Thanh tra giá điện, Bộ Công Thương Không phát hiện bất thường!

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:16 13/05/2019

Kết quả kiểm tra bước đầu của đoàn công tác Bộ Công Thương về việc thực hiện điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện tại các tổng công ty điện lực và các doanh nghiệp ở ba miền Bắc, Trung, Nam không phát hiện bất thường.

thanh-tra-gia-dien-bo-cong-thuong-khong-phat-hien-bat-thuong
Thanh tra giá điện, Bộ Công Thương Không phát hiện bất thường!. Ảnh minh họa

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương, đoàn công tác Bộ Công Thương kiểm tra tại Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), các số liệu của đơn vị cho thấy sản lượng điện tiêu dùng tháng 4 tăng gần gấp đôi so với quý I là nguyên nhân chính dẫn đến khách hàng phải trả nhiều tiền hơn so với tháng trước đó.

Báo cáo của EVNNPC cho thấy, sản lượng điện trung bình ngày trong tháng 4 đạt 202 triệu kWh, tăng 14 triệu kWh/ngày so với tháng 3. Sản lượng cực đại đạt 220,73 triệu kWh (ngày 25/4), thấp nhất là 177,57 triệu kWh (ngày 14/4).

Đại diện Ban kinh doanh của EVNNPC cho biết có 3 nguyên nhân chính làm tăng sản lượng điện tiêu dùng, dẫn đến hóa đơn tiền điện tăng cao như thời tiết nắng nóng, nhu cầu điện tăng cao đột biến; thời gian ghi chỉ số tháng 4 dài hơn tháng 3/2019 là 3 ngày và ảnh hưởng của quyết định điều chỉnh điện tăng giá điện ngày 20/3/2019.

Tại cuộc làm việc với Tổng công ty Điện lực TPHCM, đại diện tổng công ty cho biết, từ đầu tháng 3/2019, thời tiết nắng nóng liên tục. Sản lượng điện dùng cho sinh hoạt tháng 4 lên tới 947,85 triệu kWh, tăng 30,80% so với tháng 3.

Sản lượng điện tiêu thụ cao nhất đạt kỷ lục vào ngày 24/4 là hơn 90 triệu kWh, tăng 10,98% so với ngày cao nhất năm 2018.Báo cáo với đoàn công tác, theo đại diện EVNHCM, tiền điện của một số khách hàng và doanh nghiệp trên địa bàn trong tháng 4 có tăng so với tháng 3, nhưng đều nằm trong mức tăng của Quyết định 648 và chi phí sử dụng điện của khách hàng trong tháng 4 tăng do sản lượng điện tiêu thụ của khách hàng cùng với cách tính giá điện mới tăng.

Trước đó, phản ánh với cơ quan báo chí nhiều người dân cho biết hóa đơn tiền điện tháng 4 tăng cao so với những tháng trước. Lý giải hóa đơn tiền điện tăng ngành điện cho rằng do thời tiết nắng nóng và do giá điện tăng từ 20/3.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4, trước việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu TTCP chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan kiểm tra việc điều chỉnh mức giá bán điện, phương pháp tính giá và việc thu tiền điện thời gian qua; làm rõ đúng sai, báo cáo Thủ tướng trong tháng 6.

Phó Tổng TTCP Bùi Ngọc Lam cũng cho biết, sau khi Thủ tướng chỉ đạo, TTCP sẽ phối hợp chặt chẽ với hai Bộ và đầu tuần tới sẽ triển khai thực hiện.

“Chúng tôi sẽ kiểm tra chặt chẽ, bảo đảm kết luận một cách chính xác, khách quan, làm rõ đúng, sai trong quyết định tăng giá điện; phương pháp tính giá và việc thu tiền điện. Chúng tôi sẽ công khai kết luận theo đúng quy định của pháp luật”, ông Lam nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi về việc tăng giá bán lẻ điện bình quân thêm 8,36%, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay, quyết định này được Bộ đưa ra trên cơ sở các quy định hiện hành, đề nghị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), điều kiện thực tiễn và đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Tuy nhiên, rất nhiều hộ tiêu dùng bất ngờ khi nhận hoá đơn tiền điện tháng 4 tăng đột biến so với tháng 3.

“Chúng tôi rất chia sẻ với những suy nghĩ, kể cả bức xúc của người tiêu dùng khi nhận hóa đơn tiền điện cao hơn, bỏ ra khoản tiền lớn hơn trong bối cảnh khó khăn hiện nay”, ông Hải nói.

Vì vậy, Bộ Công thương đã yêu cầu EVN phải tiếp nhận xử lý, giải đáp đầy đủ ý kiến khiếu nại, thắc mắc của khách hàng liên quan đến tiền điện tháng 4.

Ông Hải nhấn mạnh: “Nếu phát hiện có lỗi của ngành điện thì phải xin lỗi và xử lý nghiêm khắc các sai phạm đó”.

 

Đại lý bỏ xăng E5 để bán xăng khoáng

Tỷ trọng bán xăng E5 trong cơ cấu xăng ngày càng giảm, từ 42% năm 2018 về còn 38% ba tháng đầu năm, theo thống kê của Bộ Công Thương.

 

Tôm hùm đất ngon, lạ, rẻ bán đầy chợ mạng: Hàng bị cấm bán ở Việt Nam

Tôm hùm đất hay còn gọi là tôm hùm đỏ, tôm rồng chế biến lên rất đẹp mắt, được rao bán sống rầm rộ trên mạng, thực tế là sinh vật ngoại lai, cấm nuôi ở Việt Nam.

 

Vì sao Bộ Công Thương tăng giá điện vào thời điểm dùng nhiều nhất?

Người dân băn khoăn vì sao ngay trước mùa hè thời điểm dùng điện nhiều nhất khi thời tiết nắng nóng Bộ Công Thương quyết định tăng giá điện.

Tin khác