Lực

Chiều ngày 4/5, dưới sự chủ trì của của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin, trả lời câu hỏi của báo chí.

Phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4 nóng lên với những câu hỏi của báo giới đặt ra với Bộ Công Thương về việc đánh giá tác động của giá điện.

Tại cuộc họp báo, nhiều câu hỏi về việc tăng giá điện gây tâm tư trong nhân dân, sửa cách tính giá điện theo bậc thang, đóng dấu mật vào công văn tăng giá điện... đã được báo giới đặt ra cho đại diện Bộ Công thương.

Trả lời, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết trước khi có quyết định tăng giá, Bộ Công thương đã gửi báo cáo đánh giá tác động lên Chính phủ. Báo cáo đã nêu tăng giá ảnh hưởng như thế nào đến các mặt hàng khác, CPI, GDP…

"Quyết định tăng giá điện của Bộ Công Thương căn cứ vào Quyết định 24 của Thủ tướng Chính phủ, xét đề xuất của EVN, Bộ Công Thương phối hợp các bộ ngành liên quan trình Chính phủ phương án tăng giá điện. Sau khi Thủ tướng có ý kiến phê duyệt, Bộ Công Thương mới ban hành quyết định tăng giá", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết.

Cũng theo ông Hải, hiện Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban điều hành giá của Chính phủ đã yêu cầu đánh giá thêm tác động gián tiếp của tăng giá điện. Nhắc lại ý kiến của Tổng cục Thống kê, ông Hải cho rằng việc tăng giá điện vẫn đảm bảo kiểm soát CPI trong tháng 4, đảm bảo mục tiêu kiềm chế lạm phát cả năm mà Chính phủ trình Quốc hội.

Nói về việc nhiều khách hàng bức xúc, ông Đỗ Thắng Hải cho biết đã yêu cầu EVN tiếp nhận xử lý giải đáp đầy đủ các khiếu nại thắc mắc, trong trường hợp do lỗi ngành điện thì phải xin lỗi và khắc phục.

thanh-tra-chinh-phu-tuan-toi-se-thanh-tra-viec-tang-gia-dien
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời câu hỏi báo chí liên quan giá điện. Ảnh H.Lực

“EVN cần đẩy mạnh tuyên truyền về việc điều chỉnh giá điện, mục đích ý nghĩa của việc tính giá điện bậc thang. Yêu cầu EVN làm tốt dịch vụ khách hàng, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khách hàng. Chúng tôi chia sẻ với những bức xúc của người tiêu dùng khi bỏ ra khoản tiền lớn hơn chi trả cho tiền điện trong bối cảnh khó khăn hiện nay”, ông Hải nói.

Liên quan tới chỉ đạo của Thủ tướng về làm rõ việc tăng giá điện, ông Bùi Ngọc Lam - Phó tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, đầu tuần tới cơ quan này sẽ cùng Bộ Công Thương, Bộ Tài chính kiểm tra.

"Tinh thần chung là chúng tôi sẽ kiểm tra chặt chẽ, đảm bảo kết luận khách quan và làm rõ đúng, sai trong quyết định tăng giá điện. Cơ quan thanh tra cũng sẽ làm rõ phương pháp tính giá, việc thu tiền điện thời gian qua và công khai", ông Lam khẳng định.

thanh-tra-chinh-phu-tuan-toi-se-thanh-tra-viec-tang-gia-dien
Ông Bùi Ngọc Lam - Phó tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, đầu tuần tới cơ quan này sẽ cùng Bộ Công Thương, Bộ Tài chính kiểm tra. Ảnh H.Lực

Thông tin thêm về vấn đề giá điện Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh thêm một số vấn đề, đặc biệt liên quan đến việc tăng giá điện. Ông dẫn lời Thủ tướng nói đây là sự quan tâm lớn của nhân dân và xã hội.

Theo người phát ngôn Chính phủ, nền kinh tế của ta là kinh tế thị trường nên không thể bao cấp, bù lỗ mãi. “Quan điểm chung là tiến tới thị trường có sự quản lý của Nhà nước, trong đó, điều chỉnh giá điện là cần thiết nhưng phải có căn cứ khoa học, minh bạch, đánh giá tác động đầu vào”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Về đề xuất văn bản mật khi xây dựng phương án điều chỉnh giá điện, Bộ trưởng Dũng giải thích, văn bản ban hành ra là không mật nhưng trong quá trình soạn thảo và chuẩn bị văn bản đó thì được quản lý theo nguyên tắc như văn bản mật. Ví dụ, một văn bản thông thường phát hành nhưng trong quá trình trao đổi giữa các cơ quan, để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong xây dựng chính sách thì phải mật, đó là cách quản lý nội bộ.

“Không phải văn bản ban hành không mật thì trong quá trình soạn thảo cũng không mật”, ông Dũng giải thích.

 

'Đóng dấu mật vào phương án giá điện là chặn đường giám sát của dân'

Cử tri cho rằng, ngành điện cần công khai cách tính giá, chi phí đầu vào để khách hàng kiểm soát.

 

Vụ mất 245 tỷ đồng tại Eximbank: Bà Chu Thị Bình đã nhận đủ cả gốc và lãi

Bà Chu Thị Bình cho biết, đã nhận đủ toàn bộ tiền gốc và lãi là 360,4 tỷ đồng gồm 245 tỉ đồng bị mất khi gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) và lãi phạt 115,4 tỉ đồng theo phán quyết của tòa phúc thẩm.

 

Tăng giá điện: Thanh tra Chính phủ vào cuộc ‘làm rõ đúng sai’

Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ vào cuộc phối hợp các cơ quan “làm rõ đúng sai” tăng giá điện báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6.

Tin khác