Thanh tra Hà Nội lý giải lý do chậm công bố kết luận về chế phẩm Redoxy-3C

Theo Nguyễn Nam (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:57 04/12/2019

Chánh Thanh tra Hà Nội nói rằng, đang hoàn thiện kết luận thanh tra về chế phẩm Redoxy3C. Đồng thời cho rằng việc thanh tra phải làm thận trọng và sẽ chịu trách nhiệm về việc chậm chễ.

Chế phẩm Redoxy-3C được sử dụng để làm sạch các hồ tại Hà Nội.
Chế phẩm Redoxy-3C được sử dụng để làm sạch các hồ tại Hà Nội. (Ảnh: IT).

Ngày 4/12, bên lề kỳ họp HĐND TP Hà Nội, Chánh Thanh tra TP Hà Nội Nguyễn An Huy đã có trao đổi với báo chí về quá trình thanh tra việc nhập, sử dụng chế phẩm Redoxy-3C để làm sạch các hồ tại Hà Nội.

Ông Huy cho biết: Thanh tra TP đang hoàn thiện kết luận thanh tra về chế phẩm Redoxy3C, trong đó có việc gặp gỡ một số tổ dân phố xung quanh khu vực hồ nơi đang sử dụng chế phẩm này.

Giải thích về việc đã quá thời hạn thanh tra gần 5 tháng nhưng kết quả thanh tra vẫn chưa được công bố, ông Huy cho hay: “Việc thanh tra phải làm thận trọng. Trong quá trình thanh tra phải làm đúng theo thủ tục của pháp luật".

"Quá hạn thì chúng tôi chịu trách nhiệm với Thành ủy và UBND. Hiện chưa kết luận. Chúng tôi lại có những cái về bí mật nhà nước, vì trong hoạt động thanh tra có những cái ràng buộc như thế”, ông Huy chia sẻ thêm.

Trước đó, ngày 3/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã giao Thanh tra TP chủ trì thành lập đoàn thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra toàn diện việc mua, đánh giá hiệu quả sử dụng đối với chất Redoxy-3C, trong thời hạn 45 ngày phải kết luận, công bố công khai trước công luận.  Tuy nhiên, đến nay TP Hà Nội vẫn chưa công bố kết luận thanh tra.

Trước đó, chiều 3/12 nói về vấn đề xử lý nước hồ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chug cho biết: "Chúng ta đã xử lý được 88/122 hồ, hoàn toàn hết mùi, điều từ trước đến nay không làm được. Mọi người cứ phản ứng, chứ Redoxy-3C là sản phẩm của các nhà khoa học Đức. Đó là tập đoàn đã có 43 năm kinh nghiệm, hiện nay cung cấp cho 55 nước...".

Người đứng đầu UBND TP cũng nói: "Sản phẩm này do anh Thế Hùng (Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng) đi triển lãm gặp, anh ấy mang về. Chúng ta đã cho người sang tận nơi, trung tâm nghiên cứu của họ có 2.000 người. Họ đã sang tận đây lấy mẫu phân tích và đưa ra giải pháp".

Theo ông Chung, tới đây, TP Hà Nội sẽ công bố kết luận thanh tra chế phẩm này, có lẽ từ trước đến nay chẳng có công nghệ nào xử lý chưa đến 6.000 đồng/m3 và duy trì chưa đến 2.000 đồng/m3 cả.

"Chúng ta đang mất 84.000 đồng để xử lý 1 m3 nước rỉ rác. Nếu Yên Xá (Nhà máy nước Yên Xá - đang xây dựng) vào cũng phải ba mấy ngàn đồng/m3. Chúng ta sẽ cố gắng hợp tác với các nhà khoa học của các nước để đưa ra giải pháp tốt nhất, xử lý được mùi, ô nhiễm, nhưng phải bền vững, chứ không phải năm một" - Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/thanh-tra-ha-noi-ly-giai-ly-do-cham-cong-bo-ket-luan-ve-che-pham-redoxy-3c-143895.html

Tin khác